Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Xuân T́nh

 

Giáo họ Đồng Xuân  mừng lễ Thánh Antôn

Mừng đại lễ năm nay, cộng đoàn giáo họ hân hoan ḥa chung niềm vui, hiệp thông với anh chị em giáo dân trong và ngoài giao hạt Văn Hạnh về bên Thánh Cả Antôn để dâng lên Thiên Chúa lời ngợi khen, chúc tụng và cầu xin.

Khi đón nhận những hồng ân nơi đây, gợi trong chúng ta hành tŕnh gần 80 năm qua với bao thăng trầm của lịch sử, giáo họ Đồng Xuân được h́nh thành và lớn lên trong sự quan pḥng yêu thương của Thiên Chúa nhờ sự bầu cử của Thánh Cả Antôn.

Từ khoảng những năm 1880, vùng đất Đồng Xuân là nơi quy tụ của những con người từ miền quê Nghệ An, Hà Tĩnh đến lập nghiệp. Đến năm 1938 giáo họ chính thức nhận Thánh Antôn làm Bổn mạng và từ đó người giáo dân nơi đây cũng như những lương dân chung quanh ngày càng mộ mến, tin tưởng và cậy trông vào sự bầu cử của Thánh Antôn. Họ đă khấn xin và đă nhận được nhiều ơn thiêng liêng cũng như vật chất, nhờ sự chuyển cầu của Thánh Antôn trước Ḷng Thương Xót của Chúa.

Trong t́nh thần mừng ngày đại lễ, tối ngày 12/06, cộng đoàn giáo họ đă tổ chức đêm diễn nguyện với chủ đề “Để T́nh Yêu Thiên Chúa lớn lên” như một lời nguyện ước của mỗi người con trong giáo họ Đồng Xuân cũng như tất cả những ai đến với Thánh Cả Antôn hăy noi gương thánh nhân can đảm sống và làm chứng cho T́nh Yêu của Thiên Chúa giữa cuộc đời hôm nay.

Đêm diễn nguyện khép lại, nhưng với những giấy phút linh thiêng về bên cha Thánh Antôn như làm cho ḷng mỗi người tham dự thêm lắng đọng, qua các tiết mục kết hợp giữa nghệ thuật ca vũ và tâm t́nh cầu nguyện.

Trong hân hoan vui mừng, đúng lúc 7h sáng, Thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh Antôn được bắt đầu do Đức cha Phụ tá Phêrô chủ tế. Trong bài giảng lễ, Đức cha Phụ tá nhắn nhủ với mọi người tham dự noi gương Thánh Cả Antôn, mạnh dạn rao giảng Tin Mừng và tuyên xưng đức tin qua chính đời sống của ḿnh bằng việc thực hành năm điểm căn bản trong cuộc sống người Kitô hữu: Ở lại với Chúa; Học hỏi lời Chúa; Tin tưởng vào Chúa; Hiệp thông với Chúa; và Loan báo lời Chúa.

 

Thánh lễ kết thúc với lời ca tạ ơn dâng lên Thiên Chúa cùng với Thánh Cả Antôn như mời gọi mỗi người tham dự nối dài những giây phút linh thiêng bên Thánh Cả Antôn về với cuộc sống để mỗi người có được sự b́nh an, ḷng tin tưởng và niềm hy vọng trong cuộc hành tŕnh đức tin, cũng như cuộc sống thường ngày.

 

Giuse Phương Long và H.T

Nguồn : Website GP Vinh

 

[Trở về đầu trang ]