Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Vạn Phần

 

Cung hiến thánh đường Giáo xứ Vạn Phần

GPVO - Sáng thứ Bảy, 27/02/2010, hơn 4.000 giáo dân Vạn Phần đă vui mừng chào đón Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên về chủ sự Thánh lễ khánh thành và Nghi thức Cung hiến ngôi thánh đường mang tước hiệu Thánh Phanxicô. Đây là biến cố đặc biệt diễn ra trong khuôn khổ tuần chầu lượt Vạn Phần, đánh một mốc son quan trọng trong lịch sử h́nh thành, xây dựng và phát triển của cộng đoàn giáo xứ.

Dự lễ có gần 40 linh mục trong và ngoài giáo hạt Đông Tháp; nhiều tu sĩ, chủng sinh; đại diện các cấp chính quyền, các giáo xứ bạn cùng đông đảo khách mời, giáo dân.

Khởi công xây dựng từ năm 2007, ngôi thánh đường giáo xứ Vạn Phần được đánh giá là một trong những công tŕnh hoành tráng, bề thế, dung hoà được nhiều ư tưởng kiến trúc hiện đại. Ngôi thánh đường mới có chiều dài 52m, rộng 16m và tháp cao 42m.

Trải qua hơn 3 năm miệt mài xây dựng với biết bao mồ hôi, công sức của bà con giáo dân; lời cầu nguyện, sự đóng góp quảng đại của quư linh mục quản xứ và ân nhân xa gần, ngôi thánh đường đă hoàn thành theo tiến độ, chính thức đưa vào sử dụng giữa thời điểm có ư nghĩa vô cùng đặc biệt của Giáo Hội nói chung, Giáo phận và giáo xứ nói riêng.

Bày tỏ niềm vui trước thành quả lớn lao mà cộng đoàn giáo xứ đạt được, Đức Giám mục Phaolô ghi nhận sự ḷng nhiệt tâm, sự cố gắng lớn lao của bà con giáo dân, các nhà hảo tâm trong công cuộc xây dựng nhà Chúa. Đức Cha nhấn mạnh đến đặc tính hiệp nhất, bác ái trong việc xây dựng ngôi đền thờ con người, huấn luyện, đào tạo nên những con người biết phục vụ, đóng góp cho sự phát triển, thăng tiến của Giáo hội và xă hội. Nhà thờ là mái trường đặc biệt, có tiếng nói và vai tṛ quyết định đến sự nghiệp giáo dục các giá trị đạo đức, xác lập các chân lư Tin mừng, h́nh thành nên những mẫu công dân thời đại có khát vọng, lương tri và nhân bản.

Phát biểu cuối thánh lễ, linh mục quản xứ Phêrô Maria Nguyễn Viết Cường nói lên ḷng biết ơn sâu sắc Đức Giám mục Giáo phận, quư cha đồng tế, các vị quan khách và bà con giáo dân xa gần đă đồng hành, chia sẻ những khó khăn với giáo xứ trong quá tŕnh xây dựng ngôi thánh đường, nhất là đă đến chung chia niềm vui và hiệp dâng lời cầu nguyện trong thánh lễ. Cha Phêrô cũng gửi lời tri ân chân thành đến quư ân nhân và tất cả những ai đă quảng đại đóng góp công, của vào công tŕnh ư nghĩa này.

Nguồn : Website GP Vinh
 

H́nh ảnh Cung hiến thánh đường Giáo xứ Vạn Phần (27/2/2010)