Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo Họ Mỹ Hóa

 

Nhà thờ Giáo họ Mỹ Hóa
Giáo hạt Bến Tre

 

Địa chỉ : Ấp: 5, Xă B́nh Phú, Tp Bến Tre, Tỉnh Bến Tre

Quản xứ : Linh mục Chánh xứ Gx Bến Tre

Tel

 0753 827873

E-mail

 

Năm thành lập

  1897

Bổn Mạng  

Số giáo dân

  150

Giờ lễ

Chúa nhật     :  17:00

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Mỹ Hóa - Bến Tre (27/5/2016) - H́nh ảnh
* Công Tŕnh Xây Dựng Nhà Thờ Mỹ Hóa - Bến Tre

 

Lược sử Giáo họ Mỹ Hóa

Là họ nhánh của Bến Tre, nằm cách trung tâm thị xă Bến Tre 3 km, gần cầu bắc Hàm Luông. Khởi sự là trường Phước Thiện (Ecole Chapelle) vừa dạy học vừa đọc kinh. Thỉnh thoảng Cha sở Bến Tre đến cho lễ, phía sau có nhà để hai d́ Mến Thánh Giá Cái Nhum trú ngụ.

Nhà nguyện này do Cha Phaolô Lê Quang Hiển xây dựng năm 1950, v́ lư do chiến tranh, nhà nguyện vắng kinh lễ một thời gian khoảng năm năm (1950 - 1955). Sau đó nhờ cô giáo Cúc (?) qui tụ trẻ em dạy tư, gây cảm t́nh, có Cha Phêrô Phạm Tuấn Tri - Cha sở Bến Tre hỗ trợ và cho lễ mỗi tháng một lần.

Đến năm 1968, Cha xin hai d́ Mến Thánh Giá Cái Mơn đến giúp, mở kư nhi, công tác xă hội. Cũng năm này, Cha Đaminh Đinh Xuân Thu về làm phó Bến Tre, mỗi hai tuần đến dâng Lễ và ban Bí tích.

Đến năm 1998, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiến từ họ Tân Lợi, về thay Cha Tri - tuổi già sức yếu nghỉ hưu. Cha Hiến về làm sở Bến Tre, lo cho Mỹ Hóa có bộ mặt mới, sửa nhà thờ, nhà d́, bơm thổi cát nâng cấp sân Nhà thờ rất khang trang.

Số giáo dân hiện tại khoảng 150 người và Cha sở cho lễ mỗi Chúa nhật. Họ Mỹ Hóa đă được « đẹp » nhiều mặt.

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long

.....................

Lịch sử họ đạo Mỹ Hóa

Nguồn : Website GX Bến Tre

Vào khoảng năm 1897, Cha Stephano Danvy (Vỵ) mua một miếng đất tại xă B́nh Phú .Cặp theo mé Sông Hàm Luông. Sau đó Cha gọi ông Trùm Phaolô Trịnh Văn Khá và một số bổn đạo ra lập giáo điểm tiên khởi. Cha lập một nhà nguyện nhỏ và nhờ 2 d́ ḍng Mến Thánh Giá Cái Mơn coi sóc, phụng vụ nhà Chúa.

Trước 1930 có nhà thờ bằng lá ,lọp tole và sát mé sông có cô nhi viện , nhưng v́ mé sông ngày càng lở nên cô nhi viện không giữ được lâu nữa.

Năm 1950 nhà thờ dờI qua nền bây giờ.

Thời Cha Pherô Phạm Tuấn Tri: Cha cho cất lại nhà thờ (lợp lá – vách ván) và dăi nhà trường kiên cố do các d́ ḍng Mến Thánh Giá phụ trách.

Năm 1970 Cha Pherô TRI : Cho tu bổ nhà thờ lạI và lợp tole.

Năm 1990 nhà thờ thay vách cây bằng vách gạch.

Năm 1996 Quư chức mớI làm cột ciment phân biệt ranh chấp ở ng̣ai sân và thêm bàn ghế mới.

D́ Bảy Lời (nhà Phước Cái Mơm) đă ở và coi sóc Họ Đạo suốt 28 năm (từ năm 1968 đến 1996) v́ sức khỏe kém nên về hưu dưỡng ở Tu Viện Cái Mơn.

Thời Cha Pherô Nguyễn Văn Hiến: Cha cho sửa lại nhà thờ , sửa lại trường học đă xuống cấp như hiện nay.

Họ Mỹ Hóa có 3ha250 dất

Hiện nay họ Đạo Mỹ Hóa do 2 d́ ḍng Mến Thánh Giá Cái Mơn phụ trách.

Mỗi 17 giờ chiều Chủ Nhật đều có Thánh lễ do các linh mục họ Bến Tre đảm trách.

.....................

Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Mỹ Hóa - Bến Tre

Sau nhiều năm, nhiều tháng và nhiều ngày mong đợi, ngày hôm nay 27 tháng 5 năm 2016 là ngày vui của họ đạo Mỹ Hóa, của giáo hạt Bến Tre và của Giáo Phận Vĩnh Long nữa. Niềm vui lớn đó là hôm nay, họ đạo Mỹ Hóa khánh thành ngôi Thánh Đường mơ ước của cả họ.

Được biết Họ Đạo Mỹ Hóa là họ nhánh của Bến Tre, nằm cách trung tâm thành phố Bến Tre 3 km, thuộc ấp 5, xă B́nh Phú, Thành Phố Bến Tre.

Nơi đây khởi đầu là ngôi trường Phước Thiện (Ecole Chapelle) vừa dạy học vừa đọc kinh. Thỉnh thoảng Cha sở Bến Tre đến cử hành Thánh lễ.

Nhà nguyện buổi đầu do Cha Phaolô Lê Quang Hiến xây dựng năm 1950. V́ lư do chiến tranh nhà nguyện đă một thời vắng người không kinh lễ một thời gian khoảng 5 năm (1950 - 1955). Sau đó có người trong Họ đạo đứng ra quy tụ trẻ em dạy tư, dần dần gây cảm t́nh với địa phương, có Cha cố Phêrô Tri hỗ trợ và dâng Thánh lễ mỗi tháng một lần.

Năm 1957 ngôi thánh đường được dựng nên do cha cố Phêrô Tri. Năm 1966 cha Phêrô Tri cho tu sửa lần thứ I. Đến đầu năm 1988 nhà thờ được tu sửa lần thứ hai do cha Phêrô Nguyễn Văn Hiến.

Với thời ngôi thánh đường đă xuống cấp trầm trọng. Những cơn gió lớn làm tường lung lay, những vết nứt của bức tường ngày càng hở ra nhiều hơn. Hiện nay ngôi nhà thờ cũ rơi vào khu quy hoạch, do đó ngôi nhà thờ mới được cất dời ra phía sau.

Ngày 04.1.2012, cố Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân đă làm lễ Đặt Viên Đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường, với chiều rộng 10m, chiều dài 30m, tháp chuông cao 27m. Bước đầu c̣n nhiều khó khăn nhưng quư cha phụ trách và giáo dân vẫn nhiệt t́nh trong việc xây dựng nhà Chúa.

Sáng hôm nay, hồng ân Chúa gửi đến Mỹ Hóa với thời tiết rất đẹp dù chiều hôm qua thành phố Bến Tre ch́m trong bầu trời xám xịt.

9 g 30, đoàn đồng tế khởi bước từ ngôi nhà xứ thân yêu để bước vào Thánh Đường. Cuối đoàn đồng tế và dĩ nhiên chủ tế Thánh Lễ khánh thành nhà thờ hôm nay là vị cha chung của Giáo Phận Vĩnh Long : Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai.

Niềm vui hôm nay bắt đầu từ nghi thức làm phép chuông.

Trong bài chia sẻ (kính mời cộng đoàn xem : https://youtu.be/gEZcoGPATuw) Đức Cha mời gọi cộng đoàn nh́n lại việc Chúa Giêsu lật đổ những người buôn bán trong Đền Thờ Giêrusalem cho chúng ta suy nghĩ về việc Chúa Giêsu rất quư trọng Đền Thờ cũng như thái độ của chúng ta với Đền Thờ .... Chúng ta đến nhà thờ để lănh nhận ơn ích của các Bí Tích được cử hành ở nhà thờ. Nhà thờ hôm nay chúng ta có, chúng ta kính trọng mỗi khi đi ngang qua cúi đầu tôn kính, mỗi lần chúng ta vào bái quỳ nghiêm trang. Đặc biệt là chúng ta không được làm ô uế nhà thờ. Có thế chúng ta mới không chọc giận Thiên Chúa để Ngài đuổi chúng ta ra khỏi nhà thờ.

Qua những suy nghĩ trên, chúng ta kính trọng nhà thờ. Chúng ta cảm tạ Chúa v́ Chúa đă ban cho chúng ta nhà thờ để tôn thờ Chúa. Chúng ta ǵn giữ đền thờ bên ngoài mà c̣n thờ Chúa trong nội tâm được phát triển và có hiệu quả . Xin Chúa chúc lành cho nhà thờ này, xin Chúa chúc lành cho họ đạo Mỹ Hóa và toàn thể anh chị em.

Trước khi nhận phép lành cuối Lễ từ Đức Giám Mục Giáo Phận, Cha Đaminh Bùi Văn Đằng - chánh xứ Bến Tre cũng là Quản Hạt Bến Tre - quản nhiệm họ Mỹ Hóa ngỏ đôi lời tâm t́nh cảm ơn Đức Cha, quư Cha, quư tu sĩ nam nữ, ân nhân và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Bến Tre. Thay cho tất cả tâm t́nh, Cha Đaminh gởi đến Đức Cha lẵng hoa nhỏ bé.

Thánh Lễ khánh thành nhà thờ Mỹ Hóa được kết thúc trong bầu khí trang nghiêm và vui mừng.

Sau Lễ, mọi người cùng nhau dùng bữa cơm đạm bạc với nhau, cùng nhau chia sẻ t́nh huynh đệ.

Nguyện xin Chúa như lời cầu chúc của Đức Cha Phêrô tuôn đổ muôn ơn lành trên Cha Sở cũng như họ đạo Mỹ Hóa. Xin cho ngôi nhà thờ mới này là nơi quy tụ dân Chúa và nơi này là nơi mà họ đạo đến để tôn thờ Chúa và kín múc nhiều ơn lành từ các bí tích và xin cho nhà thờ này là dấu chỉ sự hiệp thông của mọi người trong họ đạo.

Người La Mă

Nguồn : Website GP Vĩnh Long


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Mỹ Hóa

H́nh ảnh Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Mỹ Hóa - Bến Tre (27/5/2016)

Nguồn : Website GP Vĩnh Long

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]