Giáo Phận Vĩnh Long

Giáo xứ Phú Đức

 

Họ đạo Phú Đức : Khánh thành Nhà Xứ

Ở những nơi khác, có thể nói rằng từ văn hóa tôn giáo cho đến điều kiện kinh tế th́ ngôi nhà Xứ cũng là ngôi nhà sinh hoạt chung của họ đạo là điều vô cùng dễ dàng để thực hiện. Không chỉ thực hiện mà c̣n theo ngôn ngữ thời đại là hoành tráng nữa. Thế nhưng, với giáo phận nhỏ bé và c̣n thiếu tốn nhiều mặt như Vĩnh Long th́ ngôi nhà xứ của các họ đạo quả là điều mơ ước của các Cha phụ trách.

Với hoàn cảnh cụ thể và rất riêng như vậy, các Cha ở Vĩnh Long vẫn vui vẻ để phục vụ đoàn chiên của ḿnh. Và, có tới đâu làm tới đó chứ cũng chả mơ ước ǵ hơn v́ có khi mơ ước cũng chỉ là ước mơ.

Hiện diện trên mảnh đất Vĩnh Long này hơn 200 năm nhưng chưa có ngôi nhà Xứ quả là điều thiệt tḥi cho Phú Đức nhưng đành phải chịu thôi v́ ... nghèo.

Phú Đức, có lẽ là một trong nhiều họ đạo có hoàn cảnh khó khăn khác trong Giáo Phận để rồi ngôi nhà chung của họ đạo quả là điều không ai nghĩ tới. Thế nhưng rồi với nhiều tấm ḷng chia sẻ, đến nay, họ đạo đă có được ngôi nhà xứ tạm gọi là khang trang để phục vụ cho công việc chung của họ đạo.

Niềm vui khi ngôi nhà chung của họ đạo được hoàn thành chả phải của riêng ai mà của toàn họ đạo cũng như quư Cha đang phục vụ nơi mảnh đất nghèo Châu Thành – Bến Tre. Có lẽ vui nhất là “cha già cố” Phaolô Khổng Đức Ư – Quản Hạt B́nh Đại cũng là Cha phụ trách Phú Đức. Cùng với Cha Quản Hạt có quư Cha khác nữa, đặc biệt là Cha Micae Phanxicô Xaviê Lê Văn Liêm và Cha Micae Nguyễn Hà Thiện Tâm phụ với Cha Quản Hạt trông coi 6 họ đạo.

Cầm trên tay tấm thiệp mời Lễ tạ ơn nhân dịp hoàn thành ngôi nhà Xứ của họ đạo cách đây 1 tháng. Với tất cả tấm ḷng quư mến, Quư Cha đă mời kẻ mọn này từ rất lâu.

Từ nhiều ngày trước, Cha Cha Micae Nguyễn Hà Thiện Tâm cùng cộng đoàn họ đạo đă chuẩn bị cho ngày hôm nay.

9 g 30, Phaolô Khổng Đức Ư đă chủ sự nghi thức làm phép nhà mới.

Sau nghi thức làm phép, Thánh Lễ tạ ơn được bắt đầu.

Chủ tế Thánh Lễ tạ ơn này là Cha Quản Hạt Phaolô. Cùng với Cha Quản Hạt B́nh Đại có quư Cha Quản Hạt Cái Mơn, Thạnh Phú và nhiều Cha khác nữa đến từ các hạt quanh B́nh Đại.

Trong bài chia sẻ, Cha Gioan Phạm Hữu Diện – Cha Sở họ đạo Cái Nhum mượn tâm t́nh của Vua Đa Vit : “Lạy Chúa, con hết ḷng cảm tạ, giữa chư vị thiên thần, xin đàn ca kính Chúa” để gửi đến cộng đoàn.

Rất dí dỏm và dễ thương, Cha Gioan mời cộng đoàn xem có vui không khi mừng bổn mạng Cha phó, mừng nhà Xứ được hoàn thành.

Một tràng pháo tay gịn giă để chia vui và mừng v́ ngày hôm nay.

Cha Gioan mời cộng đoàn không chỉ tạ ơn Chúa v́ có ngôi nhà xứ mà Chúa đă ban cho họ đạo có nhiều ơn gọi phát xuất từ họ đạo nhỏ bé và nghèo : “muốn đưa đi đâu th́ đi”. Thế nhưng, nhờ ơn Chúa, qua sự phụ trách của Cha Quản hạt và Cha Micae để rồi họ đạo có những thay đổi :

“Tạ ơn Chúa không phải công tŕnh xây dựng được nhưng tạ ơn Chúa v́ họ đạo của con nhỏ bé, có những người dâng ḿnh cho Chúa. Tất cả là của Chúa chứ không phải của con. Với tâm t́nh Vua Đa vít : Con tạ ơn Chúa”.

Và, hôm nay, thứ Bảy, ngày kính nhớ Mẹ Maria cách đặc biệt, cha Gioan mời cộng đoàn cùng nh́n lên tâm t́nh của Đức Mẹ : “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa”.

Hôm nay, chúng ta thấy Cha Phaolô, Cha Micae mời mọi người đến đây để tạ ơn Chúa cho trọn vẹn hơn.

Hôm nay cũng là ngày kính Tổng Lănh Thiên Thần, Tin Mừng, Chúa cho biết các ngươi sẽ thấy Trời mở ra và Thiên Thần Chúa lên xuống trên Con Người. Chúa Giêsu như chiếc thang nối đất và trời, Thiên Chúa và con người.

“Cùng với tâm t́nh tạ ơn Chúa, họ đạo chúng ta cũng biết ơn các bậc tiền nhân. Đọc lịch sử, chúng ta thấy các bậc tiền nhân chôn cất ở đây ... biết ơn các tiền nhân là 19 linh mục đă có công xây dựng, h́nh thành, phát triển, đă dùng máu và nước mắt của ḿnh để cho họ đạo phát triển. Không chỉ lo về vật chất mà lo tâm hồn của họ đạo phát triển. Đó là cách đẹp ḷng Chúa. Cùng tâm t́nh tạ ơn Chúa, họ đạo Phú Đức và tất cả chúng ta phải sống sao trở thành chứng nhân của Chúa”.

Để kết, Cha Gioan mừng cho Cha Tâm và mời cộng đoàn cầu nguyện cho nhau để đời mỗi người trở nên bài ca cảm tạ Chúa không ngừng như Chúa đă nói : Con xin cảm tạ Chúa và Lạy Chúa, con hết ḷng cảm tạ, giữa chư vị thiên thần, xin đàn ca kính Chúa.

Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối Lễ, Ban Quới Chức cám ơn Cha Quản Hạt, Cha Micae và quư Cha.

Hôm nay cũng là mừng bổn mạng của Cha Micae Nguyễn Hà Thiện Tâm nên Ban Quới Chức cũng mừng cách đặc biệt. Cùng với Cha Tâm có Cha Micae Phạm Long Giang.

Sau lời chúc mừng, Cha Micae Tâm và Cha Quản Hạt ngỏ lời cảm ơn cộng đoàn.

Thánh Lễ kết thúc, cộng đoàn cùng nhau chia sẻ bữa cơm đạm bạc thể hiện t́nh yêu thương hiệp nhất gắn bó với nhau.

Xin Chúa là Cha giàu ḷng thương xót, qua lời chuyển cầu của Tổng Lănh Thiên Thần Micae ban cho họ đạo Phú Đức cũng như Cha đặc trách Micae nhiều ơn Chúa để ngày mỗi ngày Cha cũng như họ đạo sống trở nên những chứng nhân của Chúa giữa ḷng xă hội và Giáo Hội.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Vĩnh Long

 

 

[Trở về đầu trang ]