Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Xuân T́nh

 

Đại Lễ Mừng Thánh An tôn Padua, Giáo Họ Đồng Xuân

Thánh Sáu về cũng là lúc người giáo họ Đồng Xuân, con cái cha thánh An tôn từ bốn phương, ḷng hân hoan trở về quê hương mừng ngày đại lễ. Giữa ḍng nguời hành hương rất nỗi vui mừng, lời vịnh gia lại vang lên một lần nữa trong tâm khảm chúng ta: “Tín nghĩa ân t́nh nay hội ngộ, ḥa b́nh công lư đă giao duyên”. (Tv 84).Vâng, thiên duyên của cha thánh Antôn và cộng đoàn giáo họ Đồng Xuân cũng phần nào sánh ví tựa như tín nghĩa và ân t́nh hội ngộ. Thật vậy, dấu ấn hồng ân của người Đồng Xuân khắc ghi với cha thánh an tôn là năm 1938 cha già Khang đă nhận ngài làm thánh bổn mạng cho giáo điểm. Hồng ân tiếp nối, sau hai mươi năm, ngày 15.8 năm 1958 cha già Vương Đ́nh Ái, đă chính thức thành lập giáo họ. Cũng trong ngần ấy thời gian dài đến nay là 77 năm, mảnh đất giáo họ đă được tưới gội bởi biết bao ơn lành của Chúa nhân qua bàn tay cha thánh An tôn. Cũng nơi đây, ân t́nh của cha thánh An tôn cũng đă, đang và sẽ hội ngộ với muôn tâm hồn của anh chị em trong giáo xứ, giáo hạt và những ai yêu mến, chạy đến cùng ngài.

Trong bầu khi trang nghiêm linh thánh, đại lễ mừng kính thánh Antôn Padua đă diễn ra lúc 7 h, 7h15’, ngày 13.6.2015 tại giáo họ Đồng Xuân, giáo xứ Xuân T́nh, giáo hạt Văn Hạnh. Về tham dự thánh lễ có cha quản xứ Phê rô Thân Văn Hùng, quư cha bề trên ḍng Antôn, quư cha đồng tế, quư bề trên, quư tu sĩ năm nữ, quư chủng sinh và cộng đoàn giáo dân và anh chị em tôn giáo bạn cùng anh chị em chưa tin Chúa khoảng hơn 8000 người.

Trong bài mở đầu thánh lễ, cha chủ tế hân hoan, loan báo cho cộng đoàn biết thánh An tôn là vị thánh hay làm phép lạ, được sùng kính đặc biệt ở giáo phận Vinh và là điểm tựa tinh thân vững chắc cho con cái giáo phận.

Tiếp đến phần phụng vụ lời Chúa. Bài đọc một sách ngôn sứ Isai a cho biết vẻ đẹp của Người sứ giả loan báo tin mừng, công bố ơn b́nh an: “Đẹp thay trên đồi núi bước chân người đi loan báo Tin Mừng” (Is 47).Bài đọc hai thánh Phao lô cho biết đức tin của người Ki tô hữu luôn gặp thử thách, nhưng được kiên vững trong cuộc sống bởi Đức Ki tô. Bài tin mừng, thánh Mat thêu tŕnh bày bổn phận của người Ki tô hữu là phải cầu xin Chúa thêm nhiều sứ giả đi loan báo Tin Mưng: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt th́ ít, vậy anh em hăy xin chủ mùa gặt ra gặ lúa về”( Mt 9,36)

Đặt trong bối cảnh cử hành phụng vụ, cha Phượng đă cho công đoàn chiêm nghắm nhân đức của cha thánh An tôn.Thánh An tôn Padua được sinh ra trong một gia đ́nh quyền quí, đạo đức và thánh thiện tại Lisbone thủ đô nước bồ Đào Nha vào năm 1195. Thánh nhân được hấp thụ một nền giáo dục đạo đức và bác ái, nên Ngài sớm nhận ra ơn gọi và đă hiến trọn thời gian và năng lực trọn vẹn cho việc giảng dạy về t́nh yêu Chúa. Cuộc đời thánh nhân nên gương mẫu tinh thần khiêm nhường và say mê yêu mến Kinh Thánh.Thế nên, thánh An tôn có đời sống nội tâm sâu xa, xây dựng trên nền tảng vững chắc, trái hẳn với thái độ sống cuả người tân thời, khi người ta chỉ thích những ǵ là hoàng nhoáng, chỉ đặt trên nền tảng tinh thần thế tục trái ngươc với tin mừng. Thái độ sống như thế của con ngươi thời nay đang từng ngày tác động đến suy tư và hành động của các bậc phụ huynh, đễ làm con em họ có cái nh́n tiều cực về cách sống đạo. Bên cạnh đó, tác động của xă hội, phần nào làm người ta dễ lung lạc đức tin, hay sống đạo nữa vời.

Trong khi sứ điệp Tin Mừng luôn vang vọng và gương nhân đức của cha thánh An tôn đánh động. như lời ngôn sứ loan báo: “Đẹp thay trên đồi núi bước chân người đi loan báo Tin Mừng”. Cha thánh An tôn đă trở nên gương mẫu đời sống đức tin cho ta. Về bên cha thánh an tôn, chúng ta được người bầu cử chở che. Nhưng chúng ta cũng có thể dễ dàng cầu xin với ngài thiếu niềm tin và theo ư ḿnh, trong khi đó lời cầu xin đích thực là sống theo thánh ư Thiên Chúa.

Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn với bao nỗi vui mừng, bởi mỗi người đă kín múc được ân sủng Chúa nhờ lời chuyển cầu của cha thánh Antôn. Cũng rất đổi mừng vui v́ biết rằng trên hành tŕnh đức tin, người Kitô đă có thêm cha thánh An tôn vị thánh hay làm phép lạ để cứu giúp những ai sầu thương đau khổ của cuộc nhân sinh. Qua cha thánh Antôn, giáo họ Đồng Xuân vẫn là điểm hẹn, nơi dừng chân của những ai yêu mến ngài và của cộng đoàn dân Chúa trong giáo hạt Văn Hạnh, giáo Phận Vinh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]