Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ Giáo xứ Long Thành

 

Nhà thờ Giáo xứ Long Thành
Giáo hạt Long Thành

 

Địa chỉ : Ấp Phước Thuận, Ttr. Long Thành,  Đồng Nai  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phạm Quốc Tuấn (4/10/2018)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1889

Bổn Mạng

Đức Mẹ Mân Côi (5/10)

Số giáo dân

2.030

Giờ lễ

Chúa nhật     :   5:00  -  7:00  -  17:00

Ngày thường :  17:45

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Đông giáp xứ B́nh Sơn; Tây giáp xứ Liên Kim Sơn; Nam giáp xứ Thái Lạc; Bắc giáp xứ Văn Hải.

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ
                Video Tiếng chuông nhà thờ Gx Long Thành

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Long Thành Đón Cha Tân Chánh Xứ Giuse Phạm Quốc Tuấn (4/10/2018)

* Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân kinh lư mục vụ Gx Long Thành (22/9/2018)
* Thánh lễ Thánh hiến nhà thờ và bàn thờ Giáo xứ Long Thành (22/2/2014)  - H́nh ảnh   -  Videos : Phần 1  -  2  -  3  -  4

 

Lược sử Giáo xứ Long Thành

Lịch sử h́nh thành Gx Long Thành khá phức tạp do thời cuộc và nhất là thiếu những chứng cứ, tài liệu do tiền nhân để lại. Có nhiều giả thiết được đặt ra về nguồn gốc của những giáo dân Long Thành đầu tiên.

Có thể họ là những người đă t́m đến vùng đất Long Thành an b́nh này để lẩn trốn các cuộc tàn sát do các sắc lệnh của triều đ́nh nhà Nguyễn ban hành. Cũng có thể họ là những người dân bản địa đă trải qua nhiều thế hệ sinh sống tại đây và nhờ ơn Chúa, họ được diễm phúc đón nhận hát giống Tin Mừng nhờ các vị Thừa Sai ngoại quốc. Nhưng cũng có giả thiết cho rằng Gx Long Thành được h́nh thành do những giáo dân thuộc các Họ đạo kỳ cựu được h́nh thành trước đó của miền đất Nam Bộ di cư đến đây lập nên…

Tuy nhiên, theo tài liệu hiện c̣n lưu trữ tại văn pḥng ṭa Tổng Giám Mục TP Hồ Chí Minh th́ từ năm Mậu Tí (1888), tại vùng đất thuộc Gx Long Thành, đă bắt đầu có cơ sở tôn giáo ngay từ năm 1888. Trên địa bàn Gx Long Thành đă có sự hiện diện của Hội Thầy Giảng Paris và thời điểm này đánh dấu sự ra đời của các cơ sở hoạt động truyền giáo nhằm tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho sự phát triển nên Họ đạo Long Thành sau này.

Cuốn kỷ yếu Giáo Phận Xuân Lộc năm 1974 viết rằng: “Vào năm 1889, Họ đạo Long Thành có 200 giáo dân và một Nhà Nguyện bằng lá. Họ đạo được coi sóc bởi Cha Giuse Trần Đ́nh Triết. Đa số giáo dân là người Mỹ Hội, một số là người địa phương và một số khác từ nơi khác đến”

Năm 1891, Cha Amedeus Le Mée lúc ấy là Cha Sở Mỹ Hội và đồng thời được Bề trên giao nhiệm vụ phụ trách Họ đạo Long Thành, thuộc trấn Biên Ḥa. Cha Amedeus Le Mée lấy tên Việt Nam là Cha Hậu. Bà con Giáo dân Mỹ Hội gọi Cha là Cha Lô-Mê.

Cha Amedeus Le Mée cử Cha Giuse Trần Đ́nh Triết về chỉ đạo xây cất Nhà thờ Long Thành và trông coi họ đạo này vào năm 1894. Nhà thờ lúc đó xây cất nền lát gạch, cột gỗ, bưng ván, lợp lá, cách hương lộ 64 bộ. Đây là Nhà thờ thứ hai của Họ đạo.

Cha Phanxicô Trần Công Quờn là người tiến hành khởi công xây cất Nhà thờ hiện nay. Nhưng sau đó, v́ công tác Mục vụ nên Ngài không thể tiếp tục phụ trách Họ đạo Long Thành nữa và công tŕnh xây dựng Nhà thờ được tiếp tục và hoàn tất dưới thời Cha Augustino Lefèvre vào năm 1933.

Theo “Tiểu sử Giáo xứ Mỹ Hội” tháng 11 năm 1994 th́ Họ đạo Long Thành cùng với Phước Lư và B́nh Quới là ba Họ đạo thuộc Gx Mỹ Hội và các Cha Sở Mỹ Hội là những vị chủ chăn có trách nhiệm trông coi.

Theo ḍng lịch sử Gx Long Thành đă trải qua rất nhiều Cha quản xứ trong đó có 6 đời Cha Chánh xứ:

1. Cha Phêrô Bùi Hữu Năng
2. Cha Phaolô Đặng Hùng Đức
3. Cha Giuse Đỗ Văn Nguyên
4. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Đăng Tuệ
5. Cha Phêrô Nguyễn Thanh Sơn
6. Cha Đaminh Nguyễn Mạnh Hùng.
7. Cha Giuse Phạm Quốc Tuấn (từ 4/10/2018 ~)

Linh mục đương nhiệm: Giuse Phạm Quốc Tuấn (4/10/2018 ~)

 

Giáo xứ Long Thành có 4 Giáo Họ bao gồm:

1. Giáo Họ Trinh Vương
2. Giáo Họ Thánh Tâm
3. Giáo Họ Kytô Vua
4. Giáo Họ Phaolô.

Bổn Mạng giáo xứ: Đức Mẹ Mân Côi mừng ngày 5 tháng 10 hàng năm.

Chúa Nhật ngày 18 tháng 12 năm 2011 Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc đă về Giáo xứ làm Phép Viên Đá đầu tiên và sau hơn 2 năm chuẩn bị và xây dựng Thứ bảy ngày 22 tháng 02 năm 2014 Đức Cha Đaminh sẽ về làm Phép Cung Hiến và Khánh Thành Nhà thờ Long Thành.

Nguồn : Gabriel Nguyễn Trần Hoàng Vân

................................

Tham khảo : Tư liệu GP Xuân Lộc

Quá tŕnh h́nh thành và phát triển

Năm 1886, Cha Giuse Trần Đ́nh Tiết đến Mỹ Hội coi sóc khoảng 200 giáo dân di cư từ miền Trung làm nên xóm đạo Mỹ Hội. Cha Giuse cùng cộng đoàn Mỹ Hội dựng một nhà nguyện bằng lá để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện.

Năm năm sau, Cha Augustinô Lefèbvre (Nguyễn Văn Lực) cử Cha Lemée về cai quản vùng Long Thành thuộc trấn Biên Ḥa. Năm 1894, Cha Lemée phụ trách xây dựng bốn nhà thờ trong hạt Long Thành: Mỹ Hội, Phước Lư, B́nh Quới và Long Thành. Riêng xóm đạo Long Thành, Cha Lemée cử Cha Giuse Trần Đ́nh Tiết về coi sóc và xây dựng nhà thờ đầu tiên với tường gạch, cột gỗ, mái lá.

Dưới sự giúp đỡ qua các thời quư Cha quản xứ, cộng đoàn Giáo xứ Long Thành đă xây dựng được nhà xứ, nhà giáo lư và các tượng đài, đồng thời đời sống đức tin của cộng đoàn ngày càng thăng tiến.

Năm 2008, Cha Đaminh Nguyễn Mạnh Hùng về phụ trách Giáo xứ Long Thành. Bốn năm sau, Cha Đaminh cùng với cộng đoàn khởi công xây dựng nhà thờ mới và khánh thành ngày 22.02.2014. Với ḷng đạo đức của Cha Đaminh và t́nh liên kết tương trợ của giáo dân, Giáo xứ đang hoàn thiện các cơ sở vật chất và lớn mạnh trong đời sống thiêng liêng.

Địa dư: Đông giáp xứ B́nh Sơn; Tây giáp xứ Liên Kim Sơn; Nam giáp xứ Thái Lạc; Bắc giáp xứ Văn Hải.

Diện tích: 42 ha
Dân số: 583 gia đ́nh công giáo, gồm 2.030 giáo dân

Linh mục quản xứ:

Lefèvre (1872 - 1896)
Amedius Lemée (1891)
Giuse Trần Đ́nh Tiết (1894 - 1912)
Tađêô Vơ Thành Tích (1912 - 1947)
Phêrô Bùi Hữu Năng (1948 - 1964)
Phaolô Đặng Hùng Đức (1964 - 1981)
Giuse Đỗ Văn Nguyên (1982 - 1993)
Gioan Baotixita Nguyễn Đăng Tuệ (1993 - 2000)
Giuse Trần Minh Phú (2000 - 2004)
Phêrô Nguyễn Thanh Sơn (2004 - 2006)
Gioan Baotixita Trần Văn Hộ (2006 - 2007)
Đaminh Nguyễn Mạnh Hùng (2008 - 2018)

Linh mục đương nhiệm: Giuse Phạm Quốc Tuấn (4/10/2018 ~)

 

Thánh bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi

Ngày chầu lượt: Chúa Nhật trước Lễ Đức Mẹ Mân Côi

Ḍng tu trong Giáo xứ hiện nay: Tam Hiệp - Cộng đoàn Mẹ Mân Côi II

Thống kê

Năm 1990 1995 1999 2010 2011 2013
Giáo dân 1.111 1.000 1.489 1.955 1.841 2.030
Gia đ́nh 263 237 353 568 546 583
Tu sĩ - - - - 6 7

Nguồn : Website GP Xuân Lộc (24/4/2015)

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................................

Thánh lễ Thánh hiến nhà thờ
và bàn thờ Giáo xứ Long Thành

áng thứ bảy, ngày 22. 02. 2014, Thánh lễ Thánh hiến nhà thờ và bàn thờ Giáo xứ Long Thành - Giáo hạt Long Thành. Sau gần 2 năm xây dựng, với biết bao công khó, hẳn ḷng mọi người trong cộng đoàn giáo xứ tràn ngập niềm vui và biết ơn sâu xa. Biết ơn Thiên Chúa, biết ơn các Đấng trong hội Thánh, biết ơn những ân nhân gần xa đă quảng đại giúp giáo xứ xây dựng nhà thờ mới này. Hôm nay với thánh lễ thánh hiến bàn thờ và nhà thờ, ngày ghi dấu đặc biệt trong trang sử của giáo xứ Long Thành.

Xem [ H́nh ảnh ]

Thánh lễ được Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có Cha Quản hạt Long Thành, Cha Chánh xứ Đaminh, Cha giáo Gioan B. Nguyễn Đăng Tuệ, quư cha đă từng phục vụ và coi sóc giáo xứ này, cùng quư cha trong hạt và quư cha khách mời. Bên cạnh đó là sự hiện diện của quư tu sĩ, quư ân nhân, và đông đảo bà con giáo dân giáo xứ.

 

LỜI DẪN MỞ ĐẦU NGÀY LỄ CUNG HIẾN
NHÀ THỜ LONG THÀNH 22.02.2014

Hôm nay, chúng ta xum họp nơi đây để tham dự thánh lễ Cung hiến Bàn Thờ và Nhà Thờ giáo xứ Long Thành.

“Hăy đến đây ta reo ḥ mừng Chúa,
Tung hô Người là núi đá độ tŕ ta
Vào trước thánh nhan dâng lời cảm tạ,
Cùng tung hô theo điệu hát cung đàn.”

(Thánh vịnh 94)

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ!

Thánh vịnh 94 cũng là tâm t́nh của chúng ta diễn tả niềm vui mừng đang dâng trào lúc này. Trong bầu không khí Thánh thiêng, chúng ta cùng với Đức Cha Giáo Phận, Đức Ông Tổng Đại Diện, Quư Cha, Quư tu sĩ nam nữ cùng mọi người đang hiện diện dâng Thánh Lễ Cung Hiến Nhà Thờ và Bàn Thờ mới.

Đối với người công giáo, đền thờ là chốn linh thiêng để Thiên Chúa hiện diện, chúc phúc và thánh hóa cho con người. Đó cũng là nơi để con người chúc tụng, tạ ơn và khẩn nài lên Thiên Chúa. Đền thờ thực sự là nhu cầu căn bản cho đời sống thiêng liêng của con người.

Quá tŕnh xây dựng Ngôi Thánh Đường Giáo xứ Long Thành gặp không ít gian nan khó khăn, có những lúc tưởng như bế tắc. V́ thế, càng nhận biết sự mọn hèn của ḿnh, Cha xứ và cộng đoàn giáo xứ Long Thành càng nhận ra những ǵ Chúa làm cho giáo xứ thật lớn lao. Càng trải nghiệm qua nhiều gian nan, thử thách, cộng đoàn giáo xứ Long Thành càng thấy rơ sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa trong suốt hành tŕnh đă qua, để ǵn giữ Đức tin và chăm sóc giáo xứ trong mọi ân huệ xác hồn.

Lúc này đây, sau gần 2 năm miệt mài xây dựng với biết bao công khó, hẳn ḷng mọi người trong cộng đoàn giáo xứ đang tràn ngập niềm vui và biết ơn sâu xa. Biết ơn Thiên Chúa, chúng con biết ơn các Đấng bậc trong Hội Thánh, biết ơn những ân nhân gần xa đă quảng đại giúp giáo xứ xây dựng Nhà thờ mới này. Hôm nay thứ bảy ngày 22 tháng 2 năm 2014 sẽ để lại dấu ấn đặc biệt trong trang sử của Long Thành. Ngôi Thánh Đường của bao mơ ước đă hoàn thành và được Thánh Hiến trở thành Nhà Chúa để tiếp tục nuôi sống và nâng đỡ đời sống đức tin cho cộng đoàn giáo xứ Long Thành.

Cung Hiến Nhà Thờ là nơi Thánh, nơi Chúa hiện diện, nơi Chúa đến gặp gỡ con người và biến đổi tâm hồn từng người nên Đền Thờ Thiên Chúa. Đây mới là Đền Thờ đích thực, nơi mà Thiên Chúa ưa thích hiện diện. Nhà thờ vật chất sẽ vô nghĩa nếu vắng dần những tâm hồn tin yêu đến đây thờ Phượng Chúa. Bàn thờ sẽ vô ích nếu cử hành Thánh Thể không trở nên chóp đỉnh và nguồn mạch nuôi dưỡng từng tín hữu Kitô lớn lên trong đức tin và ḷng mến. Bí tích T́nh Yêu của Đức Kitô cần thẩm thấu toàn bộ cuộc sống thường nhật chúng ta và thăng hoa nó. Một đời gặp Chúa sâu xa để như cây sáp tiêu hao trong yêu thương phục vụ mà tỏa rạng niềm tin cho mọi người, hẳn sẽ là lời tạ ơn đẹp nhất mà từng giáo dân Long Thành có thể dâng lên Thiên Chúa.

Cộng đoàn Phụng vụ từ khắp mọi nơi tụ họp nhau nơi đây cùng chia sẻ niềm vui với giáo xứ Long Thành v́ có Ngôi Nhà Thờ mới để thờ Phượng Thiên Chúa. Chúng ta cầu nguyện cho mọi người biết yêu mến và siêng năng đến Nhà thờ để kính múc nguồn Ân Thánh từ đây. Xin cũng cầu nguyện để mọi người trở thành đền thờ Thiêng liêng xứng đáng cho Thiên Chúa hiện diện.

Với t́nh hiệp thông thắm đượm ḷng thảo kính, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân: Tri ân về t́nh thương diệu vợi Thiên Chúa đă tặng ban cho mọi người và từng người: Tri ân về sự quan pḥng, chở che của Thiên Chúa đă cho công tŕnh được khởi sự và hoàn thành tốt đẹp. Lời tri ân trọn vẹn nhất chúng ta dâng lên Thiên Chúa lúc này là ḷng mến yêu chân thành.

Cùng với ḷng tri ân, chúng ta thành khẩn cầu xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành cho Đức Cha Đaminh, cho mọi thành phần dân Chúa và cho tất cả các vị ân nhân và những ai đă quảng đại góp công, chung sức cho công tŕnh xây dựng Nhà Chúa.

Nguồn : Gabriel Nguyễn Trần Hoàng Vân

 

 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Long Thành

Xem thêm :

[ H́nh ảnh Gx Long Thành Đón Cha Tân Chánh Xứ Giuse Phạm Quốc Tuấn (4/10/2018)  ]
[ H́nh ảnh Thánh lễ Thánh hiến nhà thờ và bàn thờ Giáo xứ Long Thành ] (22/2/2014)

Nguồn : Gabriel Nguyễn Trần Hoàng Vân

 

 

 

H́nh ảnh Ban Hành Giáo và Cha xứ Gx Long Thành

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]