Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Long

 

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Long
Giáo hạt Sa Đéc

 

Địa chỉ : Thị Trấn Lai Vung, Tỉnh Đồng Tháp  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giacôbê Nguyễn Minh Trường

Tel

(067) 848-849

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng  

Số giáo dân

823

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức và Thánh Hiến Bàn Thờ Tại Nhà Thờ Ḥa Long (6/1/2016)

* Thánh lễ Khánh Thành Nhà Thờ Ḥa Long (18/7/2014)

* H́nh ảnh Công Tŕnh Xây DựngNhà Thờ  Họ Đạo Hoà Long (27/5/2011)

* H́nh ảnh Lễ khởi công xây dựng nhà thờ Ḥa Long (17/2/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Ḥa Long

Họ đạo Hoà Long, nằm trong giáo hạt Sađec thuộc giáo phận Vĩnh Long. Toạ lạc tại 300 khóm II, thị trấn Lai Vung, Đồng Tháp. Số giáo dân hiện khoảng 823 người ....

Nhà thờ Ḥa Long trước khi trùng tu

Lịch sử thành lập Họ đạo có trên 100 năm. Điều này được xác thực qua người thật việc thật. Khoảng năm 1900, có thầy tư tên Lê Văn Tàu thuộc Đại Chủng Viện Nam Vang được đưa về giúp họ Hoà Long. Nhưng sau đó thầy đă xuất tu và lấy vợ tại đây, hiện giờ con cháu ông c̣n rất đông ở Hoà Long và Phú Long.

Khoảng từ 1900 đến nửa năm 2007, Hoà Long là họ nhánh của Sađec, Phong Hoà và Long Hưng thỉnh thoảng có các thầy, các d́ ở trực tiếp giúp họ. Tên tuổi các cha tiền nhiệm từng phụ trách họ Hoà Long đă bị thất lạc, hiện giờ chỉ c̣n biết tên các vị qua mấy ông cụ c̣n sống trong họ., sơ lược như sau:

- Trước 1930 có 3 cha phụ trách họ Long Hưng và họ Hoà Long, thuộc sở Sađéc: Cha Tường, Cha Đề và Cha Nhan.

- Năm 1930 Cha Bổn về làm sở Long Hưng và phụ trách cả Hoà Long

- Sau đó có Cha Nguyễn Xuân Nghiêm, là phó Cha Triệu sở Sa đéc

- Năm 1940 Cha Mai Thành Đô (Sađéc), cha c̣n có tên là Vơ Văn Thành Đô, cha đă xây dựng Nhà thờ Hoà Long kiên cố đầu tiên. Nhưng đến năm 1946 th́ Nhà thờ bị đốt phá, và bị cướp hết gạch ngói, Nhà thờ chỉ c̣n mặt tiền, một số giáo dân c̣n giữ lại được bức tượng Thánh Tâm và cái bàn thờ làm lễ.

- Sau đó có cha Huỳnh Tiến Bộ.

- Năm 1949 - 1957 Cha Philipphê Vơ Phước Thạnh, cha đă tái thiết lại Nhà thờ Hoà Long bằng cột cây, vách lá (1957), sau vài năm Nhà thờ lợp tôle, đóng vách ván.

- Giai đoạn này, có Cha Giuse Lâm Quang Bỉ làm phó Cha Thạnh (Sađec). Cha GBt. Nghiêm, sở Long Hưng.

- Năm 1962 Cha Eusêbiô Nguyễn Văn Thới, (Long Hưng)

- Cha Augustinô Nguyễn Đức Nhân , (Long Hưng)

- Năm 1961 - 1971 Cha Marcô Trần An Thạch (Phong Hoà)

- Năm 1971 - 1975 Cha Phêrô Lê Văn Ngộ (Sađec)

- Năm 1975 - 1984 Cha Philipphê Nguyễn Văn Hiếu (Long Hưng)

- Năm 1984 - 1985 Gioakim Dương Văn Ngoan (Long Hưng)

- Năm 1985 - 2005 Cha Phêrô Nguyễn Quang Duy (Long Hưng). Khi về làm sở Long Hưng, cha đă tái thiết lại Nhà thờ Hoà Long năm 1989.

- Năm 1992 - 2004 Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, là phó biệt cư ở Hoà Long thuộc sở Long Hưng. Cha Hiền là cha đầu tiên trực tiếp trông coi Hoà Long.

- Năm 2004 - tháng 9 năm 2007, cha Giuse Lê Công Luận là phó biệt cư của cha Phêrô Hiền thuộc sở Phong Hoà

- Từ ngày 09. 09. 2007, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân đặt Hoà Long là họ sở, và ngài đă bổ nhiệm cha Giacôbê Nguyễn Minh Trường làm cha sở Họ Hoà Long.

Nh́n lại lịch sử hơn 100 năm h́nh thành, Họ đạo Hoà Long đă trải qua biết bao thăng trầm. Trước đây, trong hoàn cảnh chiến tranh: Nhà thờ bị đốt phá, giáo dân di tản trong sợ hăi và ḷng đạo tưởng chừng như mai một. Nhưng t́nh thương Chúa vẫn bao bọc, để hôm nay Ḥa Long vẫn c̣n trụ vững và phát triển với các sinh hoạt mục vụ của họ đạo: Ban Qưới Chức, Hội Legiô, Ca đoàn, Thiếu nhi...

Trong tương lai phải cất mới lại ngôi Nhà thờ, v́ hiện nay số giáo dân khá đông mà Nhà thờ th́ rất nhỏ hẹp và cũ kỹ.

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long

........................................

Khánh Thành Nhà Thờ Ḥa Long

Hôm nay, ngày 18 tháng 7 năm 2014, một thời khắc đáng nhớ, sẽ được ghi vào lịch sử của gia đ́nh giáo phận Vĩnh Long, ngày chúng ta tề tựu đông đủ trên mănh đất hiền ḥa và thịnh vượng như tên gọi Ḥa Long, để vui mừng dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn long trọng và cung kính nhất, trong ngày khánh thành ngôi thánh đường kiên cố, đầy sức sống, cũng mang chính tên gọi Ḥa Long.

Ḥa Long, một cái tên thật đẹp đă hiện diện trên bản đồ giáo phận hơn 100 năm qua. Ḥa Long, một cộng đoàn đức tin kiên vững, với những thăng trầm của ḍng chảy lịch sử trên mảnh đất này. Ngày 09.9.2007, bởi t́nh thương sâu đậm và mạnh mẻ, vị hiền phụ đáng kính Tôma Nguyễn Văn Tân, đă tin tưởng giao trọng trách chánh sở tiên khởi Ḥa Long cho một chủ chăn với năm tuổi đời linh mục, đó là Cha Giacôbê Nguyễn Minh Trường, mở ra một trang sử mới đầy hy vọng cho họ đạo nhỏ bé về mọi mặt này.

Kính thưa Cộng đoàn !

Mặc dù luôn có trước mặt những khó khăn nhất định, nhưng bởi ḷng yêu mến đặc biệt, một lần nữa, người mục tử đáng kính của giáo phận đă thắp lửa niềm tin và hy vọng cho đàn chiên nhỏ bé này khi quyết định: ngày 17 tháng 02 năm 2011, sẽ là ngày khởi công xây dựng công tŕnh mang tên gọi "Thánh Đường Ḥa Long". Cho đến hôm nay, sau 3 năm 6 tháng của ḷng tín thác nơi Chúa và sự nỗ lực của mọi thành phần dân Chúa trong họ đạo, công tŕnh ấy đă hoàn thành mỹ măn, vươn ḿnh trên bầu trời xanh thẳm, như một minh chứng mạnh mẻ của niềm tin và sự hiệp nhất nơi những con người chân chất hiền ḥa này .

Ví như Chúa chẳng xây nhà
Thợ nề vất vă cũng là uổng công

Xin hát măi lời tri ân Thiên Chúa. Nguyện một đời khắc ghi t́nh người vẫn chung tay. Cám ơn tất cả Quư ân nhân, cám ơn tất cả những ai, bằng cách thế Chúa ban cho ḿnh, đă đóng góp công sức cho công tŕnh đặc biệt này được hoàn thành tốt đẹp.

Hôm nay, cùng với cha giám quản đáng kính Phêrô, chúng ta trọng thể dâng lên Chúa lời tạ ơn sâu thẳm, v́ những ơn lành Chúa đă ban cho gia đ́nh họ đạo Ḥa Long qua công tŕnh này. Chúng ta cũng đừng quên dâng lên Chúa những lời cầu nguyện chân thành, như một biểu lộ của ḷng hiếu thảo, đền đáp phần nào công ơn của Đức Cha Tôma cho Giáo phận thân yêu của Người. Xin Chúa luôn măi chúc lành và ǵn giữ gia đ́nh Giáo phận chúng con.

Bài Cám ơn dịp Khánh Thành Nhà Thờ Ḥa Long

Trọng kính cha Giám Quản, kính quư cha Hạt trưởng, Quư cha, Quư Bề Trên,Quư Tu sĩ Nam nữ, Quư ân nhân, thân nhân trong và ngoài Giáo phận, cùng tất cả anh chị em hiện diện trong Thánh lễ Tạ ơn, khánh thành Ngôi nhà thờ mới hôm nay.

Hôm nay là ngày vui của tất cả mọi người đă góp công góp sức, góp lời cầu nguyện cho việc xây dựng ngôi nhà thờ nầy. Vui v́ công việc xây dựng sau hơn ba năm sáu tháng đă hoàn tất, và vui hơn hết v́ nhận ra được đây là Hồng ân Thiên Chúa ban cho Họ Đạo Ḥa Long của chúng con.

Trong niềm vui lớn lao đó, trước hết, con xin được bày tỏ ḷng biết ơn sâu xa đối với Đức Cố Giám mục Tôma Nguyễn Văn Tân người đă khởi xướng việc xây dựng nầy.

Xin cám ơn Cha Giám quản, Quư cha Hạt trưởng, Quư cha, Quư Tu sĩ Nam nữ đă giúp đỡ để ngôi nhà thờ được hoàn thành tốt đẹp.

Xin cám ơn Quư cha một số Giáo xứ Tổng Giáo phận Sài G̣n và Giáo phận Xuân Lộc, Phú Cường, Đà Lạt... đă cho phép con đến dâng Thánh lễ trong để lạc quyên xin giúp đỡ.

Xin cám ơn Quư Bề trên các Hội ḍng, cám ơn bà con giáo dân gần xa. Đặc biệt xin cám ơn gia đ́nh Thép Việt giúp đỡ trong việc xây dựng ngôi nhà thờ cách quảng đại.

Cám ơn Quư Chính quyền các cấp đă hướng dẫn chúng tôi trong việc lo thủ tục giấy phép xây dựng và có mặt chia vui với chúng tôi trong ngày hôm nay.

Cám ơn nhà thầu Duy Khang đă giúp thiết kế ngoâi nhà thờ nầy.

Kể sao xiết danh sách Quư ân nhân đă thương giúp đỡ cho Họ Đạo Ḥa Long chúng con.

Trong buổi lễ hôm nay xin cám ơn ca đoàn. Cám ơn Quư D́ MTG Cái Mơn, cám ơn Ban âm thanh h́nh ảnh, Ban Phụng vụ, chủng sinh; Ban phục vụ tiếp tân, Đội kèn Họ Đạo Sa Đéc

Không quên cám ơn Cha Matthêu Thụy đă làm cho việc tổ chức Thánh lễ Tạ ơn thêm phần long trọng.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria vinh hiển, ơn phù trợ của Thánh Cả Giuse. Xin Chúa trả công bội hậu cho Cha Giám Quản, quư cha Hạt trưởng, Quư cha, Quư Bề Trên, Quư Tu sĩ Nam nữ, Quư ân nhân, thân nhân, cùng tất cả anh chị em hiện diện trong Thánh lễ Tạ ơn, khánh thành Ngôi nhà thờ mới hôm nay.

Sau Thánh lễ xin kính mời Quư khách cùng chung vui trong bữa tiệc mừng với gia đ́nh Họ Đạo Ḥa Long chúng con

Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa Long

H́nh ảnh Thánh lễ Khánh Thành Nhà Thờ Ḥa Long (18/7/2014)

Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long