Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ Giáo xứ Kẻ Sặt

 

Nhà thờ Giáo xứ Kẻ Sặt
Giáo hạt Hố Nai

 

Địa chỉ : KP. 3, P. Tân Biên, Biên Ḥa, Đồng Nai  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đaminh Nguyễn Thành Tiến (19/9/2018)
Phó xứ     : Linh mục  Giuse Hà Duy Thi (9/2019)

Tel

 

E-mail

kesatchurch@gmail.com
http://www.giaoxukesat.com/

Năm thành lập

1954

Bổn mạng

Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

6302

Giờ lễ

Chúa nhật     :  4:00   -   5:30   -   7:00   -   17:30

Ngày thường :  4:30   -   18:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Mai Trung - Gh Hào Xá

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ
                Album h́nh ảnh Gx Kẻ Sặt
                Thánh đường Kẻ Sặt Hố Nai - Một kỳ quan tôn giáo ở VN
                Videos Sinh hoạt Gx Kẻ Sặt

-  Tin tức sinh hoạt

* Niềm vui Giáo xứ Kẻ Sặt đón vị chủ chăn mới Cha Đaminh Nguyễn Thành Tiến (19/9/2018)
* Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân Kinh lư Mục vụ và Ban Bí tích Thêm Sức tại Gx Kẻ Sặt  (18/7/2018)- Video

* Video Gx Kẻ Sặt Kiệu Kính Đức Mẹ Mân Côi (1/10/2016)
* Giáo xứ Kẻ Sặt Hành Hương Năm Thánh đến Giáo xứ Tân Triều (21/6/2015)
* H́nh ảnh Thánh lễ  Cung Hiến Thánh Đường & Bàn Thờ Giáo Xứ Kẻ Sặt (13/05/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Kẻ Sặt

Quá tŕnh h́nh thành và phát triển

Năm 1954, một số giáo dân di cư từ làng Kẻ Sặt - Hải Dương vào miền Nam và đến nhiều vùng khác nhau nhưng nhiều nhất là khu Hố Nai. Thời gian này, Cha Giuse Hoàng Trọng Thu quy tụ những giáo dân này lại và thành lập Giáo xứ Kẻ Sặt ngày nay.

 Hai năm sau, Cha Giuse cùng với giáo dân Kẻ Sặt xây dựng một nhà thờ tạm với kích thước 16m x 54m để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Qua các thời quư Cha quản xứ, đời sống đức tin của cộng đoàn ngày càng vững mạnh.

Cuối năm 1972, Cha Giuse Nguyễn Thanh Minh phụ trách Giáo xứ Kẻ Sặt. Một năm sau, Cha Giuse cùng với cộng đoàn khởi công xây nhà thờ mới và hơn một năm sau, nhà thờ mới khang tranh và đậm nét nghệ thuật kiến trúc được khánh thành.

Bên cạnh việc nâng đỡ đời sống đức tin cho cộng đoàn, Cha Giuse đă cùng bà con giáo dân nơi đây dần kiến thiết các cơ sở vật chất như nhà xứ (1990) và nhà giáo lư (1995). Năm 2004, Cha Giuse Trần Phú Sơn thay thế Cha Giuse Nguyễn Thanh Minh coi sóc Giáo xứ. Trong thời gian phục vụ Giáo xứ, Cha Giuse đă cùng cộng đoàn tu sửa chỉnh trang lại nhà thờ. Với tinh thần hăng say truyền giáo của Cha Giuse, các sinh hoạt trong xứ ngày thêm phong phú. Bên cạnh đó, các hoạt động cầu nguyện và đóng góp cho công cuộc truyền giáo ngày càng được đẩy mạnh.

Địa dư: Đông và Nam giáp xứ Hà Nội; Tây giáp xứ Nam Hải và Phúc Lâm; Bắc giáp xứ Đại Lộ

Diện tích: 46,2 ha

Dân số: 7.000 người

- 1.640 gia đ́nh công giáo, gồm 6.302 giáo dân - Tỷ lệ: 90%

Linh mục quản xứ:

- Giuse Hoàng Trọng Thu (1955 - 1966)
- Đaminh Hoàng Văn Tiên (1966 - 1968)
- Gioan Baotixita Nguyễn Thái Chưởng (1968 - 1972)
- Giuse Nguyễn Thanh Minh (1972 - 2004)
- Giuse Trần Phú Sơn (2004 -)

Linh mục đương nhiệm: Đaminh Nguyễn Thành Tiến (9/2018 - )

Cha phó: Martinô Nguyễn Đ́nh Hoàng

Thánh bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi

Ngày chầu lượt: Chúa Nhật Lễ Mẹ Mân Côi

Ḍng tu trong Giáo xứ hiện nay: Mến Thánh Giá Xuân Lộc - Cộng Đoàn Kẻ Sặt

Thống kê

Năm  1954  1963 1974  1990   2003  2013
Giáo dân 3.500  4.000  5.400  7.833  6.255     6.302
Gia đ́nh 550 630  850    1.891 1.601 1.640
Tu sĩ   -  -   18 10  4 10


Ban Hành Giáo

Đài Đức Mẹ

Đài Thánh Giuse

Nhà Giáo Lư

Nhà Truyền Thống

Nhà xứ

 

Nguồn : Website GP Xuân Lộc (25/4/2015)

............................

Lược sử Giáo xứ Kẻ Sặt

Nguồn : www.giaoxukesat.com

Xem thêm tài liệu trên trang web giáo xứ : Địa lư đại cương  -  Ḍng Thời Gian 

Làng Kẻ Sặt hiện nay tọa lạc tại phường Tân Biên, TP.Biên Ḥa, tỉnh Đồng Nai.

Là một giáo xứ toàn ṭng với nhiều truyền thống quư báu, tốt đẹp nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy giáo xứ. Sau hiệp định Giơnevơ năm 1954, gần 6000 người đă xuống tàu di cư vào miền Nam. Sau khi thuyền cập bến th́ dân làng Kẻ Sặt được phân đến nhiều vùng khác nhau nhưng nhiều nhất là khu Hố Nai, tức là giáo xứ Kẻ Sặt ngày nay. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, khó khăn về nhiều mặt, giáo xứ Kẻ Sặt ngày nay đă trở thành một giáo xứ lớn của giáo phận Xuân Lộc, không chỉ về mặt số lượng giáo dân mà c̣n về nhiều mặt như kinh tế, đạo đức, những giá trị truyền thống. Sự tàn phá của chiến tranh, cũng như khó khăn về kinh tế; nhiều khi làm cho mọi người nghĩ Kẻ Sặt chắc cũng sẽ tan nát như nhiều giáo xứ khác. Nhưng nhờ ơn Chúa, Kẻ Sặt ngày hôm nay vẫn c̣n là một Kẻ Sặt như ở miền Bắc. Vẫn ḷng tôn sùng Chúa, vẫn với những giá trị truyền thông tốt đẹp của cha ông để lại. Khi mới vào nam, giáo dân xây dựng một ngôi nhà thờ tạm, rồi xây kiên cố.

Đến năm 1973 th́ lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường mới cũng đă diễn ra. Và chỉ hơn một năm sau, một ngôi thánh đường mới đồ sộ, hùng vỹ đă mọc lên ngay giữa vùng trời của miền đất mới. Ngôi thánh đường mang kiến trúc Gotich, với 3 tháp cao nh́n rất tuyệt vời.

Về mặt tổ chức, giáo xứ được chia làm 3 giáo khu: I, II, III tương tư như ba khu Thượng, Hạ, Trung ở Kẻ Sặt miền bắc. Đứng đầu mỗi giáo khu là ông Trùm khu, rồi ông bạ phục giúp ông Trùm và ông Trương, bà trương. Cứ mỗi lần măn nhiệm kỳ th́ các vị trên sẽ vào hàng khu đại diện cho 1 giáo khu. Ngoài ra, c̣n có thêm giáo họ Mai Trung và Hào Xá. Đứng đầu giáo xứ là ông Chánh (trưởng ban hành giáo), ông phó nội, phó ngoại và thư kư. Tất cả các vị trên cùng với các vị cựu tiến chức và các ông bà cố hợp thành Hội Đồng giáo xứ, sẽ họp lại với nhau khi có những quyết định quan trọng. Mỗi giáo khu lại được chia thành nhiều giáo xóm. Ngoài ra, giáo xứ c̣n có nhiều ban, giới khác như là Giới Gia trường, Hiền mẫu, Cao niên, giới Trẻ và giới Thiếu nhi. Mỗi giới có những sinh hoat riêng và hoat động rất sôi nổi. Các ban của giáo xứ gồm có: Ban trang trí, âm thanh, ánh sáng; Ban Kim nhạc; Ban Trắc; Ban phụng vụ… Nói chung, về mặt tổ chức của giáo xứ là rất tốt tạo nên một sự hài ḥa và thuận tiện cho các công việc của giáo xứ.

Về mặt kinh tế. Những khó khăn chung ban đầu rồi cũng trôi qua, làng Sặt với nghề buôn bán và nghề sản xuất nhỏ truyền thống ở bên bắc nay lại tiếp tục được hồi sinh lại ở miền nam. Chợ Sặt, một cái tên đă trở nên nổi tiếng không chỉ ở Đồng Nai mà c̣n ở nhiều tỉnh thành khác nữa. Do vị trí thuận lợi là nằm trên quốc lộ 1A – đường Bắc Nam, nên việc kinh doanh buôn bán giao lưu với nhiều vùng của cả nước như miền Tây, Tây Nguyên và các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Hàng hóa đồi dào, phong phú nhiều chủng loại tạo nên một đô thị buôn bán sầm uất. Nhiều nghề đă gắn liền với tên tuổi của chợ. Nếu bạn muốn cần 1 cái ǵ th́ bạn cứ xuống chợ Sặt Hố Nai. Điều đặc biệt là nhiều mặt hàng phổ biến như nông sản, vàng, thuốc tây, vải …th́ tất cả những người bán đều là người làng Sặt. Những nghề truyền thống như làm gị chả, làm miến vẫn được duy tŕ và phát triển đến ngày nay, tạo nên một thương hiệu riêng như gị chả Hố Nai. Tuy nhiên, thời gian gần đây việc tịch thu chợ đang diễn ra rất gay gắt. Tranh chấp vẫn c̣n. Nhiều người nói rằng, làng Sặt vốn phồn thịnh như ngày hôm nay là do có chợ Sặt, nếu mất chợ th́ sẽ làm sao đây…. Hy vọng việc giải quyết sẽ mang lại hiệu quả cho cả hai bên.

Về mặt sống đạo. Là một giáo xứ toàn ṭng nên việc giữ đạo ở đây khá tốt. Việc đi nhà thờ, học giáo lư vẫn rất tốt. Những ngày lễ không chỉ c̣n là ngày lễ mà c̣n là ngày hội của dân làng. Kẻ Sặt bốn mùa là lễ hội, câu nói trên hẳn không sai. Đầu năm với những ngày tết vui tươi, h́nh ảnh từng đàn người già trẻ dắt tay nhau đi chúc têt tạo thành một ḍng người tấp nập trên đường, hội chợ vui xuân của các em thiếu nhi, múa lân, chiều mùng 2 th́ ra nghĩa trang viếng ông bà.

Đại lễ Phục Sinh là ngày lễ lớn nhất trong năm với đầy đủ các nghi thức tôn giáo và các cuộc rước kiệu hoành tráng mà khu Hố Nai chỉ có làng Sặt mới có.

Tháng 5 dâng hoa kính Đức mẹ,
Tháng hè cắm trại của thiếu nhi, hội thao, văn nghệ của giới trẻ.
Tháng 9 lễ hội trung thu.
Tháng 11 kinh nhớ các linh hồn.
Tháng 12 mừng Chúa giáng sinh.

Quanh năm là lễ hội Công giáo. Là một giáo xứ có rất đông người đi tu, hiến dâng minh cho Chúa. Theo số lượng thống kê, số linh mục, tu sỹ nam nữ người làng Sặt có thể đứng đầu giáo phận Xuân Lộc. Trong thời đại ngày nay, vẫn c̣n rất nhiều người hiến dâng ḿnh cho Chúa. Theo lời của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục giáo phận Hải Pḥng, trong chuyến về thăm quê hương Kẻ Sặt miền Bắc nhân ngày thứ 5 tuần thánh năm 2009,Ngài đă nói: "…xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho ơn gọi linh mục. Dân làng chúng ta từ xưa tới nay có truyền thống quư báu tốt đẹp, có nhiều người đi tu làm linh mục làm nữ tu trong các ḍng tu. Ngày nay, chỉ có làng Sặt ở Hố Nai là c̣n nhiều người đi tu, riêng ở miền Bắc th́ rất là ít…."Kẻ Sặt đất chật người đông. Do đó, con cháu phải đi sang các xứ khác xung quanh. Một câu hỏi được đặt ra là làm sao để phát triển gíao xứ được đây khi 4 hướng xung quanh đều đă lấp kín? Hy vọng rằng một xóm đạo đang h́nh thành ở khu vực xung quanh đài Đức mẹ và phát triển gồm toàn người Sặt sẽ được chấp nhận h́nh thành và thuộc về giáo khu II, giáo xứ Kẻ Sặt và sát nhập Trung Nghĩa gồm trên 50% là người làng Sặt trên tổng số 600 giáo dân sẽ được chấp nhận.

Nguồn : www.giaoxukesat.com

Xem thêm tài liệu trên trang web giáo xứ : Địa lư đại cương  -  Ḍng Thời Gian 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kẻ Sặt

< Xem thêm H́nh ảnh của Website Gx Kẻ Sặt >

[ H́nh ảnh Niềm vui Gx Kẻ Sặt đón vị chủ chăn mới Cha Đaminh Nguyễn Thành Tiến 19/9/2018) ]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]