Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Phúc Lộc

 

Ai về Phúc Lộc hôm nay

30/6/2017

Từ ngă ba Cầu Lồi men theo ḍng kênh Vách Bắc, đi qua Phú Vinh, rồi rẽ ngược về hướng bắc chừng 4 km, nhà thờ giáo xứ Phúc Lộc đă hiện lên sừng sững trước mặt. Nằm trên ngọn đồi thoai thoải, giáo họ trị sở như lọt thẳm giữa đồng lúa mênh mông. Từ trên cao nh́n xuống, nơi đây như một bức tranh họa đồ: màu xanh của đồng ruộng, của rặng cây, màu đỏ tươi của ngói mới. Nắng chan ḥa xuyên qua từng kẽ lá. Cảnh vật lung linh, rực rỡ khoe tươi trong ánh b́nh minh...

Chúng tôi đến Phúc Lộc trong một ngày đẹp trời nhân tuần chầu đền tạ Thánh Thể. Giữa cảnh tưng bừng trẩy hội, những ngọn cờ tung bay phần phật trước gió càng tăng thêm vẻ rộn ră của một xứ sở miền quê. Ḷng chúng tôi háo hức bởi bấy lâu nay đă từng được giới thiệu về cảnh sắc nơi đây mà hôm nay mới có dịp tận mắt chiêm ngưỡng.

Vừa đi qua cổng chào đồ sộ, trên có tượng Chúa Giêsu, đập ngay vào mắt chúng tôi là ngôi trường giáo lư 3 tầng khang trang, rộng răi. Nằm cạnh đó là nhà mát theo lối kiến trúc Á Đông, dùng làm nơi tiếp khách và bà con. Nhà mát được nối liền trường giáo lư bởi một cây cầu mang tên là “B́nh an”, được chạm khắc hoa văn, lợp ngói vảy. Kế đến là nhà xứ và nhà khách rộng răi, tiện nghi có thể chứa được cả trăm khách.

Trung tâm xứ đạo là ngôi thánh đường với lối kiến trúc hiện đại, được sơn phía ngoài bằng thứ màu xanh dễ chịu. Theo lời của một vị trong Hội đồng Mục vụ, nhà thờ giáo xứ được xây dựng vào năm 2001 – 2003. Thời điểm đó, v́ điều kiện chật vật, phần tháp của ngôi nhà thờ cũ vẫn c̣n giữ lại. Đến khi cha xứ mới về, ngài đă triển khai việc xây dựng ṭa tháp mới vào cuối 2013, ngọn tháp cao 48m tăng thêm dáng vẻ uy nghi của nhà thờ.

Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó th́ chắc có lẽ Phúc Lộc cũng b́nh thường như bao giáo xứ khác. Điểm nhấn nơi đây là các công tŕnh trên núi Phục Sinh. Đường lên núi uốn lượn quanh co, được láng nhựa, chung quanh là cây cảnh, hoa lá sum suê, Trước mắt tôi trải ra ngút ngàn là màu xanh của lá, màu vàng của đá núi đan xen, nhấp nhô.

Đứng giữa đỉnh đồi, tôi nghe gió mát thổi lồng lộng, mơn man trên mái tóc. Phóng sâu tầm mắt về bốn phía, nhà cửa giáo dân san sát, gợi vẻ sầm uất, trù phú. Đi giữa vườn cây với muôn ngàn tượng thánh, tôi ngỡ như lạc vào một thế giới tâm linh huyền bí. Kia là quan Philatô đang ngồi xử án, này đây là cảnh Chúa vác cây thập tự giá lê bước nặng nhọc lên đồi cao, kia là bầu đoàn quân dữ mặt lăm le sát khí, bên cạnh là tượng những người nữ sầu năo, khổ đau ... Tất cả đều tả thực đến kinh ngạc. Những tượng đá diệu kỳ biến hoá khôn lường theo thời gian và góc nh́n, tưởng chừng không phải là tượng đá vô tri tĩnh lặng mà có hồn sống động.

Ấn tượng nhất vẫn có lẽ là cụm hang động nhân tạo và tượng Chúa Phục Sinh. Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ sỹ điêu khắc, những tảng bêtôn tưởng chừng như vô hồn trở nên tác phẩm hoàn mỹ với muôn dáng vẻ sinh động, hài ḥa với thiên nhiên, làm du khách không làm sao phát hiện được đâu là tự nhiên, đâu là nhân tạo.

Mon men lại gần những bạn trẻ đang đứng chụp h́nh xung quanh những bức tượng, tôi được nghe kể lại quá tŕnh xây dựng công phu và tỉ mỉ của bà con nơi đây. Những công tŕnh này bắt đầu được triển khai có hệ thống từ năm 2013 khi giáo xứ Phúc Lộc có tân linh mục Antôn Nguyễn Văn Hùng được Ṭa Giám mục bổ nhiệm làm cha quản xứ. Với sức trẻ cộng với nhiệt huyết xây dựng và phục vụ, ngài bắt đầu lên ư tưởng biến Phúc Lộc trở thành một địa điểm lôi cuốn khách hành hương cũng như tạo địa điểm cho các cuộc tĩnh tâm, linh thao thường rất khó khăn ở Giáo phận nhà.

Ư tưởng của người cha trẻ tuổi đă được đông đảo bà con trong xứ đồng thuận, đặc biệt là bộ phận giới trẻ. Họ khổ công đi đến nhiều nơi, chọn ra những viên đá núi hay cây rừng đẹp nhất để dâng về núi thánh. Địa thế đẹp cộng với những ư tưởng táo bạo của cha quản xứ qua bàn tay khéo léo của những nghệ nhân lành nghề trong và ngoài xứ đă biến nhà xứ Phúc Lộc từ một nơi hoang vu, ít người biết đến trở nên khang trang và sống động như hôm nay.

Tất cả làm nên một tổng thể kiến trúc hài ḥa giữa vẻ đẹp thiên nhiên và nhân tạo qua bàn tay con người. Đứng trên ngọn đồi, phóng tầm nh́n tứ phía, Phúc Lộc hiện lên với vẻ đẹp sâu lắng, yên tĩnh, đây được xem là địa điểm tĩnh tâm, linh thao phù hợp cho các hội đoàn, ḍng tu và chủng viện. Các linh thao viên có thể đến đây để kín múc lấy cho ḿnh những ơn lành thiêng liêng.

Trao đổi với cha quản xứ, chúng tôi được biết các công tŕnh này đă được Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp cắt băng khánh thành và thánh hiến vào ngày 12/11/2015 nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập giáo xứ Phúc Lộc. Cha xứ Antôn c̣n cho biết thêm hiện nay ngài và cộng đoàn đang gấp rút hoàn thiện nhà nguyện Phục Sinh để làm nơi gặp gỡ cho những người yêu mến Chúa và sự tĩnh lặng ngay trên đỉnh đồi, dưới chân tượng Chúa Giêsu.

Với những công tŕnh mang dáng dấp hiện đại đă mang lại một diện mạo mới trên đất Phúc Lộc. Từ chỗ một xứ nghèo với địa h́nh bán sơn địa, đời sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, giao thông đi lại khó khăn, cách trở; những năm gần đây, xứ đạo đă đổi thay vượt bậc, vươn lên trở thành một nàng công chúa mĩ miều, cuốn hút du khách đó đây.

Đó chính là niềm tự hào của bà con nơi giáo xứ thuần nông thuộc miền chiêm trũng Yên Thành, hy vọng rằng niềm tự hào đó sẽ thúc đẩy đời sống tâm linh nơi đây vươn lên một tầm cao mới sau khi đă hoàn thành hết các hạng mục xây dựng vật chất của giáo xứ, xứng với các thế hệ tiền nhân trên đất Phúc Lộc xưa.

Xem thêm h́nh ảnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lữ Khách

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]