Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Phúc Yên

 

Thánh lễ Quan Thầy và kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo xứ Phúc Yên

GPVO – Nằm bên bờ tả ngạn Lam Giang, giáo xứ Phúc Yên được chính thức tách lập từ xứ mẹ Văn Thành tṛn 10 năm trước với số nhân danh chưa đến 900 người. Dù vậy, trên mảnh đất bé nhỏ này, hạt giống đức tin đă nảy sinh từ gần 400 năm trước.

Tuy không được ghi chép cách rơ ràng, nhưng theo sử liệu giáo phận, một trong những linh mục Việt Nam đầu tiên của giáo phận là cha Bentô Uyên được phong chức ngày 19/10/1710 là người Kẻ Nại tức Phúc Yên ngày nay. Nghĩa là vào khoảng năm 1662 khi cha Bentô được sinh ra, trên mảnh đất này, đức tin đă được gieo mầm.

Không những vậy, tài liệu c̣n cho hay, chính thân sinh của cha Bentô đă đưa những nữ tu Mến Thánh Giá đầu tiên của giáo phận về sinh sống trong gia đ́nh ḿnh. Như vậy, nơi đây mang dấu ấn đặc biệt trên hành tŕnh phát triển của Giáo phận Vinh.

Chính v́ sự đặc biệt đó, ngày 8/9/2018 lễ Sinh nhật Đức Maria Quan Thầy giáo xứ cũng là dịp kỷ niệm 10 năm thành lập giáo xứ và gần 400 năm tồn tại, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă về chủ tế thánh lễ. Đồng tế với ngài có 9 linh mục trong giáo phận. Thánh lễ này diễn ra sau hơn một tháng cha quản xứ Raphael Trần Xuân Nhàn bị đột quỵ sau một lần dâng thánh lễ. Hiện ngài đang dần hồi phục, dầu c̣n phải dùng đến xe lăn.

Ngỏ lời với cộng đoàn tham dự, Đức cha Phaolô nhắc lại lịch sử giáo xứ với niềm tự hào về mảnh đất nhỏ bé nhưng kiên cường này. Từ linh mục Bentô Uyên và tinh thần sống đạo của gia quyến ngài, có thể thấy ḷng nhiệt thành sống đạo của những người dân đơn sơ nơi xóm đạo Kẻ Nại. Đức cha mong muốn giáo xứ tiếp tục phát triển gia sản quư giá là tinh thần sống đạo mà giáo xứ được thừa hưởng từ các bậc tiền nhân.

Đức cha cho biết giáo phận luôn dành quan tâm đặc biệt đến những vùng đất là một trong những cái nôi đầu tiên nơi hạt giống đức tin trong giáo phận được nảy mầm như Phúc Yên. Ngài cũng ngỏ lời với các nữ tu Mến Thánh Giá Vinh việc cân nhắc để nơi nguồn cội này có thể có lại một cộng đoàn Mến Thánh Giá.

Thánh lễ đặc biệt của giáo xứ diễn ra dưới thời tiết không mấy thuận lợi bởi cơn mưa chuyển mùa. Tuy nhiên, mọi người vẫn cảm nhận được niềm vui và hồng ân mà Thiên Chúa luôn ban tràn đầy trên giáo xứ, đặc biệt khi nh́n lại hành tŕnh phát triển gần 400 năm.

Cho đến hiện tại, mảnh đất với gần 1000 nhân danh này đă sản sinh cho Giáo Hội 31 linh mục, tu sĩ và nhiều hội đoàn nhiệt tâm trong việc rao giảng Tin Mừng bằng việc dấn thân trong đời sống thường nhật.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mary Nguyễn

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]