Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Sơn La

 

Tuần Chầu Giáo xứ Sơn La

Sơn La được h́nh thành từ những năm đầu thế kỷ XX, do hai vị thừa sai Pháp là cố Thông và cố Thái ở hạt Bảo Nham lập ấp, dạy đạo. Sau thời gian là một giáo họ trực thuộc giáo xứ Thanh Tân, Sơn La được chính thức tách lập thành giáo xứ vào năm 1928.

Nhắc đến mảnh đất này, thảm cảnh đau thương vào những năm 1954 – 1957 do việc cải cách ruộng đất c̣n hằn rơ trong kư ức của những người từng chứng kiến. Biến cố đó, gần như nhấn ch́m tinh thần sống đạo và cả đời sống kinh tế của người dân nơi đây. Thế nhưng, mầm giống đức tin vẫn âm thầm nảy nở một cách kỳ diệu trong hoàn cảnh khó khăn ấy. Bởi vậy, để có được hôm nay, giáo xứ 1600 nhân danh này đă phải nỗ lực rất nhiều trong việc giữ ǵn và làm phát triển hạt giống đức tin.

V́ lẽ đó, trong thánh lễ Cao điểm tuần Chầu của giáo xứ ngày 9/9/2018, khi cử hành thánh lễ cùng các linh mục trong và ngoài giáo hạt Bột Đà, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đă nhấn mạnh việc bám rễ sâu trong Chúa, qua việc tham dự Bí tích Thánh Thể mỗi ngày. Để từ Bí tích ân sủng ấy, người giáo dân nơi đây kín múc được sức mạnh thánh thiêng, dưỡng nuôi tâm hồn trên hành tŕnh trở về quê hương đích thực của ḿnh.

Ở điểm này, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp cũng đă chia sẻ trong thánh lễ sáng thứ Sáu Tuần chầu, ngày 7/9/2018 trước đó: Giáo xứ và các bậc tiền nhân đă phải trải qua thời kỳ đen tối, khó khăn. Tuy nhiên, ngay chính trong hoàn cảnh ấy và cả hôm nay, mỗi một người chúng ta cũng được mời gọi nên Thánh trong địa vị, công việc, bậc sống của ḿnh. Điều này quả không dễ dàng ǵ, nhưng nếu mỗi người biết phó ḿnh để Chúa dẫn dắt, chính Ngài sẽ làm nên những điều đẹp ư Ngài trong cuộc đời mỗi người chúng ta.

Đức Cha đă dành nhiều lời động viên, khích lệ cộng đoàn và cha quản nhiệm Micae Hồ Trung Dũng – vị linh mục trẻ tuổi đă về với giáo xứ gần 2 năm nay.

Thánh lễ sáng đó, 54 linh mục trong giáo phận đă về đồng dâng thánh lễ Khai mạc Tuần chầu cùng Giám mục Phaolô.

Sơn La gồm có sáu giáo họ sinh sống rải rác trên địa bàn năm xă thuộc hai huyện Thanh Chương và Đô Lương. Giáo xứ đang trở nên sinh động hơn trong đời sống đạo nhờ nhiều nhóm, hội, đoàn nhiệt thành với công việc phục vụ chung của giáo xứ.

H́nh ảnh Thứ sáu tuần Chầu của giáo xứ với Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp (7/9/2018)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh Cao điểm tuần Chầu của giáo xứ với Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên (9/9/2018)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]