Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Xuân T́nh

 

Giáo Họ Đồng Xuân Diễn Nguyện Ca Mừng Thánh An Tôn

CA MỪNG THÁNH ATN ÔN

THẮP SÁNG ĐỨC TIN

GIÁO HỌ ĐỒNG XUÂN 13.6.2015

Giữa cuộc lữ hành trần gian, đức tin là niềm hy vọng cho chúng ta tiến bước về tương lai Vĩnh Cữu. Nơi đó là bến bờ hạnh phúc viên măn mà con người hằng khao khát. Tuy nhiên, cuộc sống vốn tưởng b́nh dị ấy, có khi làm người ta đánh mất đức tin, hay để đức tin vụt tắt giữa gịng đời chông chênh. Ca mừng Cha thán An Tôn bằng:Thắp sáng Đức Tin, là chủ đề chúng con muốn khơi gợi, làm bừng cháy và thắp sáng lên ngọn lửa đức tin của người Kitô hữu, giữa cuộc sống trần gian này. Bởi cũng một đức tin ấy mà cách đây gần 1000 năm, cha thánh Antôn đă sống chứng nhân cho đức tin hếtsức sống động. Đêm nay quy tụ về bên cha thánh An tôn, chúng ta cùng chung tấm ḷng thành kính, chạy đến nhờ ơn ngài chuyển cầu, để thắp sáng lên ngọn lửa – tin –yêu –hy vọng, chiếu rọi vào đêm tối thế giới hôm nay. Bởi thế giới quanh ta đang cần ánh sáng t́nh yêu Giê su chiếu soi

Tiếng Trống rền vang, đến từ giáo họ Vĩnh Luật quy tụ cộng đoàn bước vào buổi diễn nguyện

Huấn Từ Của Cha Quán Xứ Mở Màn Khai Mạc Đêm Diễn Nguyện

Như lời muốn nói kính chào cộng đoàn của Giới trẻ Đồng Xuân giáo họ nhà

Đứng trước mầu nhiệm t́nh yêu thẳm sâu của Ba Ngôi Thiên Chúa. con người chỉ biết khấu đầu tôn thờ, chúc tụng và cảm tạ. Khẻ chạm tới mầu nhiệm Ba Ngội Thiên Chúa thật là quá khả năng của con người. Nhưng với người Ki tô hữu đó lại là điều có thể, nhờ cùng với Mẹ maria, tâm hồn chúng ta như nến hồng lung linh, đen xen ḷng thánh kính ca mừng thánh An tôn. Phần tŕnh diễn của vũ đoàn giáo xứ Tĩnh Giang đền từ thành phố Hà Tĩnh.

 

Giáo xứ là gia đ́nh của những người làm con Thiên Chúa, tất cả là anh chị em với nhau. Chúng ta ước mong cho mọi người chân thành cộng tác với nhau, yêu thương hợp nhất, để cùng xây dựng giáo xứ và đem Chúa đến cho mọi người nhiều hơn nữa.Ước mong đó được thể hiện qua vũ điệu Tân Phúc Âm hóa giáo xứ của Giới Trẻ xứ nhà.

Thân phận con người vốn dĩ mong manh và tội lỗi.Thế nên đă biết bao lần ai đó đă lạc xa Chúa. Về với Ngài, để ta được tựa vào ḷng Chúa xót thương, được tha thứ và để sống cuộc đời mới đầy an vui. Phần tŕnh diễn: Về Với Ngài của ca đoàn giáo họ Hộ Độ.

Có khi ai đó đă hơn một lần khóc khi t́nh yêu phôi pha, đă nhớ nhung khi người yêu chia xa, và đă biết thế nào là phù hoa. Bỗng một ngày Chúa gọi mời nghe trái tim xôn xao, họ đă bị Chúa chinh phục, và đă lên đường đáp lại t́nh yêu Ngài, như Ơn gọi của Ngôi Sao mà ca đoàn Giáo họ Đồng Xuân sẽ thể hiện

Hành tŕnh theo Chúa tương lai muôn nẻo, ai đó vẫn c̣n lắm lo toan , nhưng có Mẹ mari đă xin vâng trọn thánh ư Chúa Cha. Chúng con cũng muốn theo Mẹ sống xin vâng với trái tim thảo hiền.. Phần thể hiện Lúc Mẹ nói lời Xin Vâng của ca đoàn giáo họ Vĩnh Thọ

 

Khi con hoang mang ngàn nỗi âu lo, xin cho con thêm t́nh mến yêu Ngài không hề phôi phai. Đó là điều muốn gửi đến với chúng ta qua bài T́nh Yêu Giêsu của Ca đoàn giáo họ Xuân T́nh.

Bạn ơi thế giới quanh ta đang c̣n bóng tối của hạn thù ghen ghét, những trái tim sầu thương thất vọng ê chề. Ta lại nghe vang vọng, lời kêu mời ra đi loan báo t́nh thương của Đức Ki tô. Đó là sứ điệp ca đoàn giáo họ Vĩnh Luật muốn nối tiếp qua bài Ra khơi cùng với Đức Ki tô.

Cuộc sống con người sánh ví tựa bản nhạc được Thiên Chúa thêu dệt, khi trầm, lúc bỗng hay lúc du dương cảm mến vô vàn t́nh ngài để kết dệt lên lời ca tạ ơn. Tạ ơn Chúa ban t́nh mến thương lúc b́nh an, hay nguy nan, để chúng con luôn cất lên trọn niềm tin phó thác trong tay người. Ca khúc tạ ơn thể hiện bởi ca đoàn giáo họ Tân Xuân

Khúc hát tạ ơn sẽ được tiếp nối bằng thắp sáng ánh đức tin mà Têrê xa giáo xứ muốn gửi đến cho chúng ta, như lời muốn nói rằng thế giới quanh ta đang cần ánh sáng từ con tim nồng nàn, sẻ chia; cuộc sống quanh ta đang cần ánh sáng hy vọng chiếu soi.

Kết Lại

Điểm nhấn của đêm diễn nguyện

1 Lắng động tâm hồn (nhạc beat T́nh Yêu Chúa Cao Vời)

Cuộc đời con người là chuỗi ngày đi t́m hạnh phúc. Nhưng càng bước đi, dường như ta càng cảm thấy cái nặng nề của phận làm người. Có lẽ nhiều người trong chúng ta, đă hơn một lần trong đời, cảm nhận được điều này khi chúng ta trải qua những ngày nặng nề trong cuộc sống. Những giờ vui và những ngày buồn vẫn cứ tiếp nối làm nên cuộc đời ta. Đă không ít lần Chúng ta đă tự hỏi: Ḍng đời đưa tôi về đâu? Có những ngày những vấn nạn cuộc đời làm tôi day dứt và chán nản, buồn lo và thất vọng, âu lo và sợ hăi! Rồi khi ta phải đối diện với những bất an, với những khổ đau, những cay đắng và thất bại trong đời… những lúc ấy, hạnh phúc như mong manh. Đau khổ như ngút ngàn. Ta tự hỏi: Cuộc đời này đưa ta về đâu? Nguồn b́nh an đích thực nơi đâu? Đâu là chỗ dựa cho cuộc đời ta? Ai là người sẽ cứu thoát ta? T́nh nào cho ta hạnh phúc?

Trong khi đó, hạnh phúc đời này tựa như mây lướt trôi. Vật chất đời này chỉ là hư danh thoáng qua. Cuộc đời chỉ cho ta những dối gian.Thật quá xót xa, quá đắng cay cho kiếp người.Nỗi khao khát gặp được một niềm an ủi, một nguồn hy vọng, một khung trời nơi tâm hồn được an b́nh, thư thái, khiến con người khao khát kiếm t́m nguồn chân lư, một t́nh yêu không đổi thay, một sự cứu thoát…Và đến một lúc, như người ta chợt nhận ra rằng:chỉ có Đức Tin mới đem lại niềm hy vọng và cùng đích cho con người. Tin vào t́nh yêu thươn bao la hải hà của Thiên chúa sẽ cho chúng ta con đường hy vọng và sự sống. (Viết theo Diễn nguyện: T́nh yêu Giêsu)

Đứng trước những thách đố và sợ hăi cuộc đời, ta chợt nhận ra rằng: dường như sống phận người th́ không thể tránh khỏi đau khổ, gian nan! Thắp sáng đức tin cho ta nhận ra Thiên Chúa đă không làm ngơ giữa những nỗi thất vọng và đau khổ trong cuộc đời. Con Thiên Chúa đă đến sẻ chia phận người với nhân loại, để rồi từ ngày Đức Giêsu đến, bể khổ cuộc đời không d́m được chúng ta, đau khổ, sự dữ vẫn c̣n đó, nhưng Đức Giêsu mặc cho đau khổ một ư nghĩa khác. Và chỉ trong Chúa Giêsu chúng ta mới t́m thấy được sự b́nh an và sự thanh thản trong tâm hồn.

Thắp sáng Đức Tin, cũng là lời mời gọi chúng ta đến chiêm ngắm gương nhân đức của cha thánh An tôn, cũng con người b́n dị như bao người, nhưng ngài đă hiến dâng cuộc đời phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Về bên cha thánh, chúng ta được ngài bầu cử và theo gương ngài thắp sáng Đức Tin "của t́nh Yêu Chúa Ki tô trên muôn nẻo đường đời ta bước tới.

2. Phút cầu nguyện

(Nhạc beat Lời Thiêng)

a.. Lạy Chúa Giê su! Từ cạnh sườn Chúa máu và và nước đă tôn ra. Chúa đang từng ngày kêu mời mọi người Ki tô hữu, khám phá ra mối t́nh yêu mạnh liệt nung nấu trái tim Chúa suốt cuộc đời. Xin cho các ki tô hữu, biết chiêm ngắm t́nh yêu bao la nơi thánh tâm Chúa Giêsu và để t́nh yêu đó biến đổi, nhờ đó có thể là nhân chứng cho t́nh yêu Chúa giữa thế giới hôm nay đang c̣nnhiều hận thù, và chia rẽ.

b. Khi chúng con đang hưởng những giây phút b́nh an nơi đây, th́ ở Ucren na, Xiria, Miền Trung Đông đang c̣n bị chiến tranh tàn phá; đâu đó ở gốc đường phố những thai nhị bị bỏ rơi, bị tước mất quyền sống, nơi khác nữa thiên tai tàn phá. Những đau khổ cứ chồng chất làm con người đánh mất hy vọng và niềm tin. Lạy Chúa Giêsu là vua của Ḥa B́nh, xin Chúa chiếu soi tâm hồn những nhà lănh đạo quốc gia, để họ thực thi trách nhiệm theo đường lối của Chúa, nhờ đó đem lại ḥa b́nh cho các dân tộc. Xin Chúa cũng ban b́nh an và nâng đỡ những người đau khổ, để họ biết can đảm chỗi dậy và sống cuộc đời mới đầy hy vọng.

c.Lạy Chúa Giê su! Chúa đă cho chúng con sống trong cộng đoàn giáo xứ, giáo họ, là gia đ́nh của những người làm con Thiên Chúa, tất cả là anh chị em, tất cả đă được thánh hoá, dưới sự soi dẫn của Thánh Thần, là dân thánh giữa nơi gian trần. Xin cho chúng con biết ư thức hồng ân cao cả đó, để chúng con chân thành cộng tác với nhau, cùng chung tay xây dựng cộng đoàn. Xin cho chúng con sống yêu thương và hợp nhất, cùng chung tay đắp xây cuộc sống công b́nh bác ái, để đem Chúa đến cho mọi người và dấn thân phục vụ mọi nơi.

(Con trông cậy vào Chúa)

d. Lạy chúa Giê su! Trong cuộc sống hàng ngày, chúng con phải đối diện với không biết bao nhiêu là thách đố và lo toan. Biết bao gánh nặng của cuộc sống mưu sinh hằng ngày: gánh nặng của công ăn việc làm, gánh nặng của cơm áo, gạo tiền. Biết bao lo toan của cá nhân, của gia đ́nh phải giải quyết. Biết bao lo toan gắn liền với thân phận làm người. Biết bao rắc rối do sự ghen ghét, thù hận, do sự ích kỷ của người khác gây ra. Thậm chí chúng con c̣n phải chịu sự dày ṿ về tội lỗi của chính ḿnh nữa…Giờ đây, trong giây phút linh thiêng này, chúng con chỉ biết chạy đến nhờ lời chuyện cầu của cha thánh An tôn, xin Chúa thêm ḷng trong cậy nơi chúng con. Ḷng trong cậy như con thơ phó thác trong tay mẹ hiền, để chúng con nhận ra t́nh yêu Chúa măi măi tuôn đổ xuống trên chúng con theo năm tháng, dù chúng con đây có đi qua những giông tố cuộc đời.

f Lạy Chúa Giê su! Chúa đă phán “ tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hăy đến vơi Tôi, Tôi sẽ bồi dưỡng cho”. Cùng về tham dự với chúng con đêm nay, có anh chị em đồng bao chưa nhận biết Chúa, nhờ lời chuyển cầu của thánh An tôn, xin Chúa cho anh chị em đồng bào chúng con, khi vất vả mang gắng nặng nề, hay khi đi vào bi kịch của thân phận làm người, cũng biết chạy đến với Chúa để dược thêm sức mạnh và đỡ nâ

Để khép lại chương tŕnh, Giáo họ chúng con xin chân thành cám ơn cha quản xứ . Chúng con xin cám ơn quư cha, quư tu sĩ nam nữ, quư chủng sinh, quư ông bà và anh chị em. Chúng con xin chân thành cám ơn đoàn múa giáo xứ Tĩnh Giang, ca đoàn giáo họ nhà, ca đoàn các giáo họ: Xuân T́nh, Vĩnh Luật, Vĩnh Thọ, Tân Xuân, Vĩnh Xuân, Hộ Độ, Hội Têrêxa và Giới rẻ giáo xứ. Xin được chia tay, hẹn gặp trong sự hiệp nhất của Thiên Chúa và bầu cử của cha thánh An tôn để tiếp tục thắp sáng lên Ngọn lửa tin-yêu- hy vọng, chiếu rọi và đêm tối thế giới hôm nay

At Lê Phượng, At Đức Dũng, At Thành Năm và HTh

Nguồn : UyNguyen - Website Gx Xuân T́nh
 

 

[Trở về đầu trang ]