Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Phúc Yên

 

Lễ thành lập giáo xứ Phúc Yên

30.08.2008

Xem h́nh
 

Ngày 29/08/2008, ngay từ sáng sớm khí trời đă hừng hực nóng. Ấy thế, cái nóng của thiên nhiên đó như không mạnh bằng ngọn lửa đang bừng cháy trong trái tim của các tín hữu họ đạo Phúc Yên. Tâm hồn các tín hữu bên tả ngạn sông Lam đoạn xă Thanh Yên, Thanh Chương, Nghệ An (tính từ phía Đông lên) phừng phực cháy trong hân hoan là v́ giáo họ Phúc Yên được nâng lên hàng giáo xứ.

Sau khi có quyết định của Đức giám mục giáo phận, Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên, thành lập giáo xứ Phúc Yên với hai giáo họ Phúc Yên và Xuân Tân, tách từ giáo xứ Văn Thành, hôm 05/07/2008, hơn một ngàn con tim nơi đây chờ đợi giây phút công bố Văn Thư chính thức diễn ra.

Và khi ngày công bố Văn Thư như dự định đă đến, từ sáng sớm, cả trăm chiếc xe máy, mỗi xe chở hai người với ngọn cờ vàng trắng hay cờ Chúa Giêsu phục sinh, chạy từ nhà thờ Phúc Yên sang giáo xứ Văn Thành để nghênh rước Văn Thư thành lập giáo xứ về. Khi những người được cử đi rước Văn Thư sang đến nơi, th́ cũng đă có hàng trăm tín hữu Văn Thành, với xe máy và cờ Gíao Hội trong tay đang chờ sẵn nơi đây. Họ nhập vào nhau thành một hàng dài cả cây số, dẫn đầu chiếc xe chở Văn Thư tiến về nhà thờ Phúc Yên. Mặc dù Văn Thành và Phúc Yên chỉ cách nhau vài cây số nếu đi bằng đường sông, nhưng v́ vui mừng quá đỗi và muốn bày tỏ niềm vui đó ra cho nhiều người khác biết nên họ đă đi theo đường bộ với khoảng cách chừng 20 km, bất chấp nắng nóng, bụi bặm. Khi đoàn rước về đến trạm bưu chính của xă Thanh Yên, th́ Ban kèn tây của giáo xứ Quy Chính và đội trống Phúc Yên đang chờ đợi nơi đây đă tấu lên những khúc nhạc tưng bừng và nhập đoàn tiến về nhà thờ Phúc Yên.

Khi những người rước Văn thư tiến vào sát khuôn viên thánh đường, th́ đoàn rước nhập lễ cũng đă chuẩn bị sẵn, và cả cộng đoàn tiến vào thánh đường để cử hành buổi lễ.

Sau khi linh mục Fx. Vơ Thanh Tâm, Tổng đại diện giáo phận Vinh nêu lên lư do của buổi lễ trước 8 linh mục và hàng ngàn tín hữu, khách mời, linh mục Phêrô Phan Văn Tập, quản hạt Vạn Lộc đă long trọng công bố Văn Thư thành lập giáo xứ Phúc Yên. Lời cuối cùng trong Văn Thư vừa dứt, người dẫn lễ chưa kịp kêu mời th́ những tràng pháo tay gịn giă như không ngừng vang lên. Và những tiếng vỗ tay được tiếp tục khi linh mục Tổng đại diện trao Văn Thư cho linh mục Bênađô Vũ Sỹ Tráng, cựu quản xứ Văn Thành - đang trong thời gian chờ đợi chuyển nhiệm sở - và Hội đồng Mục vụ (HĐMV) của  Tân giáo xứ Phúc Yên.

Giải thích cho nỗi vui mừng đó, trong bài giảng lễ, cha Tổng Đại diện nói rằng: “...Tập thể giáo dân có thể ví như bụi chuối trong thiên nhiên, khi đă tươi tốt sum sê rồi th́ nên tách đôi, tách ba ra cho nó dễ lớn, cho người trồng dễ chăm bón hơn. Thành lập giáo xứ không có ư tạo nên một thế lực mới để đối chọi với người này người nọ như một số hiểu lầm. Nâng cấp một giáo họ lên bậc giáo xứ trước tiên là quyền của nội bộ Giáo Hội...”.

Mặc dù lúc cha Tổng Đại diện giảng đă là gần 10 giờ, khí trời hết sức oi bức, nhưng cộng đoàn ai nấy vẫn chăm chú lắng nghe từng lời. Và v́ ngày công bố Văn Thư thành lập giáo xứ Phúc Yên cũng là ngày lễ kính thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết và là ngày khai mạc tuần Chầu lượt của Tân giáo xứ này, nên cha Tổng đại diện nói tiếp:
 
“Đức Giêsu Kitô yêu chúng ta đến độ rời bỏ Thiên quốc đến ở với chúng ta và trở nên lương thực để dưỡng nuôi chúng ta nơi bí tích Thánh Thể. Thịt và Máu Chúa là thịt và máu của Đấng là đường, là sự thật và là sự sống. Do đó, những ai lănh nhận Thánh Thể không thể sống trái với sự thật, trái với công lư. Người Kitô hữu phải là con người như Gioan Tẩy Giả, dám lấy mạng sống mà làm chứng cho chân lư, cho sự ngay chính. Như giáo phụ Tertulianô nói: ‘Người Kitô hữu phải là cuốn sách cho người lương dân đọc”. Phải là cuốn sách chung thuỷ vợ chồng, cuốn sách không gian tham, không nói dối, không lâm vào các tệ nạn xă hội, phải là cuốn sách biết yêu thương, tha thứ, ...’”.

 

 


Cuối buổi lễ, trước khi Đại diện Tân HĐMV giáo xứ Phúc Yên có lời tri ân tới linh mục Tổng đại diện, các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và cộng đoàn, HĐMV giáo xứ mẹ Văn Thành đă có quà tặng và lời chúc mừng:

“Hai trăm năm đă trôi qua
Tin Mừng chiếu toả muôn nhà nơi đây
Phúc Yên lớn mạnh từng ngày
Tạ ơn Thiên Chúa, tràn đầy hồng ân
Vinh danh, nghĩa trọng t́nh thâm
Gieo hạt giống đỏ, xanh mầm tương lai
Vườn ươm thơm ngát muôn loài
Sum sê cành biếc, chín sai quả hồng
Bao thế hệ một tấm ḷng
Thoả niềm nguyện ước chờ mong tháng ngày
Xứ Phúc yên có từ đây
Chuông mừng điểm nhạc, ngất ngây mọi nhà.”

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

 

[Trở về đầu trang ]