Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Phúc Yên

 

Khánh thành nhà đa năng và Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể

Sáng ngày 08.01.2016, Đức Giám mục Phaolô đă viếng thăm, dâng thánh lễ khai mạc Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của giáo xứ Phúc Yên. Đặc biệt, trong dịp trọng đại này, Đức cha đă cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà đa năng của giáo xứ.

Giáo xứ Phúc Yên nằm trên địa bàn xă Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Phúc Yên nằm bên tả ngạn sông Lam thơ mộng, hiền ḥa, uốn lượn chảy qua bồi đắp phù sa làm cho vùng đất nơi đây tươi tốt, cũng chính v́ nét thơ mộng của ḍng sông này nên suốt bao đời nay đă vun đúc nên con người Phúc Yên hiền lành, chất phác, điều đó được thể hiện ngay trong chính đời sống Đức tin khi cộng đoàn nơi đây luôn được các vị mục tử yêu mến v́ được mang tiếng thơm là mảnh đất “thuần đạo”.

Ngược ḍng lịch sử giáo xứ, từ trước đến nay chưa có ai biết chắc chắn thời điểm mà hạt giống Tin Mừng được gieo vào vùng đất này, nhưng theo một số người kể lại th́ vào đầu thế kỷ XX, Phúc Yên vốn là một họ đạo thuộc giáo xứ Quy Chính. Đến năm 1922, họ đạo này được sát nhập vào xứ đạo Văn Thành, lúc ấy mới thành lập. Sau hơn 85 năm thuộc xứ mẹ Văn Thành, năm 2007, bề trên giáo phận nhận thấy họ đạo Phúc Yên đă lớn mạnh về mọi mặt và có điều kiện cơ sở vật chất để xứng tầm với một giáo xứ nên đă cho thành lập giáo xứ Phúc Yên.

Từ khi được nâng lên hàng giáo xứ đến năm 2014, cộng đoàn Phúc Yên chỉ có các linh mục phụ trách coi sóc. Đầu năm 2015, cha Raphael Trần Xuân Nhàn đă được Đức giám mục bổ nhiệm làm linh mục quản xứ tiên khởi của giáo xứ Phúc Yên. Giáo xứ Phúc Yên hiện nay có trên 900 giáo dân, với hai giáo họ là Phúc Yên và Tân Xuân.

Sau một năm giáo xứ Phúc Yên có cha quản xứ, đến nay mọi sinh hoạt tâm linh của bà con giáo dân đă đi vào quy cũ. Đời sống Đức tin của giáo xứ diễn ra khá sinh động, giáo dân tham dự thánh lễ đông đảo, sốt sắng, nhiều hội đoàn được thành lập như Gia Đ́nh Thánh Tâm, Lêgiô, Thiếu Nhi Thánh Thể, Gia Đ́nh Tận Hiến Đồng Công. Cùng với đó, cơ sở vật chất của giáo xứ cũng đang dần được hoàn thiện với ngôi nhà thờ khang trang, lèn đá Đức Mẹ, và hôm nay giáo xứ lại có thêm ngôi nhà đa năng tiện nghi, tích hợp 3 trong 1, vừa là nơi sinh hoạt của cha quản xứ, vừa là nơi phục vụ hội họp cho cộng đoàn nhưng cũng là trường giáo lư cho các con em trong giáo xứ đến đây học tập.

Về với giáo xứ Phúc Yên trong ngày khai mạc Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của giáo xứ, Đức cha Phaolô vui mừng v́ nhận thấy cộng đoàn nơi đây đang “thay da đổi thịt” từ đời sống Đức tin đến cơ sở vật chất. Đức cha ước mong rằng, mảnh đất Phúc Yên bên ḍng sông Lam hiền ḥa sẽ măi xứng danh là mảnh đất “vừa có phúc vừa b́nh yên”, như các bậc tiền nhân đă mong ước và gầy dựng.

Đúng 7h30, Đức cha Phaolô đă chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép nhà đa năng của giáo xứ Phúc Yên, trước sự chứng kiến của quư cha trong và ngoài hạt Vạn Lộc, quư tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn tham dự. Ngôi nhà đa năng của giáo xứ Phúc Yên được cha phụ trách Gioan Nguyễn Vạn Sáng khởi công vào tháng 5 năm 2014, sau khi đă hoàn thành xong phần thô, đầu năm 2015 cha Raphael Trần Xuân Nhàn về tiếp quản giáo xứ và tiếp tục công tŕnh cho đến nay, sau gần 2 năm xây dựng công tŕnh đă được hoàn thành. Công tŕnh nhà đa năng cao 13m, dài 25m, rộng 5m, gồm 4 tầng, tầng 1 có 4 pḥng, dùng để phục vụ hội họp, sinh hoạt cho các hội đoàn trong giáo xứ, tầng 2 có 6 pḥng là nơi ở và sinh hoạt của cha quản xứ, tầng 3 và tầng 4 gồm 9 pḥng phục vụ cho việc học giáo lư của con em trong giáo giáo xứ. Tổng kinh phí xây dựng của nhà đa năng trên 3 tỉ đồng, giáo xứ không mất kinh phí thuê thợ v́ nhờ bà con giáo dân trong giáo xứ tự bỏ công xây dựng.

Sau nghi thức khánh thành và làm phép nhà đa năng, đoàn rước tiến vào nhà thờ dâng thánh lễ khai mạc Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của giáo xứ.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, gợi hứng từ bài Tin Mừng theo thánh Luca (5, 12-16), khi Chúa Giêsu chữa lành cho người bị phong cùi, Đức cha đă mời gọi cộng đoàn đón nhận cũng hăy biết mở rộng tấm ḷng, dang rộng ṿng tay để đón nhận những con người bất hạnh, những người bị bỏ rơi bên lề xă hội, Đức cha nói: “Ước mong rằng trong năm Ḷng Chúa Thương Xót này cộng đoàn giáo xứ chúng ta cũng biết mở rộng ḷng ḿnh để đón nhận những anh chị em nghèo khổ, bất hạnh, những người bị gạt ra bên lề xă hội.” Riêng đối với giáo xứ Phúc Yên, Đức cha ước mong rằng mănh đất Phúc Yên trong năm nay sẽ luôn được b́nh yên, cộng đoàn sống đoàn kết, yêu thương, để cùng nhau chung tay xây dựng gia đ́nh, giáo họ, giáo xứ ngày một thăng tiến về mọi phương diện, xứng danh là người môn đệ Chúa Kitô.

H́nh ảnh Lễ Khánh thành nhà đa năng và Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể (8/1/2016)

Nguồn : Website Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]