Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Song Ngọc

 

Đoàn thuyền giáo xứ Song Ngọc: Cùng Mẹ vươn khơi

Từ hơn 10 năm nay, cứ mỗi dịp lễ mừng kính Đức Mẹ hồn xác lên trời là tất cả các thành viên của “Đoàn thuyền giáo xứ Song Ngọc” lại tề tựu bên nhau để cùng dâng lời tạ Thiên Chúa và Đức Mẹ đă đoái thương ǵn giữ và ban ơn trong những chuyến vượt biển ra khơi. Năm nay, đoàn thuyền giáo xứ Song Ngọc vui mừng v́ sự hiện diện trân quư của Đức cha P.M. Cao Đ́nh Thuyên trong thánh lễ Bổn Mạng vào lúc 7 giờ 30, sáng 12/08/2014.

Vào ngày 03/06/2001, dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ của cha quản xứ lúc bấy giờ Giuse Phạm Minh Đức, những người làm nghề đánh bắt hải sản thuộc giáo xứ Song Ngọc đă quy tụ với nhau và lập thành hội “Đoàn thuyền giáo xứ Song Ngọc”. Hội đă chọn Đức Maria hồn xác lên trời làm bổn mạng. Việc thành lập một hội đoàn như thế thật sự mang nhiều ư nghĩa trong hoạt động nghề nghiệp cũng như đời sống Đức tin cho các thành viên. Quả thế, kể từ khi thành lập, đoàn thuyền giáo xứ Song Ngọc đă ngày càng vững mạnh và thu hút nhiều người tham gia. Ở trong hội, các thành viên chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm quư báu về nghề, giúp đỡ nhau về kỹ thuật cũng như bảo vệ nhau trong những lần ra khơi bám biển. Đồng thời, nhờ có sự liên lạc mật thiết với nhau mà các thành viên của đoàn thuyền vẫn sinh hoạt Đức tin một cách sống động trên biển cả mênh mông.

Cho đến nay, sau 13 năm thành lập, số thành viên của đoàn thuyền đă lên đến khoảng 250 người, với hơn 40 chiếc thuyền lớn. Trưởng đoàn thuyền giáo xứ Song Ngọc hiện nay là ông Giuse Nguyễn Xuân Thân. Ông Thân là một người làm nghề lâu năm và có bề dày kinh nghiệm. Tṛ chuyện với ông chúng tôi biết thêm những khó khăn và nguy hiểm ŕnh rập của những người làm nghề biển nơi đây. Ông cho biết: “Những người làm nghề như chúng tôi suốt năm lênh đênh trên biển. Nhiều hiểm nguy luôn ŕnh rập bởi sóng gió, mưa băo bất ngờ… Nhưng cậy trông ở sự cầu bầu của Mẹ Maria, và anh em trong đoàn cố gắng liên lạc chặt chẽ với nhau, chúng tôi được thêm phần an tâm và cố gắng vượt qua tất cả để thu về những “chiến lợi phẩm” nuôi sống gia đ́nh và xây dựng quê hương, giáo xứ”.

Trong thánh lễ, Đức cha Phaolô Maria dâng lời chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa đă thương ban cho nhân loại một người Nữ tuyệt vời, Đấng hằng bầu cử cho hết thảy những ai kêu xin Người. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn Song Ngọc cảm tạ Mẹ Maria v́ đă đoái thương ǵn giữ đến những hội viên của đoàn thuyền giáo xứ trong suốt năm qua khơi b́nh an. Ngài cũng nhắn nhủ hết mọi thành viên của đoàn thuyền luôn biết suy niệm và học hỏi các nhân đức của Đức Mẹ, đồng thời, hăy luôn bám chặt lấy Mẹ, nhờ đó được thêm những ân phúc như Mẹ.

Được biết, đoàn thuyền giáo xứ Song Ngọc là một trong những hội đoàn quan trọng và có nhiều đóng góp tích cực trong công tác từ thiện và xây dựng cộng đoàn giáo xứ.

Sau thánh lễ, các thành viên của đoàn thuyền đă quy tụ thân mật bên nhau trong bữa ăn đậm t́nh huynh đệ tại nhà xứ. Đây cũng là cơ hội quí báu để anh em đoàn thuyền gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và cùng nhau đúc rút những bài học cho những ngày vượt biển sắp tới.

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]