Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Khe Sắn

 

Tuần chầu lượt tại các giáo xứ Khe Sắn

Trong ba ngày (9-11/10/2015), Đức cha Phaolô Maria đă viếng thăm và dâng thánh lễ trong tuần chầu lượt tại các giáo xứ Khe Sắn, Gia Phổ và Phi Lộc.

Giáo xứ vùng sơn cước Antôn-Khe Sắn tổ chức Tuần chầu Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể

Sáng thứ 6, ngày 09/10/2015, Đức cha Phaolô Maria đă viếng thăm và dâng thánh lễ khai mặc Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại giáo xứ Antôn-Khe Sắn. Cùng đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có đông đảo quư cha trong và ngoài hạt Nghĩa Yên, quư nam nữ tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ.

Giáo xứ Khe Sắn nằm trên địa bàn xă Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, cách Ṭa Giám mục khoảng 85 km về hướng tây nam. Theo lịch sử ghi lại, vào những năm đầu thế kỷ XX (1911-1912), có một số giáo dân từ vùng Nghệ An – Quảng B́nh đă đến vùng đất này sinh sống. Cha Dụ quản xứ Kẻ Mui lúc đó đă liên hệ với chính quyền để được cấp đất xây dựng nhà nguyện, làm nơi đọc kinh cầu nguyện cho các giáo hữu ở vùng này, cũng từ đó giáo họ Khe Sắn được thành lập và trở thành một họ đạo thuộc giáo xứ Kẻ Mui.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử của Giáo Hội và xă hội, từ đó đến nay giáo họ Khe Sắn vẫn không ngừng phát triển lớn mạnh, nhận thấy số tín hữu ngày càng tăng cùng với đó là địa bàn khá rộng nên vào năm 2007, bề trên Giáo phận đă cho thành lập giáo xứ Khe Sắn. Từ khi được nâng lên hàng giáo xứ đến nay, xứ đạo Khe Sắn đă từng bước thành lập các hội đoàn. Bên cạnh đó cơ sở vật chất đang ngày càng được hoàn thiện với lễ đài, xứ đường được xây mới, khuôn viên được mở rộng. Hiện nay, giáo xứ Khe Sắn có trên 2000 giáo dân, trải rộng trên 13km vuông. Năm 2013, Đức Giám mục Giáo phận đă cử cha Phaolô Nguyễn Xuân Tính về quản xứ, ngài cũng là linh mục quản xứ tiên khởi của giáo xứ Antôn – Khe Sắn.

Về với giáo xứ Khe Sắn trong Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể, Đức cha Phaolô Maria hết sức vui mừng khi nhận thấy đời sống đức tin mạnh mẽ của giáo dân nơi đây, bên cạnh đó ngài cũng phấn khởi trước sự phát triển về cơ sở vật chất của giáo xứ. Đức cha khuyến khích và mời gọi cộng đoàn Antôn – Khe Sắn không ngừng nỗ lực xây dựng giáo xứ, đặt ưu tiên hơn trong việc xây dựng con người và phát triển các giá trị tâm linh và làm lan tỏa Niềm Vui Tin Mừng nơi vùng sơn cước này. Đức cha Phaolô Maria c̣n lưu lại tịa giáo xứ An Tôn – Khe Sắn và dâng thánh lễ vào sáng thứ Bảy trong Tuần chầu của giáo xứ.

Giáo xứ Antôn – Khe Sắn từ lâu được biết đến với đền thánh Antôn linh thiêng, nơi đây là điểm hành hương và xin ơn của rất nhiều người từ các giáo xứ vùng lân cận cũng như bà con lương dân.

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]