Giáo Phận Vinh

 
 

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo họ Đa Trợ

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

Trên đá tảng góc tường là Đức Kitô, "Nhà Giáo hội” được dựng xây vững vàng thiên thu. Ư nghĩa đó được diễn tả sinh động trong thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng thánh đường giáo họ Đa Trợ (xứ Hội Yên) sáng ngày 4.3.2014.

Thánh lễ do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ sự, cùng rất đông quư cha đồng tế, với sự tham dự của quư tu sỹ nam nữ, quư khách, trong niềm hân hoan của cộng đoàn giáo họ Đa Trợ sau bao tháng ngày chờ mong.

Nằm trên địa bàn xóm 3 xă Đại Sơn - Đô Lương - Nghệ An, Giáo họ Đa Trợ hiện có 140 hộ gia đ́nh với 570 tín hữu, sống xen lẫn với bà con lương dân. Ḷng nhiệt thành đạo hạnh đă hun đúc cộng đoàn nơi họ đạo được thành lập từ những năm 40 của thế kỷ trước này ước nguyện có một ngôi đền thờ xứng hợp để thờ phượng Chúa, khi ngôi nhà thờ bằng gỗ tre làm từ năm 1951 đă xuống cấp và chật hẹp.

Dẫu phải đối diện với điều kiện kinh tế thuần nông khó khăn, nhưng cha quản xứ Giuse Phan Văn Thắng vẫn khích lệ bà con cố gắng cho công tŕnh ước nguyện đó được thành h́nh. Và một dự tính cho ngôi thánh đường 39x20m đă được triển khai.

Chia sẻ với cộng đoàn hiện diện nhân sự kiện trọng đại của giáo họ Đa Trợ, Đức Cha Phêrô đă nhấn mạnh những giá trị của thánh đường, nơi mỗi người gặp gỡ chính ḿnh, gặp gỡ người khác và nhất là gặp gỡ Chúa, dẫu rằng Người hiện diện ở khắp mọi nơi.

Nghi thức bắt đầu bằng việc làm phép khuôn viên thánh đường, tiếp đến là làm phép và đặt viên đá góc trên nền móng, để từ đây cung điện nhà Chúa sẽ được xây nên. Nghi thức ư nghĩa ấy gợi nhớ viên đá góc là chính Đức Kitô và bản thân mỗi người là những viên đá sống động được ghép nối, liên kết với Viên Đá Góc để xây dựng toà nhà Giáo hội. Nó cũng gợi nhắc cho chúng ta ư thức rằng, toà nhà tâm hồn ḿnh cần được xây dựng trên nền tảng vững bền là chính Đức Kitô.

Như Đức Cha Phêrô ngỏ lời cuối thánh lễ, công tŕnh mà hôm nay chúng ta khởi sự đang rất cần đến những tấm ḷng hảo tâm, những bàn tay chung sức để ước nguyện chính đáng và cấp bách của cộng đoàn nơi đây sớm được thành toàn.

Ư nghĩa thánh lễ cũng gợi hỏi chúng ta: Đức Kitô có đang là đá tảng góc tường của đời tôi hay không? Và “viên đá” bản thân tôi đang ở t́nh trạng nào trong toà nhà Giáo hội? Ước ǵ đó là khắc khoải khôn nguôi trong hành tŕnh Đức tin của mỗi chúng ta.

 
 

H́nh ảnh Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo họ Đa Trợ (4/3/2014)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh