Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Xuân T́nh

 

ĐẠI LỄ KÍNH MỪNG THÁNH AN TÔN TẠI

GIÁO HỌ ĐỒNG XUÂN

Tháng Sáu về. Tiếng ve gọi hè nghe rộn ràng khắp ngơ nhỏ, lối lớn. Khi vụ lúa xuân hè vàng rộ đă qua đi, những gốc rạ c̣n sót lại trụ cùng với nắng, cũng là khi người dân xóm đạo quê tôi lại náo nức đón Đại lễ quan thầy kính mừng Cha Thánh An tôn. Giữa cảnh đời xô bồ, ồn ă khi người ta quẩn quanh t́m kiếm những giá trị vật chất, chật vật trong ṿng quay kim tiền, ít ai nghĩ rằng sự trở về với cơi ḷng thẳm sâu trong ṿng tay Thiên Chúa cùng Cha Thánh An tôn lại được nhiều người lưu tâm. Song trong bối cảnh đó, vẫn c̣n nhiều sự lựa chọn mang dấu ấn của sự tín thác và tin yêu.

Sáng ngày13.06.2013 hàng ngh́n người khắp tứ phương đă tụ họp tại thánh đường giáo họ Đồng Xuân (thuộc giáo xứ Xuân T́nh, giáo hạt Văn Hạnh, giáo phận Vinh) tham dự đại lễ mừng kính thánh An tôn như một minh chứng rơ nét cho dấu chỉ trên.

Nửa thế kỷ hiện diện với Giáo họ Đồng Xuân bé nhỏ - khu băi ngang nghèo của biển Cửa Sót, Thánh Antôn đă thực sự trở nên một người cha, người thầy, người bạn lớn. Dấu ấn của Ngài không chỉ được biểu tỏ qua những dấu lạ mà c̣n ở tấm gương chói ngời Đức ái. Được mệnh danh là “Ông Thánh hay làm phép lạ”, Đồng Xuân vẫn luôn là điểm đến của niềm tin và là điểm hành hương ấn tượng tại giáo phận Vinh.

Những dấu chân trưởng thành của họ đạo với hơn 300 nhân danh gắn với nhiều giai đoạn thăng trầm. Hiện nay, vẫn là những con người b́nh dị bao đời thuần nông, vẫn là mảnh đất mênh mông khô cằn qua bao thế hệ, nhưng với niềm tin tưởng vào Thánh cả Antôn, sự hoạt động miệt mài trong sứ mệnh chăn dắt đoàn chiên của LM quản xứ Cha Gio an Trần Minh Cẩn, sự nỗ lực hy sinh của cộng đoàn dân Chúa nơi đây, giáo xóm nhỏ đă và đang khẳng định thêm trang sử của cha ông về niềm tin và hi vọng vào Cha thánh An tôn.

Vào đêm áp lễ (12/06/2013), chương tŕnh diễn nguyện với chủ đề “Đức tin và Thánh Thể” đă thu hút hàng ngàn vị khách tứ phương cùng hội ngộ giữa bầu khí ấm áp t́nh Chúa, t́nh người. Mở đầu là nghi thức chầu Thánh thể do Lm quản xứ chủ sự được diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Tiếp theo là nghi thức dâng hoa kính Mẹ Maria được các em thiếu nhi và giới Hiền mẫu phối hợp thực hiện. Đêm diễn nguyện đă thực sự lan tỏa sâu rộng trong ḷng giáo dân và quan khách, xóa nḥa tất cả khoảng cách không gian – thời gian để mọi người đến gần với nhau hơn trong t́nh liên đới và sẻ chia.

Sáng ngày 13/06/2013, đúng 6 giờ 30, thánh lễ cao điểm mừng kính Thánh Antôn được bắt đầu do Lm quản hạt Cha Phero Nguyễn Văn Vinh chủ sự. Đồng tế với ngài có tất cả các linh mục trong giáo hạt.Trước những tấm ḷng mộ mến vị thánh “hay làm phép lạ, lừng danh rao giảng Tin Mừng và giàu ḷng nhân ái với những người nghèo khổ”, vị chủ chăn giáo hạt đă nhấn mạnh đến cuộc đời của Thánh Antôn như là bài ca tôn vinh Thiên Chúa cách trọn vẹn nhất. Thật vậy, trong một thế giới không c̣n ư thức mạnh mẽ về sự hiện diện của Thiên Chúa, khi những điều mắt thấy tai nghe dần phủ mờ nhiều lĩnh vực cuộc sống, th́ người tín hữu cần trở thành chứng nhân đầy sức thuyết phục về một Thiên Chúa T́nh Yêu và đời sống vĩnh cửu mai sau. Chúng ta cầu xin “phép lạ”, nhưng chúng ta phải hiểu rằng “Đức tin” là điều kiện để có “phép lạ”, và chính “Đức tin” tạo nên “phép lạ”. Trong không khí của năm Đức tin, Cộng đoàn tín hữu hăy trở nên nhân chứng hùng hồn nhất về Đức tin, khi đó chính chúng ta đă là một “phép lạ” lan tỏa giữa đời như cuộc đời Cha thánh An tôn.

Đại lễ khép lại nhưng dư âm vẫn c̣n trong ḷng tín hữu. Giáo họ Đồng Xuân sẽ măi là nơi lui tới, thăm viếng của những tâm hồn tin yêu, phó thác,trông cậy, tạ ơn Thiên Chúa và Cha thánh An tôn. Hăy đến đây, để một lần tâm hồn ta t́m được làn gió b́nh yên và nguồn suối ơn phúc trong ṿng tay người cha Nhân từ chí ái là Thiên Chúa qua lời bầu cử của vị thánh đầy ân sủng Chúa là Thánh cả An tôn.

Tháng 6 năm 2013
Lê Thương Hoài


Nguồn : UyNguyen - Website Gx Xuân T́nh

 
 

 

[Trở về đầu trang ]