Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Phù Kinh

 

Tuần chầu lượt tại giáo xứ Phù Kinh:

 Hồng ân Thêm Sức bên ḍng sông Gianh

GPVO - Tối thứ Sáu 18.7.2014, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă đến chủ sự thánh lễ khai mạc tuần chầu đền tạ Thánh Thể tại giáo xứ Phù Kinh (hạt Minh Cầm) và ban bí tích Thêm Sức cho 98 em nơi đây vào sáng thứ Bảy 19.7.2014.

Phù Kinh – cái tên gói ghém ư nghĩa của sự h́nh thành mảnh đất và con người nơi đây. Cái tên Phù Kinh cũng diễn tả những khó khăn và hiểm nguy mà người dân nơi đây phải đối mặt hằng năm. Đúng như với tên gọi của ḿnh, Phù Kinh tức mảnh đất được tạo nên nhờ sự bồi đắp lâu đời của ḍng sông Gianh thơ mộng trữ t́nh nhưng cũng hết sức dữ dội mỗi mùa mưa lũ. Được thành lập năm 1897, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, các vị tiền nhân nơi đây đă di cư lập nghiệp từ những vùng dân cư khác.

Hiện nay, giáo xứ Phù Kinh có khoảng 1500 giáo dân, bao gồm 7 giáo họ tọa lạc trên 2 xă thuộc 2 huyện Quảng Trạch và Tuyên Hoá (Quảng B́nh). Địa h́nh phức tạp, ngăn cách bởi sông nước và hứng chịu ít nhất 3 cơn lũ lớn mỗi năm khiến người dân nơi đây dặp nhiều khó khăn trong công cuộc mưu sinh và đời sống đạo. Tuy nhiên, từ khi linh mục Phaolô Nguyễn Minh Sáng về quản xứ (2010), ḷng đạo đức và cuộc sống của người giáo dân nơi đây đă có những bước tiến mạnh mẽ.

Tuần chầu lượt giáo xứ Phù Kinh chính thức khai mạc vào lúc 19h thứ Sáu 18.7.2014. Thánh lễ do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế với sự tham dự của 8 linh mục trong và ngoài giáo hạt Minh Cầm được cử hành tại lễ đài Đức Mẹ.

Vào sáng thứ Bẩy 19.7, vị chủ chăn giáo phận đă chủ sự thánh lễ cao điểm tuần chầu đền tạ và ban bí tích Thêm Sức cho 98 em trong giáo xứ. Đức Cha Phaolô bày tỏ niềm vui khi được chứng kiến sự lớn mạnh của giáo xứ, cũng như thấy được sự trưởng thành của giới trẻ nơi đây. Ngài nhấn mạnh: "Cha rất vui mừng v́ các con đă tổ chức được thánh lễ long trọng, sốt mến như thế này. Điều này cho thấy sự trưởng thành và mạnh dạn của các con. Đây là dấu hiệu đáng mừng của giáo xứ, bởi v́ chúng ta có thể tin tưởng về một tương lai tốt đẹp và phát triển bền vững của giáo xứ Phù Kinh khi có được những chủ nhân tương lai khoẻ mạnh và khôn ngoan như vậy”.

Đức Cha cũng nhắc nhở các em hăy ư thức về hồng ân Thêm Sức mà các em sắp được lănh nhận. Ngài căn dặn: “Lát nữa đây, các con sẽ được lănh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần. Các con sẽ được đổ tràn sức mạnh của Ngài với Bảy Ơn Cả. Ngài sẽ dạy các con mọi điều để các con cũng như các Tông đồ xưa hiều được Lời Chúa, thực hành Lời Chúa và loan báo Lời Chúa... Nhờ ơn Chúa Thánh Thần trợ giúp, các con hăy thay đổi đời sống, hăy trở nên ngoan ngoăn trong gia đ́nh, lối xóm và trường học, bên cạnh đó hăy gắng tiếp thu kiến thức để trở nên những người hữu ích cho cộng đồng, xă hội”.

Người giáo dân nơi đây vẫn chưa thoát khỏi cảnh nghèo và vẫn luôn phải đối mặt với những hiểm nguy do thiên tai. Tuy nhiên, tin tưởng vào t́nh Chúa, sự tận tâm của cha quản xứ và sức trẻ của con em trong giáo xứ, chúng ta có thể hy vọng về sự trưởng thành của giáo xứ Phù Kinh trong tương lai.

 
 

H́nh ảnh Tuần chầu lượt tại giáo xứ Phù Kinh (18/7/2014)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh