Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Xuân T́nh

 

Giáo Hộ Đồng Xuân Quê Nhà Mừng Lễ Thánh An Tôn

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp trung tuần tháng 6, nguyện đường Giáo họ Đồng Xuân – xứ Xuân T́nh lại nô nức và rộn ràng đón những người con xa xứ về quê để cùng quây quần bên Thánh cả Antôn trong những ngày đại lễ. Mặc dù cái nắng và sức nóng của mùa hè cũng không ngăn nỗi những dấu chân của những người ở xa về đây hành hương bên Thánh cả. Đặc biệt trong những ngày này, giáo họ đă đón hàng ngàn lượt khách về đây để hành hương bên bên Thánh cả Antôn. Hạt giống Tin Mừng được gieo vào ḷng đất mẹ[1] và trổ sinh[2] tại giáo họ Đồng Xuân từ rất sớm. Khoảng vào năm 1938 dưới thời cha Khang xóm đạo đă nhận thánh Antôn Pa-đu-a làm bổn mạng, đến năm 1958 dưới thời cha Vương Đ́nh Ái quản nhiệm giáo họ mới chính thức được thành lập. Trải qua những thăng trầm dâu bể của lịch sử, giáo họ Đồng Xuân không ngừng lớn mạnh giữa ḷng quê hương và xứ mẹ Xuân T́nh.

Cùng với thời gian, giáo họ dần dần trở thành một trung tâm hành hương, đây cũng là nơi dừng chân của nhiều khách thập phương từ nơi khác đến. Tất cả những ai đến đây đều mang trong ḿnh những tâm t́nh, những sẻ chia và những niềm vui, nỗi buồn của những kiếp nhân sinh.

Với sự quan tâm, ưu ái của quư cha tiền quản nhiệm và đương nhiệm, hiện nay cứ chiều thứ ba hàng tuần tại giáo họ có thánh lễ hành hương dành cho tất cả mọi người trong giáo hạt. Đặc biệt nơi đây c̣n đón tiếp những người không cùng tôn giáo nhưng cùng một niềm cậy trông nơi thánh cả Antôn….Năm nay với sự đồng hành của Cha Tân quản nhiệm, giáo họ mừng đại lễ với một tinh thần và một diện mạo mới.

Với niềm tri ân, vang khúc ca tạ ơn và hướng về Chúa – là Đấng đă tác tạo và quan pḥng, chính Ngài đă đặt - để nơi đây một vị Thánh hay làm phép lạ làm bổn mạng của giáo họ. Thánh cả Antôn không những được nhiều người trong giáo họ, giáo hạt Văn Hạnh biết đến, Ngài c̣n được nhiều anh em lương dân hằng đến cậy trông và cầu khẩn.

Đại lễ năm nay đánh dấu hồng ân 77 năm hiện diện của Thánh Cả An tôn trên giáo họ Đồng Xuân nên tổ chức khá quy mô và sốt sắng, trong đêm 12 với giờ chầu Thánh Thể để ca ngợi và tôn vinh Chúa đă làm những việc lạ lùng nơi thánh cả Antôn. Sau giờ chầu là chương tŕnh diễn nguyện sự tham gia của tất cả các giáo họ, giới trẻ giáo xứ,Têrêxa giáo xứ, đội trống giáo họ Vĩnh Luật… Đặc biệt với sự tham gia và chương tŕnh dâng hoa của giáo xứ Tĩnh Giang. Tất cả đă làm nên một đêm đầy sắc màu và chất chứa nhiều cảm xúc… Thánh lễ chính ngày, với đoàn đồng tế 14 linh mục, nhiều nam nữ tu sĩ và hàng ngàn giáo dân đă nói lên một tinh thần, một niềm yêu mến và một ḷng cậy trông nơi Chúa và đền thánh Antôn. Tất cả là Hồng Ân, giáo họ có được như ngày hôm nay tất cả đều là hồng ân của Chúa và nhờ lời bầu cử rất đắc lực của Thánh Cả Antôn. Mừng lễ Thánh Antôn năm nay là lời mời gọi cho hết thảy mọi người trong cũng ngoài giáo họ hăy sống theo mẫu gương của Thầy chí thánh Giêsu ngang qua nẻo đường mà Thầy cả Antôn đă đi, đó là con đường của khiêm hạ và dựng xây, yêu thương và chia sẻ… Đây cũng là lời mời gọi cho hết thảy mọi người hăy nên thánh giữa đời thường, ngay trong môi trường sống của ḿnh.

Cùng với Thánh An tôn ở Trại Gáo (năm 1898), Thánh An tôn ở Đồng Xuân [3](Lộc Hà, HàTĩnh, năm 1938), Thánh Antôn ở Khe Sắn (Hương Sơn, Hà Tĩnh), cũng như Thánh Antôn ở những nơi khác trong giáo phận là những điểm hành hương, điểm tựa tâm linh cho con cái giáo phận hơn một thế kỷ qua. Đồng Xuân với “Thiên Thời, địa lợi, nhân ḥa”, cùng lịch sử tính đă có, sẽ góp phần thêm, làm nơi để người hành trương trong giáo Hạt Văn Hạnh, cũng như miền quê Hà Tĩnh kín múc ơn lành Thiên Chúa qua sự chuyển cầu của Thánh An tôn

At.Thanh Tuấn

[1] Theo lịch sử giáo họ, năm 1885, một số tín hữu bị bách hại đạo đă đến lánh nạn nơi xóm “Đồng”.

[2] Năm 1931, cha khang đă thiết lập nhà nguyện cho xóm đạo.

[3] x Lm FX. Vơ Thanh Tâm, kỷ niệm 110 năm thành lập linh địa Trại Gáo

 
 

 

[Trở về đầu trang ]