Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Sơn Trang

 

Cung hiến Thánh đường và Thành lập giáo xứ mới Sơn Trang

30.01.2008

Xem h́nh

 

Trong suốt tuần nay, Bắc Trung bộ thời tiết giá rét và mưa dầm, thế nhưng khu vực nhà thờ Sơn Trang thuộc xă Quỳnh Tân, Quỳnh Lưu, Nghệ An, cách ṭa giám mục Xă Đoài khoảng 70 km về phía Tây Bắc, bầu không khí như nóng ấm hẳn lên bởi những sự hăng say, bộn rộn của các tín hữu Công giáo nơi đây chuẩn bị cho hai sự kiện quan trọng cùng một lúc: cung hiến thánh đường Sơn Trang và việc nâng Sơn Trang lên hàng giáo xứ.

Thánh lễ cung hiến thánh đường và công bố quyết định thành lập giáo xứ Sơn Trang diễn ra vào lúc 08h30’ ngày 29.01.2007 dưới sự chủ tọa của Đức cha Phaolô Maria. Chia sẻ niềm vui lớn lao này với cộng đoàn tín hữu Sơn Trang, c̣n có 40 linh mục trong và ngoài giáo hạt, đông đảo tu sĩ nam nữ và hơn 2.000 tín hữu, khách mời xa gần.

Mảnh đất mà ngày nay gọi là Sơn Trang, vào những thập kỷ cuối của thế kỷ XIX thuộc về làng lương dân Vũ Duyệt. Năm 1887, cha Phaolô Nguyễn Hoàng quản xứ Yên Ḥa đă mua lại vùng đất này với tổng diện tích khoảng 450 mẫu Trung bộ (hơn 200 ha) và lập nên trại Trang Họ.

Để có người trông coi Trang Họ, cha Phaolô đă đưa hai anh em ruột là ông Phêrô Phạm Huy và Phêrô Phạm Nghĩa, người Quảng Trị, con nuôi của ḿnh, đến sinh sống nơi đây. Tiếp đến, có thêm bốn người ở xứ Thanh Dạ và xứ Kẻ Dừa cũng đến gây dựng tương lai trong vùng đất này.

Sau đó ít lâu, có 11 tướng sĩ của triều Văn Thân bị bại trận và xin tị nạn nơi đây. Cha Phaolô đă cưu mang và đón nhận họ gia nhập Giáo Hội. Từ đó mảnh đất lương dân này bắt đầu có những sinh hoạt của một nhóm Kitô hữu.

Để những sinh hoạt của các tín hữu nơi đây có tính pháp lư, với điều kiện thuận lợi về nhân sự và đất đai, tháng 03/1890, cha Phaolô Hoàng đă xin phép bề trên cho thành lập giáo họ và đặt tên là giáo họ Sơn Trang, thuộc xứ Yên Ḥa, hạt Thuận Nghĩa. Cha đă làm một ngôi nhà thờ gỗ, lợp lá để cho họ sớm tối có chỗ đọc kinh cầu nguyện. Ba năm sau, cha đă sửa sang lại ngôi nhà thờ và thay mái lá bằng lớp ngói tươi đẹp.

Năm 1909 cha Phaolô Hoàng qua đời. Nhưng trước khi về với Chúa, cha đă giao lại số đất cho giáo phận. Tuy nhiên đến năm 1954, cải cách ruộng đất, số đất đó đă được chia cho các gia đ́nh nông dân.

Mặc dù đất đai Nhà Chung không c̣n, không c̣n sự qua lại thường xuyên của các Cha, các Thầy, nhưng các tín hữu vẫn c̣n được ngôi nhà thờ, và nhờ đó mà họ vẫn ở lại nơi đây để sinh sống.

Tưởng chừng thời cuộc sẽ làm cho đời sống đức tin của các tín hữu chốn xa xôi, hẻo lánh này bị hao ṃn, sa sút. Tuy nhiên, trong cái rủi lại có cái may; do nhà xứ Yên Ḥa bị bom đạn hư hại, nên từ năm 1971-1991, Sơn Trang trở thành nơi cư ngụ thường xuyên của cha xứ Phêrô Nguyễn Khắc Thanh và là chỗ sinh hoạt chính của giáo xứ Yên Ḥa. Chính nhờ điều này mà Sơn Trang đă có sự phát triển mạnh mẽ.

Sau khi cha Phêrô Thanh trở về nhà xứ Yên Ḥa, th́ cũng là lúc ngôi thánh đường Sơn Trang đến thời hư hỏng. Tuy thế, măi đến ngày 06.10.2004, sau 10 năm về thay cha Phêrô Thanh, cha Antôn Nguyễn Đ́nh Thăng mới tiến hành tái thiết ngôi nhà chung cho các tín hữu Sơn Trang; và chính Đức cha Phaolô Maria đă về chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên.

Công tŕnh xây dựng đang dở dang, th́ cha Antôn Thăng được cử đi làm nhiệm vụ ở nơi khác. Do không có cha quản xứ, đúng hơn, do không có người lo tiếp phần kinh phí, nên công tŕnh đă phải ngưng lại. Cha Giuse Phạm Ngọc Quang được bổ nhiệm về quản xứ sau đó. Nhưng v́ là một linh mục mới ra trường nên cha chưa thể giúp Sơn Trang tiếp tục công việc ngay được.

Sau một thời gian ổn định t́nh h́nh giáo xứ, cha Giuse Quang liền nghĩ ngay đến việc xây dựng tiếp ngôi thánh đường của Sơn Trang. Do thương cảm đoàn chiên ở chốn núi đồi heo hút, nên cha đă chẳng quản ngại khó khăn, lăn lội đó đây gơ cửa các ân nhân. Nhờ sự quảng đại của nhiều tín hữu xa gần, cha đă giúp Sơn Trang hoàn thành ngôi thánh đường nguy nga với chiều dài 55 mét, rộng 16 mét, tháp cao 42 mét; nhà pḥng rộng răi với chỗ nghỉ ngơi và họp hành đầy đủ; và khuôn viên giáo xứ rộng răi, quan cảnh đẹp đẽ ngoài sự chờ mong của các tín hữu nơi đây.

Với điều kiện cơ sở hạ tầng khang trang và dân số là 1771 người, nên Đức giám mục giáo phận đă quyết định nâng Sơn Trang lên hàng giáo xứ. Quyết định này đă được công bố một cách long trọng sau phần Đức cha xức dầu bàn thờ và cung hiến thánh đường.

       

Nhận văn thư kiêm nhiệm tân giáo xứ Sơn Trang, cha Giuse Quang đă tuyên xưng đức tin và thề hứa vâng phục Đức giám mục giám phận trước sự hiện diện của Đức cha Phaolô Maria và sự chứng kiến của cộng đoàn.

Như đă nói, các tín hữu Sơn Trang trong gần một tuần qua như quên đi sự giá rét, mây mưa, do vui mừng chuẩn bị cho đại lễ hôm nay. Họ không chỉ chuẩn bị bề ngoài như: cờ trống, đàn nhạc, múa ca, băng rôn biểu ngữ, lau dọn nhà cửa, quét dẹp đường sá, rạp bàn mâm tiệc… mà hơn hết, trong ba ngày trước biến cố lịch sử này, các đoàn thể đă được các linh mục, tu sĩ ḍng Phanxicô giúp cho tĩnh tâm để nhận ra t́nh yêu của Thiên Chúa và nhận ra trách nhiệm của ḿnh khi đón nhận những hồng ân to lớn này.

Dù các tín hữu Sơn Trang đă được chuẩn bị tâm hồn như thế, nhưng với tư cách là thầy dạy đức tin, là mục tử của giáo phận, Đức cha Phaolô Maria đă không quên nhân cơ hội quan trọng này mà nhắn nhủ đoàn chiên của giáo xứ vùng cực bắc của giáo phận rằng: “Nhà thờ được cung hiến là để tách biệt khỏi việc phàm trần mà dành cho Thiên Chúa. Mỗi người anh chị em cũng đă được thánh hiến cho Thiên Chúa khi chịu phép Rửa Tội nên cũng được dành riêng cho Thiên Chúa […] Cộng đoàn giáo xứ là h́nh ảnh của Giáo Hội, nghĩa là nơi Thiên Chúa hiện điện, là nơi để thực thi sứ mạng Chúa Giêsu ủy thác. Do đó, bao lâu anh chị em không quy hướng tất cả đời sống ḿnh về cho Thiên Chúa, không trở nên dấu chỉ hiện diện của Thiên Chúa là anh chị em đang sống sai mục đích của người Kitô hữu, là đang phá hủy Hội Thánh Chúa. Ngôi thánh đường với thời gian rồi sẽ hư đi, nhưng nếu các mối liên kết giữa cộng đoàn do Thánh Thần tạo nên mà vẫn được mỗi người duy tŕ và phát triển, th́ chính điều đó mới nói lên sự vững bền của giáo xứ. Bao lâu c̣n sự đoàn kết và yêu thương trong giáo xứ, th́ bấy lâu lịch sử giáo xứ c̣n tồn tại đích thực.”

Các tín hữu Sơn Trang đă mong đợi ngày này, th́ hẳn là họ sẽ nỗ lực để làm cho ngày này được tồn tại lâu dài. Nhưng như thánh Phaolô nói: mọi sự đều sẽ qua đi ngoại trừ ḷng mến, và đó cũng chính là điều mà Đức cha đă căn dặn họ trên đây. Hy vọng, mỗi tín hữu Sơn Trang từ nay sẽ biết sống đức mến trong mọi việc, để từ đó chính họ và cộng đoàn giáo xứ của họ sẽ tồn tại không chỉ với ḍng thời gian trên cuộc đời mà c̣n măi măi trong Thiên Chúa.

PV TTXH

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]