Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ Giáo xứ Bảo Vinh

 

Nhà thờ Giáo xứ Bảo Vinh
Giáo hạt Xuân Lộc

 

Địa chỉ : Ấp Bảo Vinh B, xă Bảo Vinh, Tx. Long Khánh, Đồng Nai  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô M. Mai Văn Sâm  (2007 -  )

Tel

 

E-mail

http://glvbaovinh.blogspot.com/

Năm thành lập

31/12/1961

Bổn Mạng

Thánh Giuse (19.03)

Số giáo dân

1564

Giờ lễ

Chúa nhật     :  4:30  -  7:00  -  16:30

Ngày thường : 4:30  -  18:00

Các nhà thờ lân cận :   Đông giáp xứ Tân Phú; Tây giáp xứ Núi Tung; Nam giáp xứ Tân Xuân; Bắc giáp xứ Bầu Cối.

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ
                Video Bài Giảng Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập Gx BẢO VINH

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Bảo Vinh

Xem thêm : [Giáo xứ Bảo Vinh] - Website GP Xuân Lộc

Hơn 50 năm về trước, vùng đất Bảo Vinh trù phú bây giờ vốn chỉ là nơi âm u hoang vắng, chốn cỏ dại lút đầu. Con đường trải nhựa xa tít tắp hôm nay cũng chỉ là lối về của thú dữ, lối qua của người dân tộc thiểu số, và là lối đi của những kẻ kiếm củi mưu sinh qua ngày. Vậy mà, từ chốn rừng thiêng nước độc ấy, một lịch sử đă bắt đầu…

I. GIAI ĐOẠN SƠ KHAI (1961 - 1968)

Vâng, lịch sử Giáo xứ Bảo Vinh đă bắt đầu từ khi những con người ở khắp nơi t́m về đây, về mảnh đất hoang vu này với ước mong 'an cư lập nghiệp', hầu có thể duy tŕ đời sống đức tin cho chính ḿnh và đảm bảo vận mệnh đức tin cho tương lai của con cháu.

Mùa xuân năm 1961, Cha Đaminh Đinh Cao Đàm từ Giáo xứ Hiệp Thậu - Ba Bèo về giúp Cha chính Giuse Lâm Quang Trọng - Hạt Xuân Lộc. Với đôi mắt nhạy bén và con tim nhạy cảm của người mục tử, cha Đaminh đă thấy rơ nhu cầu và khát vọng tâm linh của hơn 70 gia đ́nh Công Giáo, đến lập nghiệp nơi miền đất hoang sơ với những hứa hẹn nhiều tiềm năng này. Cùng với những gia đ́nh Công Giáo tiên khởi ấy; cách riêng, với những vị đại diện là ông Gioan Trần Văn Tri, ông Giuse Nguyễn Văn Thuỵ; Cha Đaminh đă bắt tay chuẩn bị xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên trên mảnh đất này, giữa biết bao khó khăn, thiếu thốn và gian khổ.

Mùa thu năm 1961, thánh lễ đặt viên đá đầu tiên do Cha Giuse Lâm Quang Trọng cử hành cùng với quư Cha trong Hạt, đă chính thức khởi sự công tŕnh xây dựng tân thánh đường. Suốt ba năm trường sau đó, giữa nắng mưa và thiếu thốn tư bề, ngôi nhà thờ vẫn vươn lên từng ngày, như là điểm tựa tinh thần cho cả chủ chiên và đoàn chiên, dẫu có bao gian nan, vất vả.

Và rồi, mùa hè năm 1963, vào đúng ngày lễ kính thánh Giuse Lao động (01.05.1963), thánh lễ khánh thành nhà thờ do Đức Tổng Giám mục Gioan Baotixita Nguyễn Văn B́nh chủ sự đă chính thức hoàn thành nơi thờ phượng Chúa mà cha con hằng nguyện ước và chung tay xây dựng. Từ đây, Thiên Chúa được vinh danh hơn, giáo dân có nơi sớm tối đi về.

Cùng với việc xây dựng cơ sở vật chất, những ṭa nhà tinh thần cũng được Cha Đaminh vun đắp và tu sửa. Bắt đầu từ việc củng cố đức tin cho người lớn, rồi giáo dục đức tin cho trẻ nhỏ. Các đoàn hội từ đây cũng được h́nh thành, bắt đầu từ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, Hội trắc và rồi nhiều đoàn thể công giáo tiến hành đă được thiết lập… Đời sống đức tin của những kitô hữu Bảo Vinh tiên khởi như được thay da đổi thịt, nếp sống đức tin của người giáo dân Bảo Vinh như vươn lên ngang tầm và kiên cố vững chăi tựa ngôi thánh đường vừa được xây dựng.

Công tŕnh xây dựng cơ sở vật chất và tinh thần đă không khép lại trong nội bộ giáo xứ, nhưng nó c̣n rộng mở và hướng đến anh chị em lương dân, đến việc giáo dục con người toàn diện trên nền tảng giáo dục Kitô giáo. Từ đây, trường học đầu tiên góp phần vào sự nghiệp giáo dục của nhà nước trên khuôn viên nhà thờ Bảo Vinh đă được thành h́nh. Cho đến hôm nay, cơ sở ấy vẫn c̣n đó, ngôi trường ấy vẫn là nơi con em của chúng ta đi về để học cái chữ, để học làm người và bước vào đời. Cơ sở ấy chúng ta vẫn quen gọi là Trường Tiểu học cơ sở Bảo Vinh.

Mọi sự tốt đẹp cứ êm đềm trôi xuôi theo năm tháng. Nhưng rồi…

II. GIAI ĐOẠN THỬ THÁCH (1968 - 1975)

…chiến tranh ập đến. Địa bàn Giáo xứ trở thành vành đai quân sự Tỉnh Long Khánh. Dưới sức ép của chiến tranh, sự khốc liệt của bom đạn, ruộng vườn vừa được vun xới đă ra tan hoang, ngôi nhà thờ c̣n thơm mùi gạch vữa đă nên hoang tàn... Và rồi khi ngớt tiếng súng, tiếng bom, các tín hữu trong giáo xứ cũng vơi dần v́ người th́ chết, kẻ th́ bỏ xứ ra đi…; theo đó, các sinh hoạt của Giáo xứ trong những năm tháng khốc liệt này hầu như bị đ́nh trệ, các đoàn hội được lập trước kia dần tan ră. Mọi sự dường như đă đi vào dĩ văng, Bảo Vinh coi như bị xoá sổ.

May thay, giữa cơn nguy biến ấy, vẫn có đó những tín hữu kiên trung, hết ḷng v́ vận mệnh Giáo hội, v́ đức tin và v́ tương lai của Giáo xứ đă âm thầm ở lại bảo vệ gia sản mà Cha Đaminh và cả cộng đoàn đă dày công xây dựng, chờ ngày đất nước b́nh yên, gia đ́nh sum họp…

III. GIAI ĐOẠN HỒI SINH (1975 - 1995)

Măi cho đến ngày 30.04.1975, khi đất nước hoàn toàn thống nhất, b́nh yên lại về trên miền đất lành Bảo Vinh; Cha Đaminh Đinh Cao Đàm tiếp tục quản nhiệm Giáo xứ, bà con giáo dân đi tránh bom đạn tha phương trở về... Cùng với thầy giúp xứ Giuse Hoàng Mạnh Hiểu và các gia đ́nh ông Rong, ông Đinh Hồng Qui (Năm Ư), ông Gioan B. Trần Văn Tiến, ông Giuse Nguyễn Văn Khiêm, ông Giuse Trần Văn Thuỷ, ông Giuse Nguyễn Văn Hiển, ông Giuse Đinh Viết Kinh… Cha Đaminh lại bắt tay vào việc tái thiết nơi thờ phượng Chúa vốn đă bị bom đạn làm hư hại nhiều.

Cùng với việc tái thiết cơ sở vật chất, Cha Đaminh cố gắng phục hồi lại đời sống đức tin, tổ chức lại đoàn thể đă bị tan ră sau những tháng ngày đi lánh nạn. Ngài tiếp tục dẫn dắt đoàn dân Chúa vượt qua những tàn dư đau thương của chiến tranh bom đạn, qua những chao đảo ngỡ ngàng và đổi thay của vận nước. Đời sống của Cộng đoàn Đức tin này dần hồi sinh theo ḍng thời gian, trong t́nh thương quan pḥng của Thiên Chúa, với sự nỗ lực của cả chủ chiên và đoàn chiên.

Đến năm 1995, sau hơn 20 năm thăng trầm vất vả chăm sóc đoàn chiên, v́ tuổi cao sức yếu, Cha Đaminh Đinh Cao Đàm đă về nghỉ hưu tại Giáo xứ Xuân B́nh cho đến ngày Ngài qua đời (ngày bao nhiêu???).

IV. GIAI ĐOẠN ỔN ĐỊNH (1996 - 2002)

Đến năm 1996, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật bổ nhiệm Cha Philipphê Lê Phước Minh - chánh xứ Tân Xuân quản nhiệm Giáo Xứ Bảo Vinh. Trong giai đoạn này, cơ sở thờ tự và nơi sinh hoạt của cộng đoàn giáo xứ đă xuống cấp theo thời gian, các đoàn thể có phần bệ rạc, đời sống đức tin của đoàn chiên rệu ră v́ khoảng thời gian vắng bóng mục tử. Trước t́nh h́nh đó, với niềm tín thác, ḷng nhiệt thành hăng say cùng trách nhiệm của người mục tử, Cha Philipphê đă bắt tay vào việc ổn định lại cơ sở vật chất, đời sống tinh thần, cơ cấu tổ chức cùng với Tân Ban hành giáo nhiệm kỳ 1996 - 1999; trong đó, có các ông:

1. Gioan B. Trần Văn Sáu - Trưởng ban
2. Giuse Đinh Viết Ninh - Phó nội
3. Giuse Đinh Văn Luyến - Phó ngoại
4. Phaolô Trần Văn Lưu - Thư kư.

Với sự hướng dẫn tài t́nh và tâm huyết của Cha Philipphê, sự cộng tác nhiệt thành của Thường vụ Ban hành giáo, và sự hưởng ứng tích cực của bà con giáo dân, đời sống đức tin của cộng đoàn Giáo xứ Bảo Vinh này như sống dậy sau bao ngày yên nghỉ trong quên lăng. Từ đây, các hội đoàn được củng cố, Hội trống được thiết lập, tượng đài Đức Mẹ được khởi công xây dựng và hoàn tất vào ngày 04.10.1996.

Cũng trong khoảng thời gian này, Giáo xứ được diễm phúc đón Thầy Giuse Trần Văn Đệ đến hiện diện trực tiếp và thường xuyên giữa cộng đoàn Giáo xứ, để cùng với Cha quản nhiệm Philipphê chăm lo đời sống đức tin cho dân Chúa.

Mùa hè năm 1999, thể theo tinh thần và nội quy chung của Giáo phận, Ban hành giáo nhiệm kỳ 1999 - 2004 được đề cử; trong đó, có các ông:

1. Gioan B. Trần Văn Sáu - Trưởng ban
2. Giuse Đinh Viết Mục - Phó nội
3. Giuse Đinh Văn Luyến - Phó ngoại
4. Giuse Nguyễn Duy Luân - Thư kư

Đến ngày 31.01.2000, Thầy Giuse Trần Văn Đệ được Chúa chọn làm Linh mục sau bao tháng ngày chờ đợi. Niềm vui lại được nối tiếp và nhân rộng qua việc khởi công xây dựng nhà xứ vào tháng 03 năm 2000, để quư Cha, quư Thầy có nơi cư ngụ, cộng đoàn Giáo xứ có nơi sinh hoạt chung.

Sau khi lănh nhận thiên chức Linh mục, Cha mới Giuse Trần Văn Đệ lại lên đường thi hành sứ vụ mới, Giáo xứ được hân hạnh đón Thầy Gioan B. Nguyễn Bửu Khánh về Giáo xứ để cộng tác với Cha Philipphê phục vụ dân Chúa.

Với hơn 6 năm trường Cha Philipphê dày công vun đắp và củng cố, Giáo xứ Bảo Vinh giờ đi vào ổn định và khởi sắc hơn. Lúc này (năm 2002), nhận thấy Cha Philipphê đă quá vất vả và hao ṃn v́ một trật coi sóc hai xứ Tân Xuân và Bảo Vinh, cộng thêm trách nhiệm nặng nề là linh hướng cho Chủng sinh Giáo phận; Đức Cha Phaolô Maria đă bổ nhiệm Cha Giuse Hoàng Văn Đoán - là Quản lư Ṭa Giám Mục làm quản nhiệm Giáo xứ thay thế Cha Philipphê vào ngày 11.12.2002.

V. GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN (2002 - 2007)

Niềm vui trào tràn trên từng khuôn mặt giáo dân và trên cả bộ mặt Giáo xứ trong ngày nghênh đón cha Quản nhiệm tuy nhỏ bé về vóc dáng, nhưng rất trẻ trung và năng động. Quả thực, nỗi vui mừng đó đă không rơi vào thất vọng khi những tháng ngày tiếp quản Giáo xứ, Cha Giuse đă dồn hết năng lực và tâm huyết người mục tử để làm cho Giáo xứ nhỏ bé này được lớn mạnh thêm nữa. Tiếp nối truyền thống và tinh thần tốt đẹp Cha Philipphê để lại, Cha Giuse đă cùng với mọi thành phần trong Giáo xứ ra sức canh tân đời sống đức tin, thường xuyên củng cố các tổ chức và hoạt động trong Giáo xứ, tu sửa Thánh đường và tượng đài Đức Mẹ, xây tường rào kiên cố và các công tŕnh phụ khác, chú trọng đến công tác xă hội, làm việc bác ái…

Ngài c̣n mời gọi sự trợ giúp của Hội ḍng Nữ tỳ Chúa Giêsu Linh Mục, Tu hội Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu và Thầy Giuse Đinh Mạnh Cường; nhờ đó, bầu khí Giáo xứ thêm phần khởi sắc và sinh động.

Lễ thánh Phêrô Phaolô năm 2004, măn khóa Ban hành giáo nhiệm kỳ 1999 - 2004 và bầu chọn những vị ban hành giáo nhiệm kỳ 2004 - 2009; trong đó, có các ông:

1. Giuse Đinh Viết Ninh - Trưởng ban
2. Giuse Đinh Viết Mục - Phó nội
3. Giuse Nguyễn Duy Luân - Phó ngoại
4. Giuse Nguyễn Văn Khanh - Thư kư.

Đến ngày 15.08.2006 Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh bổ nhiệm Cha Đaminh Nguyễn Văn Phi làm Cha Chánh xứ Bảo Vinh. Niềm vui tràn ngập tâm hồn các tín hữu trong giáo xứ, v́ ao ước bấy lâu giờ đă thành hiện thực. Kể từ nay, giáo xứ đă có Cha xứ. Người người, nhà nhà và mọi đoàn thể hân hoan đón mừng vị tân chánh xứ Đaminh Nguyễn Văn Phi. Với tâm niệm đời linh mục là: "T́nh yêu đền bù tất cả" (Rm 8, 28), ngài đă trở thành trái tim của Chúa Giêsu Mục Tử, hết ḷng v́ đoàn chiên Bảo Vinh. Thời gian êm đềm trôi, Giáo xứ đón nhận được biết bao hồng ân qua thánh lễ hàng ngày. Đời sống bí tích, sinh hoạt phụng vụ và đạo đức sốt sắng đă nâng cao tâm hồn con dân Bảo Vinh, khiến cây đức tin đâm hoa kết trái và ngày thêm vững mạnh.

Quả như người ta nói : "Bảo Vinh - đất lành chim đậu". Con số tín hữu ngày càng gia tăng. Giáo họ Xuân Vinh về sáp nhập lại với Bảo Vinh.

Cũng trong giai đoạn này, Thầy Giuse Đinh Mạnh Cường được thụ phong linh mục vào ngày 08.08.2006. Đây là một niềm vui lớn cho giáo xứ và là niềm khích lệ lớn lao cho con em trong giáo xứ theo ơn gọi dâng hiến. Và, ḍng chảy ân phúc vẫn không ngừng khi tượng đài Thánh Giuse bổn mạng của giáo xứ cũng được xây lên rất trang trọng trong khuôn viên nhà thờ. Nhờ những ân nhân xa gần, nhờ giáo hữu chung tay góp phần, và nhất là nhờ bàn tay dẫn dắt của cha xứ, công tŕnh đă hoàn thành trong t́nh yêu quan pḥng của Thiên Chúa.

VI. GIAI ĐOẠN TRƯỞNG THÀNH (2007 - nay)

Ngày lại ngày, giáo xứ yên ả an b́nh trong tiếng nguyện lời kinh ca khen t́nh Chúa, toả lan t́nh người.

Thánh ư Chúa thật nhiệm mầu khi Ngài gửi Cha Phêrô Maria Mai Văn Sâm tiếp tục công tŕnh mà Chúa đang thực hiện nơi Bảo Vinh nghèo nàn, bé nhỏ này. Trong t́nh Chúa quan pḥng, tuy mới vỏn vẹn hơn 4 năm (20.04.2007) trong trách vụ chánh xứ, và sự giới hạn của bản thân vốn yếu đuối, bệnh tật như ngài từng tâm sự; thế nhưng vị mục tử mới này đă thích nghi với mọi thành phần trong Giáo xứ một cách nhanh chóng. Mọi người yêu thương, nhà nhà quư mến ngài. T́nh Cha con giữa ngài và mọi người, cách riêng với Thường vụ Ban hành giáo ngày càng sâu đậm, thân thương, tin tưởng và tràn trề hy vọng.

Vào ngày 17.08.2007, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đến thăm viếng mục vụ và ban Bí tích Thêm sức đă cảm thấy an tâm và phấn khởi khi mọi thành phần Giáo xứ đoàn kết, yêu thương làm nên nhiều công tŕnh mới. Chẳng hạn như xây dựng được hội trường, nhà bếp, lễ đài tại nghĩa trang Giáo xứ; thành lập đội kèn...; mà trên hết là xây dựng tâm hồn con người và t́nh hiệp nhất. V́ thế, Đức Cha đă bày tỏ nguyện ước của ngài với cha xứ, với cả cộng đoàn Giáo xứ một cách thân t́nh và tin tưởng rằng: "Tôi ao ước giáo xứ Bảo Vinh xây nhà thờ rộng hơn, lớn hơn, không phải để phô trương, nhưng để có nơi thờ phượng Chúa một cách tốt hơn nữa, cho phù hợp với hoàn cảnh của thời đại và của Giáo xứ đang trên đà phát triển này".

Với ḷng nhiệt thành đối với nhà Chúa, niềm cậy trông tín thác vào Thiên Chúa quan pḥng, tinh thần vâng phục Chủ chăn giáo phận, Cha Phêrô Maria đă đón nhận lời dạy bảo của Đức Cha. Và, trước đại diện các ban ngành đoàn thể trong Giáo xứ, cha xứ đă truyền lại tâm tư và nguyện vọng của Đức Cha giáo phận đến từng con chiên của Giáo xứ. Quả thực, chính Thiên Chúa qua vị Cha chung Giáo phận đă bày tỏ thánh ư Ngài trên giáo xứ bé nhỏ, nghèo hèn này.

Và rồi, không thể chần chừ, tŕ hoăn, mọi người đồng tâm nhất trí với cha xứ, bắt đầu lên kế hoạch thực hiện. Trước hết cha kêu gọi mọi thành phần trong giáo xứ hăy tín thác vào Thiên Chúa để thực hiện nguyện ước của Đức Cha là: Xây nhà thờ để thờ phượng Chúa chứ không phải để khoe khoang. Tiếp đến, ngài đề nghị mọi người biết chạy đến nép ḿnh dưới bóng Mẹ Maria, v́: "Ngắm nh́n Mẹ sẽ không mê lầm, dựa vào Mẹ sẽ không bị ngă, trông cậy Mẹ sẽ không thất vọng". Sau cùng, ngài kêu gọi tiết kiệm v́ nhà Chúa bằng kế hoạch "toàn xứ nuôi heo đất để xây dựng nhà Chúa".

Trong giai đoạn này, Thường vụ Ban hành giáo niên khóa 2009 - 2013 được h́nh thành, với các ông:

1. Giuse Đinh Viết Mục - Trưởng ban
2. Giuse …Hải - Phó nội
3. Phaolô Hoàng Thái Phương - Phó ngoại
4. Giuse Nguyễn Văn Khanh - Thư kư

Cũng trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến nay, Đức Cha đă thương ưu ái cho các thầy Phó tế và Đại Chủng sinh đến thực tập mục vụ và chung tay xây dựng Giáo xứ:

1. Thầy Phêrô Phạm Hưng Thịnh - Chịu chức Linh mục ngày 08.09.2008.
2. Thầy Gioan B. Trần Quốc Dũng - Chịu chức Linh mục ngày 11.11.2009.
3. Thầy Giuse Ngô Quang Nghĩa - Chịu chức Linh mục ngày 28.06.2011.
4. Thầy Giuse Nguyễn Ngọc Quốc Huy - Khóa 2 ĐCV. Thánh Giuse - Xuân Lộc.
5. Thầy Đaminh Nguyễn Thứ Trưởng - Khóa 1 ĐCV. Thánh Giuse - Xuân Lộc.
6. Thầy Marcô Nguyễn Trung Lưu - Khóa 4 ĐCV. Thánh Giuse - Xuân Lộc.
7. Thầy sáu Giuse Nguyễn Thanh B́nh- Hiện đang giúp xứ.

Quư Thầy và những vị trong tân Ban thường vụ đă cùng với Cha chánh xứ và toàn thể dân xứ bắt tay vào việc chuẩn bị cho việc xây dựng nhà thờ mới trong khả năng và cương vị của mỗi người.

Công việc chuẩn bị đă sẵn sàng. Đúng ngày 20.01.2011, toàn thể dân xứ cùng hiện diện, chứng kiến và chung tay thực hiện những công đoạn đầu tiên cho công tŕnh nhà mục vụ và nền móng nhà thờ. Mọi người đều phấn khởi và ra sức góp phần ḿnh vào việc chung.

Đến ngày 24.07.2011, thánh lễ khởi công do Đức ông Vinhsơn Đặng Văn Tú chủ sự cùng với sự hiện diện của Cha quản hạt Xuân Lộc, quư Cha, quư tu sĩ nam nữ, quư ân nhân và toàn thể dân Chúa trong Giáo xứ đă đánh dấu cho sự khởi đầu công tŕnh xây dựng tân Thánh Đường. Những tâm t́nh chia sẻ của Cha Đaminh Ngô Công Sứ - quản hạt Xuân Lộc trong bài giảng lễ hôm ấy đă làm nức ḷng con dân Giáo xứ, khơi dậy sự nhiệt thành, năng động và hiệp nhất chung tay xây dựng.

Và rồi, niềm vui và tinh thần cộng đoàn dân Chúa Bảo Vinh được tăng lên bội phần khi chính Đức Cha Tôma - Giám mục Phụ tá Giáo phận thân hành đến chủ sự thánh lễ Đặt viên đá đầu tiên, chúc lành cho công tŕnh và ban lời khích lệ mọi người vào ngày 16.11.2011 vừa qua.

Viên đá Đức Cha đă làm phép và đặt làm viên đá góc, được kết dệt từ muôn tấm ḷng quảng đại, sự ư thức và cố công góp sức của mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ, để cho đến hôm nay, ngôi nhà thờ cứ vươn lên, vươn lên măi giữa những ṭa nhà đức tin đầy t́nh yêu và ḷng mến, cho đến ngày hoàn tất trong t́nh thương và sự quan pḥng của Thiên Chúa t́nh yêu.

Nguồn : http://glvbaovinh.blogspot.com/

 

Xem thêm : [Giáo xứ Bảo Vinh] - Website GP Xuân Lộc

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bảo Vinh

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bảo Vinh đang xây dựng

Credit of  : quoctyglv - xem toàn tập

 

 

 

 

Xem toàn album [Công tŕnh xây dựng nhà thờ Bảo Vinh]

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com