Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Đồng Lam

 

Gx. Đồng Lam: 85 em lănh nhận Bí tích Thêm Sức
trong ngày khai mạc Tuần Chầu lượt đầu tiên

Nằm ở tả ngạn sông Cả, giáo xứ Đồng Lam (thuộc xă Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) cách Ṭa Giám Mục Xă Đoài chừng 100 km. Giáo xứ nằm ở mạn tây của giáo phận này được chính thức thành lập ngày 23/10/2014, tách từ giáo xứ Quan Lăng, với 1468 giáo dân do cha Phêrô Tự Hồ Sỹ Huyền quản xứ tiên khởi.

Là truyền thống tốt đẹp lâu đời, Tuần Chầu lượt được ví như là gia sản quư báu, một bản sắc của giáo phận Vinh và là nét đặc thù kết hợp được một cách hài ḥa giữa văn hóa và Đức tin. Tuần Chầu lượt đă trở nên ấn tượng sâu đậm trong tâm khảm của mỗi người con giáo phận Vinh bởi những giá trị cao đẹp và ơn ích thiêng liêng của nó. Với tất cả tâm t́nh yêu mến, trong tuần XXVI TN-B năm 2015, cộng đoàn tân giáo xứ Đồng Lam đă vinh dự tổ chức Tuần Chầu lượt đầu tiên đượm vẻ thánh thiện và linh thiêng.

Trở lại với Đồng Lam sau gần 01 năm kể từ khi chính thức được nâng lên hàng giáo xứ, chúng tôi nhận thấy đời sống tâm linh và các sinh hoạt mục vụ của bà con đă có thêm những bước thăng tiến mới. Từ ngày được nâng lên giáo xứ, đời sống Đạo của bà con giáo dân ngày càng có nhiều nét khởi sắc nhưng vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống. Cùng với lòng mộ đạo thuần túy của bà con nơi đây, sự năng động của đội ngũ giới trẻ làm cho giáo xứ ngày phát triển có chiều sâu và có sức lan rộng. Các hội đoàn đang hăng say hoạt động trong giáo xứ là Legio Mariae, Gia Đ́nh Thánh Tâm, Têrêsa và Mân Côi. Cơ sở vật chất trong giáo xứ cũng đang được chỉnh trang và xây mới. Bên cạnh ngôi nhà xứ khang trang vừa mới được hoàn thành, th́ đường sá giao thông trong xóm làng cũng đă và đang được sửa chữa, nâng cấp và bê tông hóa.

Thế nhưng, cái nghèo cái khổ vẫn cứ măi đeo bám những con người lam lũ, chất phác nơi miền sơn cước này. Đời sống của bà con Đồng Lam chủ yếu dựa vào nông nghiệp, lâm nghiệp. Ngoài ra, nơi đây có nhà máy chè Đồng Lam góp phần tạo thêm việc làm cho nhiều con em trong xứ. Chúng tôi vẫn luôn hy vọng ngày càng có nhiều công ăn việc làm để giúp cho bà con nơi đây cải thiện phần nào đời sống vật chất.

Chiều thứ 6, ngày 2/10/2015, Đức cha Phaolô Maria đă về thăm, dâng thánh lễ khai mạc Tuần Chầu lượt và ban Bí tích Thêm Sức cho 85 con em trong giáo xứ Đồng Lam. Năm nay, cùng với Tuần Chầu lượt đầu tiên được tổ chức, th́ đây cũng là lần đầu tiên giáo xứ Đồng Lam tổ chức thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức.

85 em được lănh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay như những hoa trái đầu mùa của cộng đoàn Đồng Lam. Qua việc lãnh nhận chính Chúa Thánh Thần với các ân huệ thiêng liêng của Ngài, các em ý thức được sự biến đổi mà Thánh Thần đã thực hiện nơi cộng đoàn giáo xứ, để rồi, trong hoàn cảnh hiện tại, các em cũng biết để Ngài hoạt động mà tiếp tục đổi mới bản thân mình, hầu góp phần đổi mới quê hương giáo xứ.

Tuần Chầu lần đầu tiên trong lịch sử giáo xứ sẽ là lời tán tụng t́nh yêu mà đoàn con Đồng Lam dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể. Sự kiện này c̣n là một khởi điểm mới tràn đầy ư nghĩa cho hành tŕnh Đức tin của cộng đoàn nơi đây, là nguồn sức mạnh để bà con làm chứng cho Đức Kitô nơi vùng sơn cước của miền tây xứ Nghệ này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]