Giáo Phận Vinh

Giáo Họ Biệt Lập Trung Hậu

 

Đại lễ mừng kính Thánh Phêrô Hoàng Khanh tại giáo họ Trung Hậu

Lời ca nồng nàn của bài hát " Những Giọt Máu Trong Ḷng Đất Mẹ", như đă toát lên giá trị vĩnh hằng của cái chết mà các anh hùng tử đạo đă đón nhận. Gương sống kiên trung của các ngài, không chỉ là một kiểu mẫu cho người tín hữu mà c̣n là một lời gọi mời tha thiết, cuộn trào, thúc dục chúng ta can trường sống đức tin giữa những nghịch cảnh của cuộc đời.

Như một điểm hẹn, những ngày đầu xuân mới, khách hành hương thập phương đă tề tựu rất đông về Đền thánh Trung Hậu (họ Trung Hậu - Xă Đoài), nơi có di hài của thánh linh mục Phêrô Hoàng Khanh, một người con ưu tú của Giáo phận Vinh, để mừng 172 “tuổi” tử đạo của ngài. Gương sống tử đạo của thánh nhân, một lần nữa thôi thúc chúng ta hăy sống một cuộc đời "trung hậu".

Hăy "trung hậu" để luôn là đền thánh của Thiên Chúa.

Đó là lời Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên gợi lên trong thánh lễ kỷ niệm 17 năm ngày cung hiến thánh đường giáo họ Trung Hậu, chiều 17.2.2014.

Lặp lại lời mời gọi ấy, cha quản hạt Xă Đoài F.x Hoàng Sỹ Hướng trong bài giảng lễ, sau khi nêu bật những ư nghĩa thiêng liêng của đền thờ: là nơi gặp gỡ Thiên Chúa, là h́nh ảnh Giáo hội; ngài đă nêu lên những thái độ cần có đối với đền thờ, nơi thánh của Thiên Chúa, đồng thời mỗi người hăy luôn ư thức ḿnh là đền thờ sống động của Thiên Chúa, đă được thánh hiến và chuộc lấy bằng giá máu cực châu báu của Chúa Kitô. Đó là cả một đời sống trung hậu trong niềm tin, trong thái độ sống, trong bổn phận của ḿnh. Điều này đă được diễn tả cụ thể trong cuộc đời của cha thánh Phêrô Hoàng Khanh.

Cha thánh Phêrô Hoàng Khanh kiểu mẫu của một cuộc đời "trung hậu"

Đó là thông điệp mạnh mẽ mà Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên gợi lên trong thánh lễ trọng thể kính thánh Phêrô Hoàng Khanh, sáng ngày 18.2.2014 tại quảng trường đền thánh giáo họ Trung Hậu, trước sự hiện diện của rất đông quư cha đồng tế, quư tu sỹ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn lương giáo tham dự.

Cuộc đời "trung hậu" của thánh nhân thật đáng là tấm gương ngời sáng cho các thế hệ Kitô hữu chúng ta noi theo. Đó là một đời sống đức tin trung trinh, sắt son, kiên vững cho đến hơi thở cuối cùng; đó là sự trung tín trong đời sống cũng như trong sứ vụ, đó là một cuộc đời thấm đượm và lan toả hương hoa của những giá trị Tin mừng....

Với ḷng trung hậu ấy, thánh Phêrô Hoàng Khanh đă tấu lên một thiên anh hùng ca bất hủ, văi gieo những hạt giống đức tin kiên cường để hôm nay, nảy nở những hoa trái tốt lành trên quê hương đất Việt, cách riêng là Giáo phận Vinh. Chiêm ngắm mẫu gương tuyệt vời ấy, mời gọi mỗi người chúng ta tiếp nối tinh thần "trung hậu" của thánh nhân để sống một đời Kitô hữu mẫu mực.

Giáo họ Trung Hậu và "con người trung hậu" - thánh Phêrô Hoàng Khanh

Về tham dự đại lễ tại giáo họ Trung Hậu, hẳn không ít ai tự hỏi rằng, điều ǵ đă "kết duyên" thánh nhân với giáo họ từng mang tên Kẻ Gốm này, khi đây không phải là quê hương hay nơi ngài đă từng thực thi sứ vụ mục tử, cũng chẳng phải chốn ghi dấu cuộc tử đạo anh hùng của Ngài.

Thật vậy, thánh Phêrô Hoàng Khanh, sinh năm 1780 tại giáo họ Lương Khế, xứ Trung Hoà (nay thuộc xă Thanh Hoà -Thanh Chương - Nghệ An). Ngài thụ phong linh mục năm 1819 tại Thọ Kỳ (Thọ Ninh ngày nay) và thi hành tác vụ tại các giáo xứ: Trại Lê (7 năm), Thuận Nghĩa (14 năm), Thọ Kỳ (1 năm) và Làng Truông (1 năm). Ngài bị bắt ngày 29.1.1842 trên chuyến thuyền trở về Làng Truông từ Thọ Kỳ. Và cuối cùng bị xử trảm lúc 9 giờ ngày 12.7.1842 tại Cồn Cồ (nay thuộc xă Thạch Hạ - Tp Hà Tĩnh), dưới thời vua Thiệu Trị. Ngài được Đức Thánh Cha Piô X phong Chân phước ngày 2.5.1909 (ấn định ngày kính nhớ là 18.2 hằng năm) và Đức Gioan Phaolô II tôn phong ngài lên bậc Hiển thánh ngày 19.6.1988.

Như thế, cái "duyên" của Ngài với Trung Hậu cũng là cái "duyên hoàn cảnh" hay sự thành toàn của một dự tính chưa được thực hiện. Thật vậy, trung tuần tháng Giêng năm 1982, cha Khanh có việc muốn về gặp cố chính Nghiêm là Tổng đại diện của Giáo phận Tây Đàng Ngoài tại giáo hạt Nghệ Tĩnh B́nh, đang trốn ở Kẻ Gốm. Chuyến đi bất thành và trên đường trở về Làng Truông th́ ngài bị bắt. Cũng v́ Bề trên đang ở Kẻ Gốm nên sau khi bị hành h́nh, xác ngài được đưa về đây an táng trong nền nhà thờ cũ. Kể từ đây, Kẻ Gốm (Trung Hậu) trở thành một điểm hành hương, thu hút đông đảo bà con lương giáo đến đây v́ ḷng mộ mến hay để khẩn xin thánh Phêrô Hoàng Khanh cứu giúp.

Năm 1993, ngôi thánh đường hiện tại được xây cất và ngày 18.2.1996 được Đức Cha Phêrô Trần Xuân Hạp long trọng cung hiến, dâng kính thánh Phêrô Hoàng Khanh. Từ 18.2.2012, Bề trên Giáo phận cho phép cử hành nơi đền thánh này thánh lễ kính Ḷng thương xót Chúa vào 15 giờ thứ Sáu hàng tuần, như một cử chỉ hướng về Nguồn Mạch Ân Sủng.

Mừng lễ thánh Phêrô Hoàng Khanh, không chỉ là cơ hội cho mỗi chúng ta chiêm ngắm tấm gương ngời sáng của ngài, mà c̣n để lời gọi mời sống "trung hậu" như thánh nhân vọng vang trong tâm thức và đời sống Kitô hữu của chúng ta hôm nay.

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

H́nh ảnh Đại lễ mừng kính Thánh Phêrô Hoàng Khanh tại giáo họ Trung Hậu (17/2/2014)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[ Xem toàn album ]

 

[Trở về đầu trang ]