Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Trung Hậu

 

Tân giáo họ độc lập Trung Hậu: Mừng lễ Thánh Phêrô Hoàng Khanh

 và đón cha tân quản nhiệm

"Những giọt máu rơi xuống ḷng Đất Mẹ, như hạt giống Nước Trời mong ngày đơm bông…"

Thánh Phêrô Hoàng Khanh, linh mục tử đạo, là một trong những bông hoa thiêng thơm ngát trên cánh đồng truyền giáo Nghệ Tĩnh B́nh. Ngài là một trong số rất nhiều người con của xứ Nghệ được phúc tử đạo, trở nên hạt giống gieo vào ḷng đất, làm trổ sinh nhiều bông hạt đức tin trên mảnh đất giáo phận Vinh hôm nay. Với ư nghĩa đó, sáng ngày 18.2.2016, tại đền thánh Phêrô Hoàng Khanh thuộc giáo họ Trung Hậu (giáo xứ Chính ṭa Xă Đoài), đại lễ mừng kính thánh nhân đă diễn ra long trọng và sốt sáng. Đặc biệt, sau hơn 387 năm hạt giống Tin mừng được gieo vào vùng đất này và 174 năm đón nhận thánh cốt linh mục Phêrô Hoàng Khanh, hôm nay mănh đất thiêng Trung Hậu đă được Đức giám mục giáo phận nâng lên hàng giáo họ độc lập và đón mừng cha tân quản nhiệm về với giáo họ. "Đây chính là thời gian ân sủng, đây là ngày cứu độ, ngày Thiên Chúa làm nên”.

Giữa những khó khăn và bắt bớ gắt gao của vua chúa nhà Nguyễn, thánh Phêrô Hoàng Khanh đă đào tạo được 40 chủng sinh, trong số đó có 8 người đă trở thành Linh mục. Ngài đă từng phụ trách các giáo xứ Trại Lê, Thuận Nghĩa, rồi đến các xứ Thọ Kỳ (Thọ Ninh ngày nay), Làng Truông và Ngàn Sâu. Ngài nổi tiếng với nghề thầy thuốc nên sau khi bị bắt một số quan lớn đă đề nghị ngài cứ khai là thầy lang để thoát chết. Thế nhưng, v́ không chấp nhận chối bỏ căn tính Linh mục của ḿnh nên ngài đă bị xử trảm.

Với ḷng trung thành v́ đạo Chúa và Giáo hội, linh mục Phêrô Hoàng Khanh đă được phúc tử đạo, ngài đă tấu lên một bản hùng ca bất diệt, gieo văi những hạt giống Đức tin kiên cường để hôm nay, nảy nở những hoa trái tốt lành trên quê hương giáo phận Vinh. Qua mẫu gương tuyệt vời ấy, mời gọi mỗi người tín hữu trên mảnh đất Vinh, tiếp nối tinh thần trung kiên, son sắt của thánh nhân để sống một đời Kitô hữu xứng đáng, góp phần loan báo Tin mừng nước Chúa cho anh chị em đồng loại, can đảm chấp nhận những khó khăn, thử thách trong mọi hoàn cảnh.

Đúng 8h, đại lễ mừng kính thánh Phêrô Hoàng Khanh đă diễn ra, do Đức giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ tế. Với tâm t́nh của ngày đại lễ, trong phần chia sẻ lời Chúa, cha Fx. Vơ Thanh Tâm, được gợi hứng từ câu tin mừng theo thánh Gioan “Nếu hạt lúa ḿ rơi xuống đất mà không thối đi th́ nó trơ trọi một ḿnh nhưng nếu nó thối đi th́ sẽ trổ sinh nhiều bông hạt” (Ga 12, 20–33). Qua đó, cha mời gọi cộng đoàn hăy chấp nhận hi sinh, chấp nhận “tử đạo”, chấp nhận hiến mạng sống đời này qua những khó khăn, những đau khổ bệnh tật trong niềm vui cứu độ, hầu làm chứng cho Tin mừng và xứng đáng với phần thưởng cao quư ở trên trời, cha nói: “Hơn ai hết cha thánh Phêrô Hoàng Khanh hiểu rơ rằng ‘nếu không có cảnh đông tàn, làm sao có cảnh huy hoàng ngày xuân’. Chính v́ thế, nh́n vào anh chị em hôm nay, có thể nhận ra có rất nhiều người, nhiều hoàn cảnh rất đau khổ, không thiếu những h́nh ảnh bất hạnh, những gia đ́nh thiếu thốn, khổ sở, thiệt tḥi. Thế nhưng noi gương thánh Phêrô Hoàng Khánh, mỗi người trong chúng ta cần biết chấp nhận nhưng bất hạnh, những khổ đau đó như chính thập giá Chúa gửi đến cho chúng ta, để chúng ta hiệp thông và cộng tác vào công tŕnh loan báo Tin mừng cứu độ”.

Sau thánh lễ, cha Phaolô Nguyễn Văn Hiểu, Chánh Văn pḥng Ṭa Giám Mục công bố quyết định của Ṭa Giám Mục, tách giáo họ Trung Hậu (giáo xứ Xă Đoài) thành giáo họ độc lập, và bổ nhiệm cha GB. Hoàng Đông Dương quản nhiệm giáo độc lập Trung Hậu. Với quyết định này, từ nay giáo họ độc lập Trung Hậu có quyền lợi và nghĩa vụ như một giáo xứ trong giáo phận và Giáo Hội, linh mục quản nhiệm có năng quyền cử hành các bí tích cũng như tổ chức các sinh hoạt mục vụ trong giáo họ như một cha quản xứ.

Giáo họ Trung Hậu thuộc giáo xứ Chính ṭa Xă Đoài, nằm trên địa bàn xă Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Được h́nh thành năm vào năm 1629, với một số gia đ́nh theo đạo và lập nên họ đạo Kẻ Gốm. Dưới thời các vua nhà Nguyễn, đạo Chúa nhiều nơi bị bách hại nặng nề, chính v́ thế nơi đây được xem là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà truyền giáo, các vị mục tử cũng như nhiều giáo dân bị truy lùng bắt bớ. Năm 1842, sau khi cha thánh Phêrô Hoàng Khanh bị xử trảm, một số vị cao niên trong họ đạo Kẻ Gốm đă đưa xác ngài về đây chôn cất. Cũng từ đó cái tên Kẻ Gốm được đổi thành giáo họ Trung Hậu. Trung Hậu hiện nay đă có trên 470 hộ gia đ́nh với hơn 1.870 nhân danh.

Nguồn : Website GP Vinh

 

H́nh ảnh Thánh lễ Tân giáo họ độc lập Trung Hậu:
Mừng lễ Thánh Phêrô Hoàng Khanh và đón cha tân quản nhiệm (18/2/2016)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


[Trở về đầu trang ]