Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Ḥa

 

Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Ḥa (*)
Giáo hạt Vĩnh Kim

 

Địa chỉ : Ấp Trà Cuôn, Vĩnh Kim, Cầu Ngang, Trà Vinh   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giacôbê Nguyễn Văn Tươi

Tel

(074) 826-129

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

Hồng ân ngân khánh linh mục của Cha Sở Giacôbê Nguyễn Văn Tươi Gx Vĩnh Ḥa (30/4/2018)

 

 

Lược sử Giáo xứ Vĩnh Ḥa

GỐC TÍCH:

Họ đạo Vĩnh Ḥa, trước năm 1953, chỉ là một sở biện Trà Cuôn thuộc họ đạo Giồng Rùm nay là Phước Hảo.

Năm 1953, phụ huynh học sinh v́ thấy con em của ḿnh phải đi học học quá xa xôi ở tận Giồng Rùm, mùa mưa lại phải vất vả hơn... nên xin cha sở Giồng Rùm đó là cha GBt Nguyễn Linh Nhạn cho cất trường học ở Trà Cuôn, gồm hai lớp và xin hai D́ Phước Cái Mơn đến giúp trông coi và dạy dỗ cho con em trong họ. Nhà trường rất đơn sơ, bằng cây lợp lá, cây do cha sở cho, lá th́ giáo dân Trà Cuôn cho và ra công làm.

Ngày 4/8/1955, Đức Cha Phêrô Ngô Đ́nh Thục cho cha Phêrô Nguyễn Cang Thường về làm phó giúp cha già Nhạn... nên từ đó mỗi Chúa nhật và thứ sáu đầu tháng, Trà Cuôn (Vĩnh Ḥa) có một lễ cho những người già cả, hoặc những người không đi lễ ở Giồng Rùm được.

Năm 1960, họ Giồng Rùm được đổi tên là Phước Hảo, họ đạo Trà Cuôn vẫn c̣n sinh hoạt chung với Phước Hảo.

Năm 1961 cha già Nhạn đi nghỉ hưu, cha Phêrô Thường lên làm chánh sở Phước Hảo, từ đó xóm đạo Trà Cuôn có rất nhiều cơ hội và biến chuyển lần lần thành họ Vĩnh Ḥa, có Nhà thờ và trường học hẳn hoi, được xây dựng bằng vật liệu bêtông cốt thép.

Miếng đất khuôn viên Nhà thờ là của ông Đinh Văn Tới, ông nội của cha Phêrô Đinh Tài Tướng, dâng cho làm Nhà thờ rộng 600m2. Nhà thờ được xây cất đầu năm 1962 đến tháng 2/1963 th́ xong.

Ngày 12/2/1963, Đức Cha Antôn Nguyễn Văn Thiện đến làm phép và khánh thành. Tên "Vĩnh Ḥa" là do cha Phêrô Thường đặt, v́ nhà thờ Vĩnh Ḥa nằm giáp ranh hai xă Vĩnh Kim và Hiệp Ḥa, ngài lấy chữ đầu của Vĩnh Kim và chữ cuối của Hiệp Ḥa, gọi là Vĩnh Ḥa. Tổng chi phí nhà thờ là 274000 đồng.

Trường học được xây dựng năm 1965, xây trường học xong, cha Thường đi làm chánh sở ở Vĩnh Kim. Cha Philipphê Vơ Văn Thanh đến làm chánh sở Phước Hảo và Vĩnh Ḥa.

Ngày 30/4/1975 họ đạo Vĩnh Ḥa vẫn là họ nhánh của Phước Hảo.

Năm 1976 có cha già Henry Phán ḍng Kitô Vua về giúp đến năm 1980 th́ qua đời.

Đến năm 1992 th́ cha GBt Dương Công Đức đang làm phó Phước Hảo, được Đức Cha Giacôbê điều về làm chánh sở Vĩnh Ḥa, từ đó Vĩnh Ḥa là một Họ đạo chính thức, có cha sở.

Ngày 15 2/1996, cha GBt Đức qua đời sau một cơn bạo bệnh và được chôn cất tại Đất thánh Phước Hảo ngày 17/2/1996.

Chiều ngày 17/2/1996, sau thánh lễ an táng cha GBt Đức. Đức Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu cho cha Giacôbê Bùi Văn Đảm đang làm phó xứ Vĩnh Kim về phụ trách họ đạo Vĩnh Ḥa cho đến ngày nay.

Với sự trợ giúp của Ṭa Giám Mục Vĩnh Long, quư vị ân nhân, cùng bà con giáo dân, cha Giacôbê Đảm đă xây mới lại ngôi thánh đường và được Đức Cha Raphae Nguyễn Văn Diệp đến dâng thánh lễ cung hiến nhân dịp đầu năm thánh 2000 (1/1/2000) và tháp chuông được xây dựng năm 2001.

Cha cũng đă mua lại của một giáo dân khoảng hơn 5 công đất. Hiện nay đất nhà thờ rộng hơn 6000m2, có hai dăy nhà; một dăy nhà để ở và nhà khách, và một dăy nhà đa dụng

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long

 

(*) H́nh của ?? trên Panoramio

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Ḥa

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]