Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Cẩm Sơn

 

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Cẩm Sơn

Được diễn ra từ 23/5 – 29/5/2016, Tuần Chầu lượt đầu tiên trong lịch sử giáo xứ Cẩm Sơn đă được bà con giáo dân cử hành cách nghiêm trang, sốt sắng và đem lại nhiều ơn ích thiêng liêng.

Nằm trên địa bàn xă Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, giáo xứ Cẩm Sơn được chính thức thành lập ngày 03/12/2014, gồm 2 giáo họ Cẩm Sơn và Đa Trợ. Hiện nay giáo xứ có hơn 1.800 giáo dân, dưới sự coi sóc của linh mục Antôn Hoàng Sỹ Phúc.

Trở lại với Cẩm Sơn sau hơn 1 năm kể từ khi chính thức được nâng lên hàng giáo xứ, chúng tôi nhận thấy đời sống tâm linh và các sinh hoạt mục vụ của bà con đă có thêm những bước thăng tiến mới. Từ ngày được nâng lên giáo xứ, đời sống Đạo của bà con giáo dân ngày càng có nhiều nét khởi sắc nhưng vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống. Cùng với lòng mến đạo thuần túy của bà con nơi đây, sự năng động của đội ngũ giới trẻ làm cho giáo xứ ngày phát triển có chiều sâu và có sức lan tỏa. Mặc dù mới thành lập nhưng Cẩm Sơn đă có nhiều hội đoàn hoạt động sôi nổi: Gia Đình Thánh Tâm, Phan Sinh Tại Thế và Thiếu Nhi Thánh Thể…, đó là bằng chứng quý giá về di sản Đức tin mà những người con giáo xứ Cẩm Sơn hôm nay kế thừa từ truyền thống sống đạo của cha ông. Cơ sở vật chất trong giáo xứ được chỉnh trang và xây mới, tạo nên một diện mạo mới cho giáo xứ non trẻ này.

Sáng thứ 7 Tuần Chầu lượt, ngày 28/5/2016, Đức Giám mục Phaolô đă về thăm, dâng thánh lễ và đặt tay ban Bí tích Thêm Sức cho 135 con em trong giáo xứ Cẩm Sơn. Năm nay, cùng với Tuần Chầu lượt đầu tiên được tổ chức, th́ đây cũng là lần đầu tiên giáo xứ Cẩm Sơn tổ chức thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức.

135 em được lănh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay như những hoa trái đầu mùa của cộng đoàn Cẩm Sơn. Đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu bước trưởng thành của giáo xứ c̣n non trẻ này. Qua việc lãnh nhận chính Chúa Thánh Thần với các ân huệ thiêng liêng của Ngài, các em ý thức được sự biến đổi mà Thánh Thần đã thực hiện nơi cộng đoàn giáo xứ, để rồi, trong hoàn cảnh hiện tại, các em cũng biết để Ngài hoạt động mà tiếp tục đổi mới bản thân mình, hầu góp phần đổi mới quê hương giáo xứ.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đă có những lời nhắn nhủ thân t́nh với các em giới trẻ trong giáo xứ về việc học tập: “Xứ Nghệ chúng ta tuy chưa phải là vùng đất giàu có về kinh tế, nhưng vẫn được biết đến là mảnh đất hiếu học. Cha mẹ các con đă hi sinh vất vả tảo tần ngược xuôi để các con được ăn học đầy đủ. Bởi đó, các con phải gắng sức học tập cho tốt, cho xứng với t́nh thương và công sức của cha mẹ các con”. Đức cha cũng đề cập đến sứ mạng loan báo Tin mừng: “Tuy rằng các con c̣n nhỏ tuổi, nhưng điều đó không có nghĩa là các con không thể loan báo Tin mừng. Trái lại, các con sẽ là những chiến sĩ Đức tin mang Chúa đến cho bạn bè các con, cho những người các con gặp gỡ. Với Ơn Chúa Thánh Thần hôm nay các con được lănh nhận, cha tin chắc rằng các con sẽ thực thi sứ mạng đó cách tốt nhất”.

Tuần Chầu lần đầu tiên trong lịch sử giáo xứ là lời ca tạ ơn mà đoàn con Cẩm Sơn dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể. Sự kiện này c̣n là một khởi điểm mới tràn đầy ư nghĩa cho hành tŕnh Đức tin của cộng đoàn nơi đây, là nguồn sức mạnh để bà con ra đi sống đời chứng tá cho Ḷng Thương Xót Chúa.

Nguồn : Website GP Vinh