Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Lạc

 

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Lạc
Giáo hạt Trà Vinh

 

Địa chỉ : Ấp Ḥa Lạc A, Lương Ḥa, Châu Thành, Trà Vinh ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Pet. Bùi Thanh Xuân

Tel

(074) 898-003

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ ban bí tích Thêm Sức tại Gx Ḥa Lạc (23/6/2017) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Ḥa Lạc

GỐC TÍCH:

Vài hàng lịch sử.

Nhà thờ Ḥa Lạc là nhà thờ Công Giáo trong vùng Khmer do Cha Fx. Lê Văn Huyền (gốc Tha La) đứng ra xây dựng vào năm 1938.

Vài nét đặt biệt.

Ông Phêrô Lâm Khiêm tục danh là Cả Khum đứng mua đất cho Hội Đồng quản trị để cất Chùa nhưng do bất đồng ư kiến với họ nên sau đó ông đâm quay ra đề nghị nhà chung mua lô đất ấy để xây dựng Nhà thờ.

Vào lúc ấy cha sở Trà Vinh từ Phước Hảo được chuyển về. Số là cha đang định xây nhà thờ Phước Hảo nhưng vừa cấm mốc xong th́ được lệnh chuyển về Trà Vinh để lại nhiệm vụ cho Cha Giuse Bạch.

Trong một lần hai gia đ́nh Công giáo người Khmer đi lễ tại Trà Vinh. Cha sở Trà Vinh dẫu biết vùng Hoà Lạc chỉ có hai gia đ́nh Công giáo mà thôi. Ngài vẫn hỏi họ "Hoà Lạc muốn có nhà thờ không ?" Ông Lâm Khiêm bèn đưa ra mua lại miếng đất nói trên ở Hoà Lạc, thế là Nhà thờ Hoà Lạc được h́nh thành nhờ thầy Kitô Vua là Laurent Ngươn là đốc công.

THUẬN LỢI KHI ẤY.

Khi ấy Hoà Lạc là nơi trù phú, phụ huynh thường gởi con em đi ở Sài G̣n chủ yếu là hai trường Taberd và Nhà Trắng. Cách chung mà nói th́ số người ở đây vào đạo Công giáo là nhờ ảnh hưởng của hai trường nầy.

BẤT LỢI KHI NAY.

Sau năm 1975 Giáo Hội Công Giáo không c̣n trường học nữa nên mất đi tầm ảnh hưởng. Số người chịu ảnh hưởng của Tây học bỏ Quốc ra đi. Đàng khác tiếng nói của các vị sư săi ảnh hưởng trên người Khmer gần như tuyệt đối. Như ta biết đă có một lần Quốc Vương Campuchia đưa ra đề nghị Latiniser chữ Khmer để tiện bề học tiếng cho con em nhưng vị Săi Cả khi ấy đă nói không, thế là mọi ư định cải cách bị xếp xó. Hiện nay, theo thiển ư, nếu ta chỉ ảnh hưởng đến bon sóc mà không ảnh hưởng đến các ông Lục th́ công cuộc truyền giáo khó thành tựu, việc cứu tế xă hội chỉ đem lại một ảnh hưởng nhỏ, nhưng ở ṿng ngoài và không khéo bị lợi dụng.

 

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long

......................................

Thánh Lễ ban bí tích Thêm Sức tại Gx Ḥa Lạc

Hôm nay, 23 tháng 6 năm 2017, một ngày đáng nhớ của Ḥa Lạc thân thương. Đơn giản là v́ Ḥa Lạc sau nhiều và nhiều năm mới đón được vị Chủ Chăn của Giáo Phận về thăm cũng như ban Bí Tích Thêm Sức cho một số em trong họ đạo. Như lời của vị đại diện nói lên trong tâm t́nh cảm ơn Đức Cha, ông ví von sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai tại họ đạo nhỏ bé này như Chiều thứ Năm Tuần Thánh, 13-4-2017, ĐTC Phanxicô đă cử hành thánh lễ với nghi thức rửa chân tại Nhà Tù Paliano, cách Roma khoảng 65 cây số.

Quả thật, lời ví von đó cũng chả sai v́ họ đạo Ḥa Lạc quá nhỏ bé và dường như chả có tên tuổi hay dấu ấn ǵ giữa địa phận như Mặc Bắc, Băi Xan, Mai Phốp ... Có chăng, người ta biết đến Ḥa Lạc như một họ đạo gần như đa phần là người Khmer mà thôi. Và không cần phải nói nhiều, bổn đạo người Khmer th́ tất cả mọi sinh hoạt tôn giáo đều bị hạn hẹp bởi văn hóa, ngôn ngữ và cả kinh tế nữa.

Mở lại đôi ḍng lịch sử ta thấy Nhà thờ Ḥa Lạc là nhà thờ Công Giáo trong vùng Khmer do Cha Fx. Lê Văn Huyền (gốc Tha La) đứng ra xây dựng vào năm 1938.

Ông Phêrô Lâm Khiêm tục danh là Cả Khum đứng mua đất cho Hội Đồng quản trị để cất Chùa nhưng do bất đồng ư kiến với họ nên sau đó ông đâm quay ra đề nghị nhà chung mua lô đất ấy để xây dựng Nhà thờ.

Vào lúc ấy cha sở Trà Vinh từ Phước Hảo được chuyển về. Số là cha đang định xây nhà thờ Phước Hảo nhưng vừa cấm mốc xong th́ được lệnh chuyển về Trà Vinh để lại nhiệm vụ cho Cha Giuse Bạch.

Trong một lần hai gia đ́nh Công giáo người Khmer đi lễ tại Trà Vinh. Cha sở Trà Vinh dẫu biết vùng Hoà Lạc chỉ có hai gia đ́nh Công giáo mà thôi. Ngài vẫn hỏi họ "Hoà Lạc muốn có nhà thờ không ?" Ông Lâm Khiêm bèn đưa ra mua lại miếng đất nói trên ở Hoà Lạc, thế là Nhà thờ Hoà Lạc được h́nh thành nhờ thầy Kitô Vua là Laurent Ngươn là đốc công.

Thời bấy giờ Hoà Lạc là nơi trù phú, phụ huynh thường gởi con em đi ở Sài G̣n chủ yếu là hai trường Taberd và Nhà Trắng. Cách chung mà nói th́ số người ở đây vào đạo Công giáo là nhờ ảnh hưởng của hai trường nầy.

Nhưng rồi đất nước rơi vào cảnh chiến tranh, măi đến sau năm 1945 Giáo Hội Công Giáo không c̣n trường học nữa nên mất đi tầm ảnh hưởng. Số người chịu ảnh hưởng của Tây học bỏ Quốc ra đi. Đàng khác tiếng nói của các vị sư săi ảnh hưởng trên người Khmer gần như tuyệt đối. Như ta biết đă có một lần Quốc Vương Campuchia đưa ra đề nghị Latiniser chữ Khmer để tiện bề học tiếng cho con em nhưng vị Săi Cả khi ấy đă nói không, thế là mọi ư định cải cách bị xếp xó. Hiện nay, theo thiển ư, nếu ta chỉ ảnh hưởng đến bon sóc mà không ảnh hưởng đến các ông Lục th́ công cuộc truyền giáo khó thành tựu, việc cứu tế xă hội chỉ đem lại một ảnh hưởng nhỏ, nhưng ở ṿng ngoài và không khéo bị lợi dụng.

Chiều hôm nay, cơn mưa chiều bất chợt như nói lên cảnh khóc thương với xứ đạo nghèo. Nhưng cũng may mắn cơn mưa chợt đến đó đến sau khi Vị Cha Chung của giáo phận đến phần đất của họ đạo.

Năm 1990, Cha Phêrô Bùi Thanh Xuân được gửi về với họ đạo nhỏ bé này và rồi với biết bao nhiêu công sức, ngày hôm nay Ḥa Lạc có được ngôi nhà thờ nhỏ bé, ấm cúng và khang trang. Cạnh đó, vườn xung quanh nhà thờ và đặc biệt khu Nhà Chờ Phục Sinh được cha Phêrô xây dựng rất tươm tất. Phải nói rằng tuy nhỏ bé, không có ǵ đáng để ghi danh nhưng phải nói đó là nỗ lực quá lớn của một linh mục tuổi cao sức yếu mà bệnh cũng nhiều.

Sau khi Chầu Ḿnh Thánh Chúa, Đức Cha Phêrô được Cha Sở dẫn đi tham quan xung quanh nhà thờ, kể cả vườn tược và nhất là khu Nhà Chờ Phục Sinh thoáng mát và quang đăng ...

15 giờ 00, thay v́ kèn trống đón đoàn đồng tế như bao họ đạo khác th́ dàn nhạc ngũ âm đậm nét văn hóa Khmer nổi lên thật trầm lắng. Quư Cha và Đức Cha chủ tế vào tận nhà thờ th́ ḍng nhạc ngũ âm khép lại nhường cho bài ca nhập Lễ.

Đức Cha ngỏ chút tâm t́nh với cộng đoàn trước khi bước vào Thánh Lễ, Đức Cha mời cộng đoàn cùng cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần xuống nhiều ơn lành trên một số con em hôm nay nhận phép Thêm Sức ...

Trong bài chia sẻ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng suy nghĩ về việc những người khôn ngoan, thông thái so với những người bé nhỏ và khiêm tốn ... h́nh ảnh một Thiên Chúa chính trực và toàn năng và khiêm tốn được tiên tri Giacaria diễn tả ... Người ngồi trên lưng lừa. Khiêm tốn ở chỗ không phải đi xe của nhà vua mà ngồi trên lưng lừa ... ư hai là ách và gánh nặng và cuối cùng là hoạt động của Chúa Thánh Thần.

Sau bài chia sẻ, Cha Phêrô Thanh Xuân giới thiệu với Đức Cha Phêrô 16 em đủ điều kiện để lănh Bí Tích Thêm Sức hôm nay.

Trước khi ban phép lành cuối Lễ, vị đại diện họ đạo ngỏ đôi lời cảm ơn Đức Cha, quư Cha, quư tu sĩ nam nữ và cộng đoàn. Vị đại diện gửi đến Đức Cha món quà nhỏ là cây nến quá lớn đến nỗi phải mất 3, 4 người khiêng.

Trong phần đáp từ, Đức Cha cảm ơn món quà là cây nến quá nặng và xin gửi lại cho họ đạo. Đức Cha nhắc nhở cộng đoàn nên chăm sóc ngôi nhà thờ vật chất và năng lui tới nhà thờ để đọc kinh, cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ để tôn tạo ngôi đền thờ tâm hồn của mỗi người.

Sau bài kết Lễ như lời tha thiết xin của Cha Sở Phêrô, Đức Cha cũng như quư Cha đă nán lại để ghi lại những tấm h́nh kỷ niệm với các em. Phải nói rằng thật hạnh phúc đến với họ đạo nhỏ bé Ḥa Lạc và nhất là giây phút này ghi lại những tấm h́nh trân quư với vị Chủ Chăn của Giáo Phận và quư Cha thân quen.

Xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ muôn phúc lành trên 16 em nhận bí Tích Thêm Sức hôm nay cũng như trên Cha Sở và họ đạo nhỏ bé Ḥa Lạc để ngày mỗi ngày họ đạo luôn phát triển, lớn mạnh và nhất là làm chứng cho sự hiện diện của Chúa giữa vùng đất mà đa phần là người Khmer sinh sống.

Nguồn : Website GP Vĩnh Long


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa Lạc

H́nh ảnh Thánh Lễ ban bí tích Thêm Sức tại Gx Ḥa Lạc (23/6/2017) -

Nguồn : Website GP Vĩnh Long

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]