Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Đồng Lam

 

Giáo họ Đồng Lam và cuộc viếng thăm của vị chủ chăn giáo phận

GPVO - Trở lại mảnh đất miền Tây xứ Nghệ, đến với vùng đất của người Thái, Khơ mú, Hoa, H’Mông, Tày Poọng, Ơ Đu... trải dài trên mảnh đất gồm tây Quỳnh Lưu, huyện Nghĩa Đàn, thị xă Thái Ḥa, nơi đă hiện diện 6 giáo xứ và các giáo điểm rải rác tại 3 huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong. Cũng nơi đây, công cuộc loan báo Tin Mừng đang gặp nhiều thách đố và khó khăn tại nhiều làng bản xa xôi đă từng in dấu Đức tin. Song, mảnh đất biên thùy này đang cựa ḿnh hồi sinh mạnh mẽ, kho tàng đức tin vẫn đang được hàng trăm người âm thầm ǵn giữ phát triển qua bao thế hệ, diễn tả cách sống động trong những biến cố của đời sống.

Trở về quá khứ, do những biến cố lịch sử và hoàn cảnh xă hội nghiệt ngă đă xóa sổ hoàn toàn các giáo điểm vùng thượng du miền Tây xứ Nghệ. Những biến động của kinh tế - xă hội đă tạo nên những vùng đất khô khan về đời sống tâm linh và thiếu vắng những hạt giống để ươm mầm đời sống tôn giáo. Trải qua một quá tŕnh phát triển, do ḍng dịch chuyển của cư dân miền xuôi lên lập nghiệp, các giáo điểm trên đă xuất hiện những nhóm nhỏ Công giáo. Từ đó, niềm tin và hy vọng luôn được thức gợi nơi những con người vốn dĩ trung trinh, bất khuất trong việc bảo vệ và lưu truyền gia sản đức tin. Quả thế, niềm tin của người giáo dân nơi đây đang được thổi vào một luồng sinh khí mới như Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đă từng nói: “Tin Mừng đă và đang biến đổi thế giới như một ḍng sông tưới gội một cánh đồng mênh mông”. Số anh chị em tân ṭng ngày càng tăng lên. Đặc biệt, Ṭa Giám mục đang nỗ lực hoàn tất các thủ tục để thành lập giáo họ Con Cuông và tân giáo xứ Đồng Lam. Đồng thời, trong những năm qua, dấu chân các vị mục tử ngày càng in đậm trên mảnh đất miền bán sơn địa.

Sáng Chủ Nhật 10/03/2013, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă viếng thăm Đồng Lam sau khi giáo họ vừa đón cha tân Phụ trách Phêrô Tự Hồ Sỹ Huyền. Trong tương lai gần, tân giáo xứ Đồng Lam sẽ được thành lập với 2 giáo họ trên 1.600 nhân danh. Là một trong 8 giáo họ của giáo xứ Quan Lăng, nơi đây hơn 40 năm trước, vào những năm đầu của thập niên 60 thế kỷ trước, chỉ là một vùng đất hoang sơ. Hiện nay, Đồng Lam bước sang trang sử mới với những dấu ấn tích cực và đáng mừng. Ngôi nhà thờ được khánh thành cách đây 1 năm đang trở thành điểm tựa vững chắc cho đời sống đức tin của người giáo dân; đời sống kinh tế ngày càng khởi sắc và gặp nhiều thuận lợi.

Buổi chiều cùng ngày, Đức Cha Phaolô đă viếng thăm giáo điểm Con Cuông và dâng Thánh lễ tại tư gia ông Trần Văn Quế (khối 8, thị trấn Con Cuông). Đồng tế với ngài có cha tân phụ trách giáo điểm Phêrô Tự Hồ Sỹ Huyền; cha Giuse Ngô Văn Hậu, quản xứ Quan Lăng; cha Phêrô Nguyễn Đoài, phó GĐ Tiền Chủng viện trước sự hiện diện đông đảo của bà con tại giáo điểm Con Cuông.

Mở đầu Thánh lễ, vị chủ chăn nhắn nhủ cộng đoàn Con Cuông: “Với niềm tin nơi Chúa, chúng ta cho tất cả trở về quá khứ và bắt đầu năm nay chúng ta sẽ cùng bước đi trong một con đường mới an b́nh, hạnh phúc. Ước mong rằng, anh chị em tiếp tục cộng tác với cha quản xứ Quan Lăng và đặc biệt cha tân phụ trách giáo điểm Con Cuông, để một ngày không xa, giáo điểm sẽ trở thành giáo họ với một ngôi nhà nguyện riêng để phục vụ đời sống tâm linh và tôn giáo của anh chị em tại Con Cuông cũng như tại các huyện lân cận. Để được như vậy, chúng ta cần cầu nguyện và chứng tỏ đời sống bác ái yêu thương như Chúa hằng mong đợi”.

Đó là những dấu chỉ khởi sắc cho công cuộc loan báo Tin Mừng giữa vùng cao tận cùng biên giới miền viễn Tây xứ Nghệ, nhất là tại các giáo điểm đang hồi sinh và thể hiện những bước trưởng thành trong đời sống đức tin cũng như trong lănh vực văn hóa, xă hội.