Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Hội

 

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Hội
Giáo hạt Phước Lư

 

Địa chỉ : Xă Phú Hội, Nhơn Trạch, Đồng Nai   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan B. Nguyễn Bửu Khánh  (28/9/2013)
Phó xứ     : Linh mục 

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1884

Bổn Mạng

Thánh Giuse

Số giáo dân

3147

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Mỹ Hội hân hoan chào đón Cha Tân Chánh xứ (28/9/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Mỹ Hội

Quá tŕnh h́nh thành và phát triển

Trước năm 1879, đă có những người công giáo sinh sống tại G̣ Nổng, quận Nhơn Trạch, tỉnh Biên Ḥa. Từ năm 1879, Cha Phêrô Đoàn Công Triệu họ Tha La quy tụ những tín hữu đang sống tại G̣ Nổng để lập nên Trại đạo G̣ Nổng. Sau đó, Cha Phêrô cùng cộng đoàn xây dựng một nhà nguyện tạm làm nơi dâng lễ và cầu nguyện.

Năm năm sau, Trại đạo G̣ Nổng chính thức được nâng lên thành Giáo xứ với tên gọi Mỹ Hội. Cha Henri Louis Lemée được bổ nhiệm phụ trách Giáo xứ trong tư cách chánh xứ tiên khởi, đồng thời Cha Henri Louis Lemée cũng được cử coi sóc thêm những họ đạo lân cận: Phước Lư, B́nh Quới và Long Thành. Cha Lemée cùng cộng đoàn Mỹ Hội đă khởi công xây nhà thờ và khánh thành năm 1893. Qua các thời quư Cha quản xứ, Giáo xứ Mỹ Hội ngày càng lớn mạnh trong đức tin và t́nh mến.

 Năm 1958, Cha Martinô Khánh đến phụ trách Giáo xứ. Cha Martinô giúp cộng đoàn Mỹ Hội tu sửa lại nhà thờ và tạo điều kiện thuận lợi nâng cao đời sống cho giáo dân. Từ năm 1964, v́ lư do chiến tranh, Giáo xứ Mỹ Hội thiếu vắng chủ chăn. Tuy nhiên, cộng đoàn Mỹ Hội vẫn kiên tâm bảo vệ nhà thờ và giữ vững đức tin.

Nhà thờ Mỹ Hội trước 1975

Năm 1975, Cha Ernest Nguyễn Văn Nhường được bổ nhiệm làm chánh xứ Mỹ Hội. Với sự hiệp nhất, vâng phục và bằng sự nỗ lực, hy sinh của cả chủ chăn và đoàn chiên, Giáo xứ Mỹ Hội đă từng bước được tái thiết.

Năm 2000, Cha Phêrô Nguyễn Thanh Sơn kế nhiệm Cha Ernest phụ trách Giáo xứ. Cha Phêrô đă giúp các sinh hoạt của Giáo xứ đi vào nề nếp hơn. Hai năm sau, Cha Gioan Trần Xuân Hùng về coi sóc Giáo xứ. Cha Gioan và cộng đoàn lần lượt trùng tu nhà thờ, xây nhà xứ và hội trường (2010).

Năm 2013, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Bửu Khánh được cử làm chánh xứ Mỹ Hội thay thế Cha Gioan. Dưới sự hướng dẫn của Cha Gioan Baotixita, Giáo xứ Mỹ Hội đă ổn định và đang đẩy mạnh việc mục vụ truyền giáo cho các anh chị em di dân.

Địa dư: Đông giáp xă Hiệp Phước; Tây giáp xă Long Tân; Nam giáp xă Phước An; Bắc giáp sông Đồng Môn.

Diện tích: 8 km2
Dân số: 72.825 người
731 gia đ́nh công giáo, gồm 3.147 giáo dân  - Tỷ lệ: 4,32%

Linh mục quản xứ:

Phêrô Đoàn Công Triệu (1879 - 1890)
Henri Louis Lemée (1890 - 1919)
Giacôbê Quận (1920 - 1928)
Phanxicô Trần Công Quờn (1928 - 1935)
Augustinô Lefèbvre (1938 - 1945)
Phêrô Nguyễn Đắc Cầu (1945 - 1946)
Phêrô Phan Thanh Thời và Antôn Pejeu (1954 - 1958)
Martinô Khánh (1958 - 1964)
Ernest Nguyễn Văn Nhường (1975 - 2000)
Phêrô Nguyễn Thanh Sơn (2000 - 2002)
Gioan Trần Xuân Hùng (2002 - 2013)

Linh mục đương nhiệm: Gioan Baotixita Nguyễn Bửu Khánh (2013 -)

 

Thánh bổn mạng: Thánh Giuse

Ngày chầu lượt: Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi

Thống kê

Nguồn : Website GP Xuân Lộc (28/4/2015)

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................................

Giáo xứ Mỹ Hội hân hoan chào đón Cha Tân Chánh xứ

Phước Lư- Sáng ngày 28.9.2013 Giáo xứ Mỹ Hội và Giáo xứ Tân Tường (hạt Phước Lư) hân hoan chào đón Cha Tân Chánh xứ, cha Gioan B. Nguyễn Bửu Khánh, nguyên Chánh xứ giáo xứ Nghĩa Yên.

Từ sớm các đoàn thể trong giáo xứ đă hàng ngũ chỉnh tề chào đón quư cha, quư tu sĩ nam nữ và quư khách.

Đúng 8 giờ 45 phút cha Tân chánh xứ đến trong tiếng vỗ tay, tiềng chuông trống mừng đón.

Ngay từ những phút giây đầu, cha Tân chánh xứ đă tỏ ra cởi mở, thân t́nh chào thăm, bắt tay các đoàn thể đại diện chào đón.

Công việc đầu tiên, cha Tân chánh xứ quy tụ dân Chúa ra viếng mộ hai cha cố (trong đó có mộ cha cố Tây thuộc hội Truyền giáo Paris), thắp nhanh và cầu nguyên.

Khoảng 9 giờ 15 phút, đoàn rước khởi đi từ nhà xứ tiên về Nhà thờ bát đầu nghi lễ nhận chức chánh xứ.

Về tham dự nghi thức nhận chức chánh xứ ngoài sự hiện diện đông đủ các cha trong gia đ́nh Giáo hạt Phước Lư, mà c̣n có sự hiện diện của nhiều cha khác, đặc biệt có cha Quản hạt Xuân Lộc.

Nghi thức nhận chức chánh xứ bắt đầu. Trước tiên cha Tân chánh xứ tŕnh Thư Bổ nhiệm của Đức cha Giáo Phận lên cha Quản hạt và công bố văn Thư Bổ nhiệm cha Gioan B. Nguyễn Bửu Khánh làm cha Chánh xứ Giáo xứ Mỹ Hội, Quản nhiệm giáo xứ Tân Tường.

Sau đó, Cha Quản hạt thay cho ĐGM Giáo phận có đôi lời cám ơn cha Gioan Trần Xuân Hùng, nguyên chánh xứ Mỹ Hội (mới về nhận chức cha xứ Giáo xứ Tâm Ḥa, hạt An B́nh) đă 11 năm gắn bó với Giáo xứ. Ngài giới thiệu đôi nét về cha Tân Chánh xứ.

Sau đó là nghi thức trao giây các Phép và Ông Trưởng ban hành hành giáo thay mặt cho Gia đ́nh Giáo xứ Mỹ Hội và Tân Tường có lời cảm ơn cha Quản hạt, quư cha, quư tu sĩ nam nữ và quay khách; đồng thời có lời Tri ân cha nguyên Chánh xứ, nhất là có lời chào mừng cha Tân chánh xứ.

Tất cả niềm tri ân trọng kính của toàn dân xứ được gói trọn trong những lănh hoa tươi xinh dâng trao cho cha Quản hạt, cha cựu và cha tân chánh xứ.

Tiếp đến nghi thức diễn nghĩa với việc mở cửa Nhà Tạm, ngồi Ṭa Giải tội, ngồi nghế Chủ tọa và đến Ṭa giảng.

Trong lời nói đầu của Cha Tân Chánh xứ, trước hết ngài tạ ơn Chúa, cảm ơn Quí Đức Cha, quư Cha Quản hạt, quư Cha, những nơi ngài đă từng phục vụ… nhất là cha xứ và dân xứ Nghĩa yên.

Ngỏ lời với cộng đoàn Giáo xứ Mỹ Hội trong tư cách Chủ chăn, ngài rất vui và hạnh phúc khi được về Giáo xứ có bề dày lịch sử trong Giáo Phận. Ngài chào thăm tất cả dân xứ từ những em c̣n trong bụng mẹ đến những cụ ông cụ bà trên giường bệnh. Ngài kêu mời Dân Chúa cùng với ngài năng đến Nhà thờ, tham dự thánh lễ, lănh nhận các Bí tích… Ngài rất mong Ban hành giáo và mọi người trong giáo xứ tích cực cộng tác với Ngài để tiếp nối và phát triển những ǵ tốt đẹp của Quí cha tiền nhiệm và giáo xứ đă xây dựng, đặt nền tảng không ngừng lớn mạnh trong hiệp thông và yêu thương.

Đặc biệt trong lời nói đầu này, cha Tân chánh xứ lưu tâm cách riêng đến anh chị em di dân. Ngài xin họ cùng ngài đến nhà thờ dâng cho Chúa những khó khăn, vất vả, thao thức trong cuộc sống…

Ngài trao dâng hai giáo xứ mà ngài phụ trách, anh chị em di dân và lương dân sống trên địa bàn giáo xứ trong T́nh yêu Thiên Chúa.

Nghi lễ nhận chức Chánh xứ kết thúc với việc kư Biên Bản phúc Tŕnh và giờ Chầu Thánh Thể Tạ ơn Chúa.

Niềm vui được tiếp nối với bữa ăn hồng ân trong bầu khí gia đ́nh.

Được biết, Giáo xứ Mỹ hội- một trong ít giáo xứ lâu đời nhất của Giáo Phận Xuân Lộc, với bề dày lịch sử trên 100 năm. Năm 1879, cha Phêrô Đoàn Công Triệu ở họ Thala đă về coi sóc giáo xứ và xây dựng ngôi Nhà Thờ đầu tiên tại G̣ Nổng.

Cuối thế kỷ 19, cha Amadeus Le Meé, thuộc Hội Thừa sai Paris được bổ nhiệm làm cha xứ Mỹ Hội và coi sóc các họ lẻ chung quanh như Phước Lư, Phước Khánh, B́nh Quới, Long Thành. Ngài đă cho khai khẩn đất hoang, lặp lên ấp Đất Mới và quyết định xây dựng nôi Thánh Đường mới, chọn thánh Giuse làm Bổn mạng cả giáo xứ. (x. Kỷ Yếu Giáo Phận Xuân Lộc, 1965-2003)

Tin ảnh: Ban Truyền Thông hạt Phước Lư

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mỹ Hội

H́nh ảnh Giáo xứ Mỹ Hội hân hoan chào đón Cha Tân Chánh xứ (28/9/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]