Giáo Phận Vinh

Giáo xứ TrungSong

 Tuần chầu lượt tại giáo xứ Trung Song

Giáo xứ Trung Song: Trên nền tử đạo, xây đài vinh quang

Ấn tượng đập vào mắt bất cứ du khách nào khi đến giáo xứ Trung Song là h́nh ảnh tượng đài Đức Mẹ bằng đá trắng uy nghi, sừng sững đứng giữa đất trời, không quản mưa gió. Điều bí ẩn hơn dưới chân tượng Mẹ là cả một kho tàng đức tin quư giá của một xứ đạo dù mới thành lập chừng 5 năm nhưng có một quá khứ lịch sử uy hùng, thấm đẫm ḍng máu anh hùng tử đạo...

Tuy là một giáo xứ non trẻ được chính thức thành lập ngày 10.05.2007, nhưng hạt giống Tin Mừng đă được gieo nơi mảnh đất Trung Song từ rất sớm. Chừng 240 năm về trước, họ đạo Trung Song đă được h́nh thành và thuộc giáo xứ Đông Thành (Phi Lộc ngày nay). Sau đó lại thuộc giáo xứ Phú Linh (tách từ xứ mẹ Phi Lộc). Hiện nay giáo xứ có 3 giáo họ là Trung Song, Tân Dạ và Thiên Tước với số giáo dân gần 3.000 người.

Lần trang sử cũ c̣n ghi lại thời điểm năm 1885, tín hữu Trung Song đă can đảm giữ vững niềm tin của ḿnh. Họ bị Văn Thân thiêu sống ngay chính nơi nhà thờ thường ngày vẫn dâng lên lời kinh cảm tạ Chúa. Trước đó, vào ngày 21.11.1859, một năm sau khi Pháp tấn công quân cảng Đà Nẵng, triều đ́nh nhà Nguyễn cũng thi hành án tử với cha Gioan Đậu Ngọc Châu. Xác thánh các ngài đă ḥa trộn làm một trong ḷng đất mẹ và được táng trong bốn ngôi mộ tập thể tại nghĩa trang Ṭa Giám mục. Cố linh mục F.X Lê Viết Hùng đă quy tụ đưa về lúc khánh thành nhà thờ và khuôn viên để xây dựng một tượng đài to, đẹp.

Hiện nay, Trung Song là một giáo xứ có nền kinh tế phát triển năng động cạnh quốc lộ 1A, đồng thời, đang thể hiện sự lớn mạnh và bước thăng tiến mới đáng mừng. Tinh thần đoàn kết, hiệp nhất; nhiều chương tŕnh mục vụ sôi động, có chiều sâu cùng với sự phát triển phong phú, đa dạng của các hội đoàn, các mô h́nh sinh hoạt hiệu quả… là những điểm nhấn rất đáng ghi nhận. Tuy vậy, Trung Song cũng đang phải đối diện với những bất cập trong lối sống thời đại mới, nhất là với thế hệ trẻ.

Sáng ngày 28.12.2012, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, đă ban bí tích Thêm sức cho 130 bạn trẻ trong giáo xứ như là một điểm nhấn trong ngày khai mạc tuần chầu đền tạ. Giảng trong Thánh lễ, vị chủ chăn đặc biệt nhấn mạnh đến vị trí, vai tṛ của công tác xây dựng con người trước những bối cảnh phức tạp hiện nay. Ngài quả quyết, trước những khó khăn và thách đố, công cuộc giáo dục là một quá tŕnh lâu dài, liên tục. Không phủ nhận ấn tích của Chúa Thánh Thần, nhưng yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành bại của sứ mạng này vẫn là từ phía con người. Theo đó, sự trưởng thành cách toàn diện về tri thức và tâm linh, về thể lư và tâm tâm lư sẽ là hành trang vô giá để các bạn trẻ tiến bước giữa ḷng đời. Trước thực tại đáng báo động, vị chủ chăn đă căn dặn thế hệ trẻ trong xứ luôn nêu cao tấm gương các bậc tiền nhân để làm chứng và sống Phúc âm. Giới trẻ hăy lấy cuộc đời chứng nhân anh hùng của cha ông làm chỗ bấu víu lư tưởng trong xă hội nhiều biến động này.

Chính trên nền đất tử đạo xưa, giới trẻ Trung Song được mời gọi can đảm bước đi dưới ánh sáng Tin Mừng, sống căn tính Công giáo và xây dựng “đài vinh quang” của ḿnh trong tương lai.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, sáng ngày 30.12.2012, cộng đoàn Trung Song hân hoan đón chào Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đến chủ tế Thánh lễ Chúa Nhật mừng kính Thánh Gia cũng là ngày bế mạc tuần chầu đền tạ. Cùng đồng tế với ngài có các Linh mục trong giáo hạt Đông Tháp trước sự hiện diện đông đủ của các chủng sinh, tu sĩ và bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ Trung Song.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa sau đó, khởi đi từ việc trưng dẫn mẫu gương Thánh Gia, Đức Cha Phaolô Maria đă mời gọi các tín hữu chiêm ngắm Thánh Gia để múc lấy bí quyết hạnh phúc gia đ́nh. Theo đó, sự hiện diện của Thiên Chúa trong gia đ́nh như là yếu tố căn bản để liên kết mọi thành viên với nhau trong t́nh hiệp nhất, để thánh hóa t́nh yêu con người, mặc cho t́nh yêu phàm trần một chiều kích thần thiêng được phát xuất từ Thiên Chúa. Việc xây dựng gia đ́nh Kitô giáo thành một cái nôi của t́nh thương, thành một mái trường dạy cho các tín hữu những bài học làm người gắn liền với những chiều kích Tin Mừng luôn là thông điệp sống động đối với mọi thành phần trong Giáo Hội nói chung và cộng đoàn Trung Song nói riêng.

 

H́nh ảnh Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp ban bí tích Thêm sức (28/12/2012)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên chủ tế Thánh lễ Chúa Nhật mừng kính Thánh Gia 930/12/2012)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]