Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Cẩm Sơn

 
 

Giáo họ Cẩm Sơn khánh thành nhà mục vụ

Về với họ đạo tại miền sơn cước, khung cảnh muôn màu áo khoe sắc dưới nắng nhạt gợi một cảm giác hạnh phúc ngập tràn trong ḷng mọi người, v́ nh́n thấy được sự lớn mạnh của vùng đất mà trong tương lai không xa sẽ trở thành giáo xứ: giáo họ Cẩm Sơn (xứ Lưu Mỹ). Tất cả đă tạo nên những gam màu đa dạng giữa bầu trời mùa hạ vùng bán sơn địa. Hôm nay là một ngày đáng ghi nhớ, như một kỷ niệm không bao giờ phai trong tâm trí mỗi người con Cẩm Sơn: khánh thành nhà mục vụ của giáo họ.

Lật lại những trang sử, từ những năm cuối thế kỷ XVIII, cây Đức tin đă bén rễ tại mảnh đất này và từng bước trổ sinh những hoa thiêng ngọt lành, làm nên tiến tŕnh h́nh thành phát triển mạnh mẽ của họ Cẩm Sơn nói riêng và giáo xứ Lưu Mỹ nói chung. Là một giáo họ cư ngụ giữa vùng đất có nhiều điểm sáng trong đời sống Đức tin, người giáo dân nơi đây luôn diễn tả sự nhiệt tâm Tông đồ và ḷng mộ mến trong hành tŕnh sống đạo. Truyền thống tốt đẹp ấy được minh chứng qua ḍng lịch sử, để đến hôm nay, trước nhiều vận hội và thách đố của thời đại, trở thành niềm tin, nguồn động lực lớn lao cho cộng đoàn giáo xứ và xác lập những bước tiến xa hơn trên hành tŕnh thiêng liêng đầy gian khó.

Với nhiệt tâm của linh mục quản xứ đương nhiệm, Cha Phêrô Khanh Nguyễn Duy Khanh và công lao chăm sóc vun trồng của quư Cha xứ tiền nhiệm, đặc biệt là tinh thần liên đới mật thiệt của toàn thể giáo dân, Cẩm Sơn đang từng bước thay da đổi thịt, trưởng thành vững vàng trong đời sống đức tin. Xác tín nơi t́nh thương Chúa và nỗ lực quyết tâm vượt qua khó khăn của mỗi thành viên trong cộng đoàn, giấc mơ về một ngôi nhà mục vụ mới của bà con Cẩm Sơn đă thành hiện thực.

Sau 17 tháng thi công, ngôi nhà mục vụ khang trang, rộng răi và thoáng mát không những dành cho các sinh hoạt của giáo họ mà c̣n là điểm hẹn lư tưởng cho các đoàn thể từ nay chính thức được đưa vào sử dụng. Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă cắt băng khánh thành công tŕnh trọng điểm này khi ngài về viếng thăm giáo họ sáng ngày hôm nay (24.7.2014).

Vui mừng trước thành quả mà cha xứ và cộng đoàn giáo họ Cẩm Sơn đạt được, vị chủ chăn giáo phận mong muốn mọi thành phần dân Chúa nơi đây tiếp tục phát huy tinh thần sống đạo, kết hợp mật thiết hơn với thân ḿnh Giáo Hội và biến ngôi nhà mục vụ thành điểm đến của niềm vui, t́nh yêu thương và những khát khao hướng thượng.

Đức Cha Phaolô, trong phần quảng diễn Lời Chúa sau đó, đă nhấn mạnh đến năm Tân Phúc âm hóa gia đ́nh như là một hồi chuông cảnh tỉnh để canh tân đời sống đức tin nhằm làm chỗ dựa tinh thần cho đời sống hôn nhân. Những thực tại mới mẻ đang làm lung lay nền tảng ổn định của nhiều gia đ́nh. Nền văn hoá tự do đang nổi dậy và hô hào cho cá nhân chủ nghĩa, cho ích kỷ và thèm muốn, cho những lối sống và cách suy nghĩ nặc mùi thực dụng, tục hóa, đang là mối đe dọa cho gia đ́nh. Trước bối cảnh đó, vị chủ tế kêu mời mỗi gia đ́nh Cẩm Sơn hăy trở nên lời chứng âm thầm nhưng có sức thuyết phục của Tin Mừng giữa muôn vàn khó khăn và thử thách của cuộc đời. Sự hiệp nhất, hiệp thông với nhau trong một gia đ́nh đ̣i buộc mỗi thành viên cần phải có một tinh thần hy sinh cao cả. Sự hy sinh đó làm cho chúng ta nhận ra được ḿnh cần phải làm ǵ để sống quảng đại, thông cảm, bao dung, tha thứ và ḥa giải với nhau. Các giờ kinh nguyện gia đ́nh là giờ của chân lư, là một khám phá kỳ diệu, là một liều thuốc thần tiên xây dựng gia đ́nh hạnh phúc.

Trong thời gian không xa, mảnh đất này sẽ trở thành trị sở của tân giáo xứ được thành lập trên nền tảng hai giáo họ: Cẩm Sơn (xứ Lưu Mỹ) với 1100 nhân danh và Đa Trợ (xứ Hội Yên) với 620 nhân danh. Đây là một mốc son quan trọng đánh dấu một trang sử mới của cộng đoàn tín hữu nơi đây với những quyết tâm mạnh mẽ để xây dựng nên một giáo xứ phát triển về mọi chiều kích trong tương lai.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 
 

H́nh ảnh  Giáo họ Cẩm Sơn khánh thành nhà mục vụ ( 24/7/2014 )

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh