Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Xuân T́nh

 

Tuần Chầu lượt tại Giáo xứ Xuân T́nh (21/2/2016)

Phụng vụ Chúa Nhật II Mùa Chay mời gọi mọi tín hữu chiêm ngắm biến cố biến h́nh của Đức Kitô, để từ đó, mỗi người cũng biết biến đổi bản thân ḿnh trở nên tốt hơn: Từ con người tội lỗi trở nên con người đạo đức thánh thiện, từ con người ích kỷ tham lam thành người sẵn sàng yêu thương và phục vụ mọi người, từ con người kiêu căng tự đắc thành người khiêm nhường và phó thác nơi Chúa. Riêng đối với xứ đạo Xuân T́nh, những tâm t́nh trên càng ư nghĩa hơn khi bà con giáo dân cử hành Tuần Chầu lượt trong những ngày Chay Thánh.

Sáng 21/2/2016, Chúa Nhật II Mùa Chay, Đức Giám mục Phaolô đă cử hành thánh lễ cao điểm Tuần Chầu lượt tại giáo xứ Xuân T́nh. Hiệp dâng thánh lễ c̣n có quư cha trong ngoài giáo hạt Văn Hạnh, quư Chủng sinh, Tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân.

Giáo xứ Xuân T́nh nằm trên địa bàn xă Hộ Độ, Lộc Hà, Hà Tĩnh, có 7 giáo họ: Xuân T́nh, Vĩnh Luật, Vĩnh Thọ, Tân Xuân, Đồng Xuân, Hộ Độ, Vĩnh Xuân với tổng số giáo dân là 3.569 người, linh mục quản xứ là cha Phêrô Thân Văn Hùng.

Giáo xứ Xuân T́nh có điều kiện kinh tế xă hội khá đặc biệt. Đây từng là nơi cung cấp muối cho các vùng phụ cận. Tuy nhiên, những năm qua, t́nh h́nh khó khăn hơn, người dân bỏ nghề làm muối, đi làm các nghề khác, chỉ c̣n ¼ bám trụ lại với nghề làm muối. Điều này, gây nên một sự xáo trộn đáng kể trong đời sống Đạo và sinh hoạt giáo xứ, đặc biệt về công tác giáo lư, ca đoàn và sinh hoạt giới trẻ. Giáo xứ Xuân T́nh có nhiều người đi ra làm ăn kinh doanh thành đạt và tích cực trở về giúp đỡ và xây dựng quê hương.

Tuần Chầu lượt của giáo xứ như một thời điểm qui tụ mỗi người con Xuân T́nh dù đang ở nơi đâu đều trở về với quê hương để cùng tham dự. Mọi người gác lại những bộn bề âu lo của cuộc sống mưu sinh, để dành thời gian cho đời sống tâm linh của ḿnh. Trở về với Xuân T́nh trong ngày Cao điểm Tuần Chầu, chúng tôi càng cảm nhận rơ ḷng Đạo hạnh và t́nh yêu mến Thánh Thể Chúa nơi bà con giáo dân. Bên trong ngôi nhà thờ và khu vực khuôn viên phía ngoài không c̣n một chỗ trống, bởi sự tham dự đông đảo và tích cực của bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Giảng trong thánh lễ, gợi hứng từ đoạn Tin Mừng theo thánh Luca nói về biến cố biến h́nh, Đức cha Phaolô đă mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm Chúa Giêsu biến h́nh để kín múc nguồn sức mạnh, niềm hi vọng trên hành tŕnh Đức tin. Từ đó mọi người sẽ can đảm dấn thân và trọn vẹn chết đi cho con người cũ, để bắt đầu một cuộc đổi mới trong sự Phục Sinh của Đức Kitô.

Thánh lễ khép lại với những giây phút linh thiêng, đắm chìm trong tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể. Tuần Chầu lượt như một dịp thuận tiện đưa mỗi người con Xuân T́nh được trở về với Thiên Chúa, với cõi sâu trong tâm hồn mình. Ước nguyện và hy vọng mọi người con Xuân T́nh sẽ kéo dài những tâm t́nh của Tuần Chầu ra suốt cả cuộc đời, luôn biết kết hợp cách đặc biệt với Chúa Giêsu Thánh Thể, hầu có được thêm sức mạnh để trở nên khí cụ đem t́nh yêu và Ḷng Thương Xót Chúa đến cho mọi người.

H́nh ảnh Tuần Chầu lượt tại Giáo xứ Xuân T́nh (21/2/2016)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Vinh

 

[Trở về đầu trang ]