Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Song Ngọc

 

175 em lănh nhận Bí tích Thêm Sức

05.10.2015

“Đức Giêsu đă v́ yêu thương con người mà lập nên Bí tích Thánh Thể, biến đổi bánh và rượu trở nên chính Thịt và Máu Ngài. Chiêm ngắm T́nh Yêu đó của Đức Kitô, mỗi chúng ta cũng phải biết luôn biến đổi ḿnh trở nên tấm bánh chia san t́nh bác ái cho anh em” – Đức cha phụ tá Phêrô đă có những lời thân t́nh như thế với cộng đoàn Song Ngọc trong ngày cao điểm Tuần Chầu lượt của giáo xứ.

Hôm nay, sự vắng vẻ thường ngày của con sông Thai hiền ḥa thơ mộng đă được thay đổi bởi sự tấp nập thuyền bè đậu dọc khắp. Có sự thay đổi như trên, bởi lẽ, cho dù đang phải lăn lộn kiếm kế sinh nhai trên biển cả mênh mông, những người con Song Ngọc vẫn luôn hướng về Tuần Chầu lượt của quê nhà. Tạm gác lại những bộn bề lo lắng cho cuộc mưu sinh, bà con giáo xứ Song Ngọc đă có những giây phút thánh thiêng bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Những giây phút quư báu đó của bà con Song Ngọc với muôn vàn lời kinh vang vọng ḥa quyện tạo nên một bầu khi linh thiêng đặc biệt trong những ngày Chầu lượt tại nơi đây.

Bầu khí linh thiêng đó được đẩy lên đinh điểm với thánh lễ cao điểm Tuần Chầu lượt vào Chúa Nhật, ngày 4/10/2015. Thánh lễ với sự chủ tế của Đức cha Phụ tá Phêrô, sự đồng tế của quư cha trong ngoài giáo hạt Thuận Nghĩa, sự hiệp dâng thánh lễ của bà con giáo xứ Song Ngọc cùng đông đảo giáo dân đến từ các giáo xứ lân cận. Đặc biệt, trong thánh lễ cao điểm Tuần Chầu, 175 con em trong giáo xứ đă được lănh nhận Bí tích Thêm Sức.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phụ tá mời gọi cộng đoàn tham dự luôn biết chạy đến nép ḿnh dưới t́nh yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể. Ngài nói: “Nếu chúng ta càng t́m cách thỏa măn ḿnh bằng vật chất chóng qua th́ sẽ càng làm mất đi những giá trị của cuộc sống. Trái lại, chỉ khi chúng ta biết đi t́m những niềm hạnh phúc trong đời sống tâm linh th́ cuộc sống sẽ ngày càng hướng tới giá trị đích thực không bao giờ mất. Bởi thế, chúng ta cần phải luôn có Chúa bên cạnh, có được sự sống thần linh trong chính ḿnh. Để được như vậy, chúng ta cần năng chạy đến với Bàn Tiệc Thánh Thể, nơi đó, chính Đức Kitô đang ngày đêm mong chờ chúng ta đến với Ngài”.

Trước đó, vào sáng thứ 7 Tuần Chầu lượt, 3/10/2015, Đức cha già Phaolô Maria cũng đă về viếng thăm và dâng thánh lễ cầu nguyện cho bà con Song Ngọc.

Tuần chầu lượt của Giáo xứ Song Ngọc kết thúc bằng những giây phút tĩnh nguyện linh thiêng trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Tuần ân sủng khép lại với nhiều dấu ấn thiêng liêng, mong ước rằng, những cố gắng, hi sinh của bà con Song Ngọc trong suốt những ngày qua sẽ là những hoa trái ngọt lành, là tấm bánh thơm dâng lên Thiên Chúa. Đặc biệt, với 175 em vừa được lănh nhận Hồng Ân Thánh Thần, các em sẽ là những niềm hi vọng về một xứ đạo ngày càng thăng tiến trong tương lai.

Giáo xứ Song Ngọc nằm trên địa bàn xă Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An, với 2000 nhân danh, do cha JB. Nguyễn Đ́nh Thục quản xứ. Đời sống bà con đa phần làm nghề đánh bắt thủy hải sản, c̣n lại một số ít làm muối và buôn bán nhỏ.

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]