Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ Giáo xứ Phúc Lâm

 

Nhà thờ Giáo xứ Phúc Lâm
Giáo hạt Hố Nai

 

Địa chỉ : KP. 1, P. Tân Biên, Biên Ḥa, Đồng Nai  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Đỗ Viết Đại (27/7/2014)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Nguyễn Thanh Tùng (8/2016)
                  Linh mục Đaminh Đặng Duy Ḥa (Hưu)

Tel

 

E-mail

phuclamgiaoxu@gmail.com

Năm thành lập

24/12/1965

Bổn Mạng

Thánh Giuse thợ (1/5)

Số giáo dân

5125  (số liệu 2013)

Giờ lễ

Chúa nhật     :  4:30  -  6;30  -  17:30

Ngày thường : 4:45  -  17:45
                       4:30 (thứ 7)  -  17:15 (thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Giáo xứ Kẻ Sặt  -  Giáo xứ Kim Bích  -  Giáo xứ Bắc Hải

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ H́nh ảnh Giáo xứ
                H́nh ảnh trên Flick

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ ban bí tích thêm Sức tại giáo xứ Phúc Lâm (18/8/2017)
* Thánh Lễ nghi thức trao ban thừa tác viên (29/11/2015)
* Giáo Xứ Phúc Lâm: Xưng tội rước lễ lần đầu 2015 (7/6/2015)
* Thánh Lễ Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập Giáo Xứ Phúc Lâm (1/5/2015)
* Nghi thức nhậm chức và Thánh lễ Tạ ơn của Cha Tân Chánh Xứ Giuse Đỗ Viết Đại (27/7/2014)
* Giáo xứ Phúc Lâm Bế mạc Tháng Hoa Đức Mẹ (30/5/2014)

 

Lược sử Giáo xứ Phúc Lâm

Lược Sử Giáo Xứ Phúc Lâm
Giáo Hạt Hố Nai - Giáo Phận Xuân Lộc.

Giáo xứ Phúc Lâm là một trong những xứ đạo khang trang ở vùng Hố NaiI với tháp chuông hiện đại vút cao với các cơ sở: xứ đường, đền thánh mẫu, nhà mục vụ và chặng đàng thánh giá chung quanh thánh đường và đường làng vuông như ô cờ.

I. Đặc điểm

Thánh Đường Giáo xứ Phúc Lâm tại Hố Nai tọa lạc tại khu phố 1 p.Tân Biên T/P Biên Ḥa tỉnh Đồng Nai. Địa bàn bao gồm khu phố 1, phường Tân Biên,khu phố 7, 12 và 13 phường Hố nai, T/P Biên Ḥa.

a. Diện tích: 1,160,000 m2

- Đông giáp Giáo xứ Kẻ Sặt
- Tây giáp Giáo xứ Kim Bích
- Nam Giáp Xa Lộ Hà Nội
- Bắc giáp Giáo xứ Bắc Hải

b. Giáo dân có số hộ 1300 hộ.(tính đến ngày 01/07/2014)

c. Số khẩu: 5338 nhân khẩu. (tính đến ngày 01/07/2014)

d. Ngày thành lập 24/12/1965.

II. Quá tŕnh xây dựng giáo xứ

Linh mục tiên khởi: cha Mathew Chu Thanh Liêm

Năm 1960 -1964: cha Mathew Chu Thanh Liêm (gốc địa phận Hải Pḥng) thành lập và cai quản giáo xứ và đặt tên cho giáo xứ là Giáo Xứ Phúc Lâm (v́ giáo xứ ở ngay khu rừng bạt ngàn các loại gỗ quư như cẩm lai, gơ, sao, bằng lăng, gơ mun…. nên có nghĩa là rừng phúc). Giáo xứ tọa lạc tại xă Đồng Hiệp, quận Định Quán, tỉnh Long Khánh.

Dân số giai đoạn này khoảng 1300 người, phần đông sống bằng nhờ làm ruộng, nghề đánh bắt cá và khai thác gỗ rừng. Đời sống người dân dần ổn định và phát triển do đất đai mầu mỡ, rừng cho nhiều loại gỗ quư và sông suối đầy tràn các loại cá.

Linh mục tiền nhiệm:

1-Cha Giuse Nguyễn Hương Nam.

Cha Giuse Nguyễn Hương Nam.

Năm 1964, giáo xứ đón linh mục Giuse Maria Nguyễn Hương Nam từ Giáo xứ Bắc Thần, hạt Phước Lư về cai quản Giáo xứ và đến tháng 9-1965, cha và con chiên phải rời bỏ Giáo xứ Phúc lâm xă Đồng hiệp chuyển về xă Hố Nai, quận Đức Tu, tỉnh Biên Ḥa.

Sau bao nhiêu lần ngược xuôi t́m nơi định cư cho con chiên, cha Giuse Maria Nguyễn Hương Nam đă quyết định dừng chân tại Phúc lâm, Hố Nai-vùng đồi bỏ hoang đất hầm hố, sỏi đá và rừng chồi um tùm.

Sau khi chia lô theo ô cờ (mỗi lô 20m-30m) Cha cho bốc thăm theo các hộ và con chiên đă ổn định cuộc sống.

Cha chỉ định Ban Điều Hành Giáo Xứ gồm 4 vị: Ông chánh Trương, ông phó trương, ông thư kư và ông thủ quỹ giúp cha điều hành giáo xứ. Ngoài ra, cũng chia giáo xứ thành 5 khu họ theo quê quán ngoài Bắc gồm các khu: Kim Bích, Nam Am, Tu Linh,An Tôn và Bùi Hải(Bùi Chu&Hải Pḥng)có Ban Đặc Trách của Khu họ gồm một Ông trùm trưởng, Ông trùm phó, Ông Quản và Bà Quản phụ giúp Cha trong việc điều hành khu họ.

Để lo cho công ăn việc làm của giáo dân Cha Giuse Maria liên hệ với quân Đội Hoa Kỳ

Cha Cố Giuse Maria Nguyễn Hương Nam được Chúa gọi về ngày 19-10-1984.

 

( Hiện nay, phần mộ Cha Cố được an vị trong khuôn viên Thánh Đường giáo xứ bên cạnh mộ phần Cha Cố Giuse Vũ Văn Nhậm.)

 

2-Cha Gioakim Nguyễn Bá Tước.

Cha Gioakim Nguyễn Bá Tước.

Tháng 03/1973 Cha Giuse Maria Nguyễn Hương Nam được ĐGM cho bài sai về xứ An B́nh (Bầu Cá) và bổ nhiệm Cha Gioakim Nguyễn Bá Tước-cha phó xứ Kẻ Sặt-về nhận cai quản giáo xứ.

Cha Gioakim đă lập hội Ái Hữu Giáo xứ Phúc Lâm vào năm 1973, một tổ chức đầy tính nhân văn thể hiện t́nh tương thân , tương ái, giúp đỡ và cầu nguyện cho nhau giữa các hội viên đang sống trong giáo xứ, khi hội viên hay thành viên trong gia đ́nh hội viên qua đời.

Hiện nay mỗi hội viên góp 5.000 đ/vn khi có hôi viên qua đời và số tiền này dùng đào huyệt, xây kim tĩnh và xin lễ cho hội viên qua đời, nếu có dư để dùng vào việc tu bổ, thuê người trông nom nghĩa trang.

 

3-Cha Giuse Vũ Văn Nhậm.

Cha Giuse Vũ Văn Nhậm.

Nhưng chưa được bao lâu th́ đến tháng 06/1975 Cha Gioakim lại nhận bài sai về xứ Thái Hiệp, hạt Biên Ḥa và Cha Giuse Vũ Văn Nhậm (cha Phó Giáo xứ Kẻ Sặt) nhận bài sai về làm chánh xứ Phúc Lâm.

Cha Giuse Vũ Văn Nhậm về giáo xứ trong hoàn cảnh đất nước gian đoạn kinh tế khó khăn sau chiến tranh,nhiều giáo dân đi các vùng kinh tế, vùng nông thôn nhưng Cha nhậm vẫn quyết định xây dựng lại ngôi Thánh Đường giáo xứ.

        

Sau bao nhiêu khó khăn vất vả,bao công sức giáo dân trong Xứ cũng như ngoài xứ, ngôi Thánh Đường đầu tiên sau giải phóng cũng được hoàn thành vào tháng 12/1975.

Năm 1980 Cha Giuse cũng xây dựng thêm chung quanh Thánh Đường 14 Chặng Đàng Thánh giá , Đài Hiền Mẫu và Đài Chúa Kyto Vua.

Đầu năm 1983 bệnh t́nh của cha xứ Giuse Vũ Văn Nhậm (bệnh ung thư bao tử giai đoạn cuối) nên ngài đă đệ đơn xin ĐGM giáo phận cho Thầy Sáu Giuse Đỗ Viết Đại về phụ giúp ngài trong lúc bệnh nặng và mong có người kế vị ngài trong tương lai, và trước Lễ truyền tin năm 1983 Giáo xứ được vinh dự đón Thầy Sáu Giuse về phụ giúp Giáo xứ cho ngài.

Cha cố Giuse Vũ Văn Nhậm đă được Chúa gọi về vào hồi 8h10’ ngày 09 tháng 06 năm 1983 tại bệnh viện Thống Nhất trước đây là bệnh viện Thánh Tâm ḍng Gioan Thiên Chúa.

Cha cố Giuse được an táng tại khuôn viên Thánh đường.

 

4_Cha Giuse Đỗ Viết Đại.

Cha Giuse Đỗ Viết Đại

Ngày 14 tháng 01 năm 1992 Thầy Giuse Đỗ Viết Đại được thụ phong Linh Mục cùng 16 thầy khác tại Nhà Thờ Chính Ṭa Xuân Lộc.

Trong 9 năm Giáo xứ không có vị chủ chăn chính thức ở trực tiếp để cai quản Giáo xứ mà chỉ có các Cha quản nhiệm đến dâng lễ và ban các Bí tích… Đến Chúa Nhật ngày 18 tháng 08 năm 1997 Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời ĐGM Phaolo Maria Nguyễn Minh Nhật về kinh lư mục vụ ban Bí tích thêm sức và công bố bổ nhiệm cha Giuse Đỗ Viết Đại làm Cha xứ chính thức của Giáo xứ.

Năm 1998 Cha Giuse cho xây lại nhà xứ, xây hàng rào và san ủi để lấy mặt bằng cho nghĩa trang cùng vận động giáo dân “nhựa hóa” tất cả những con đường trong Giáo Xứ, cùng xây dựng một nhà giáo lư với 5 gian dùng làm nơi cho các em Thiếu nhi sinh hoạt (32m-6m)

Sau gần 30 năm ngôi Thánh Đường xây bằng vôi và cọc sắt Mỹ đă xuống cấp, Cha Giuse quyết định xây lại nhà thờ Giáo xứ.

Ngày 01 tháng 05 năm 2004 Lễ đặt viên đá đầu tiên do Cha tổng đại diện Đaminh Nguyễn Chu Trinh chủ tế. Cùng với việc xây dựng thánh Đường, Cha Giuse cũng cho đại tu lại Đền Thánh Mẫu và Nhà Xứ.

Năm 2005 một số giáo dân ở Rạch Giá cùng với giáo dân trước kia đi vùng kinh tế mới trở về mua đất tại khu phố 13 để sinh sống, để tạo sự thuận lợi cho Ban Điều Hành Khu Họ An Tôn Cha Giuse đă tách những hộ mới này thành khu họ mới đặt tên khu họ là La Vang theo ư nguyện của dân. Vậy là Giáo Xứ Phúc Lâm có tất cả 6 khu họ từ ngày 13/05/2005.

Ngày 14 tháng 10 năm 2005 Cha xứ Giuse Đỗ Viết Đại được lệnh lên đường du học tại Pháp, trong lúc việc xây dựng Thánh đường giáo xứ vào giai đoạn cuối.

 

5_Cha Giuse Tạ Minh Chiến.

Cha Giuse Tạ Minh Chiến

Sau 33 ngày vắng bóng chủ chăn, thứ tư ngày 16 tháng 11 năm 2005 Giáo xứ vui mừng đón vị chủ chăn mới – Cha Giuse Tạ Minh Chiến đang là Cha phó Giáo xứ Tân Mai

Ngày 01 tháng 05 năm 2006 Lễ khánh thành Thánh đường và Thánh hiến bàn thờ cũng vào dịp Lễ thánh kính thánh Giuse thợ bổn mạng Giáo xứ do Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh chủ tế.

Do nhu cầu sinh hoạt của các đoàn thể và việc dậy giáo lư cho các em thiếu nhi Cha Giuse Tạ Minh Chiến đă quyết định xây dựng nhà mục vụ giáo xứ và ngày … tháng 08 năm 2012 Đức cha phụ tá Toma Vũ Đ́nh Hiệp đă dâng lễ đặt viên đá đầu tiên.

 

6-Cha Giuse Ngô Quốc Thạnh.

Ngày 30/08/2013 trong khi công việc xây dựng mục vụ Giáo xứ mới xong phần thô th́ cha xứ Giuse nhận bài sai của ĐGM làm chánh xứ Thọ Lâm – Hạt Phương Lâm và ngày 31/08/2013 Cha Giuse Ngô Quốc Thạnh chánh xứ Lang Minh được Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh bổ nhiệm về làm cha chánh xứ Giáo xứ Phúc Lâm.

Trong những ngày (27-07-2014 ) sau bao cố gắng Công tŕnh Nhà Mục vụ Giáo xứ đang đi vào giai đoạn hoàn thiện, chờ ngày khánh thành để các em Thiếu nhi và các Hội Đoàn có nơi sinh hoạt cần thiết th́ Cha Giuse Ngô Quốc Thạnh nhận được bài sai nhận chánh xứ Thuận Ḥa, giáo hạt Biên Ḥa.(11-08-2014)

 

7-Cha Giuse Đỗ Viết Đại

          

     Cha Chánh Giuse Đỗ Viết Đại                 Cha Phó Gioan B. Phạm Đức Nhân

Cha Giuse Đỗ Viết Đại một lần nữa nhận bài sai làm Chánh Xứ Giáo xứ Phúc Lâm.( 27-07-2014)

Cũng dịp này, Đức Cha Giáo Phận cũng bổ nhiệm Cha Gioan Baotixita Phạm Đức Nhân về nhận phó xứ Giáo xứ Phúc Lâm.

 

TỔNG KẾT

Nh́n lại khoảng thời gian 50 năm-chưa được dài nhưng không phải là ngắn-trải qua bao thay đổi, Giáo xứ Phúc Lâm đă được các Cha Xứ chăm sóc mục vụ, vừa chăm lo đời sống đức tin, vừa xây dựng cho con chiên có nơi thờ phượng xứng đáng mà vẫn chan ḥa t́nh yêu thương, hiệp nhất, cùng nhau xây dựng giáo xứ ngày càng phát triển theo long Chúa mong ước mà quư Cha đă dành cả đời dầy công vun đắp cho giáo xứ.

Phúc Lâm ngày 11-09-2014
Ban Truyền Thông Giáo xứ

Nguồn : Hoàng Bá Quư

..................................

Giáo xứ Phúc Lâm

Nguồn : Website GP Xuân Lộc (20/4/2015)

Quá tŕnh h́nh thành và phát triển

Năm 1958, một số gia đ́nh công giáo thuộc Giáo xứ Kim Bích - Bắc Việt dưới sự hướng dẫn của Cha Đaminh Phạm Sỹ Khiêm di cư đến khu vực Xă Đông Hiệp, quận Định Quán, Tỉnh Long Khánh sinh sống và thành lập Giáo xứ Phúc Lâm.

Hai năm sau, Cha Matthêu Chu Thanh Liêm thay thế Cha Đaminh phụ trách Giáo xứ và cũng trong năm này, Cha Matthêu và cộng đoàn xây nhà thờ để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện.

Năm 1965, Cha Giuse Maria Nguyễn Hương Nam kế nhiệm Cha Matthêu coi sóc Giáo xứ Phúc Lâm. Tháng 09 cùng năm, Cha Giuse Maria đă dẫn giáo dân từ xă Đông Hiệp, quận Định Quán, tỉnh Long Khánh về vùng đất Hố Nai - ấp Nam Hải, xă Hố Nai, quận Đức Tu, tỉnh Biên Ḥa lập nghiệp. Cùng năm, Cha Giuse Maria cùng với cộng đoàn dựng một nhà thờ tạm bằng vật liệu nhẹ với diện tích 10m x 20m trên vùng đất mới này.

Qua các thời quư Cha quản xứ, cộng đoàn Phúc Lâm đă xây dựng đời sống đức tin vững mạnh và các sinh hoạt mục vụ ngày thêm phong phú. Năm 1975, Cha Giuse Vũ Văn Nhậm về làm chánh xứ Giáo xứ Phúc Lâm. Trong giai đoạn phụ trách Giáo xứ Phúc Lâm, Cha Giuse đă cùng với cộng đoàn Giáo xứ lần lượt xây dựng và khánh thành nhà thờ mới, 14 chặng đàng Thánh Giá và Đài Chúa Kitô Vua.

Năm 1997, Cha Giuse Đỗ Viết Đại phụ trách Giáo xứ Phúc Lâm. Bảy năm sau, Cha Giuse và cộng đoàn Phúc Lâm một lần nữa khởi công xây dựng nhà thờ, nhà xứ và khánh thành một năm sau đó.

Năm 2005, Cha Giuse Tạ Minh Chiến thay thế Cha Giuse Đỗ Viết Đại phụ trách Giáo xứ Lộc Lâm. V́ nhu cầu mục vụ khẩn thiết nên Cha Giuse đă cùng với cộng đoàn xây nhà mục vụ năm 2012. Một năm sau, Cha Giuse Ngô Quốc Thạnh về phụ trách Giáo xứ Phúc Lâm. Cha Giuse đă giúp các sinh hoạt mục vụ trong cộng đoàn Giáo xứ đi vào ổn định và đời sống yêu thương hiệp nhất triển nở như ngày nay.

Địa dư: Đông giáp xứ Kẻ Sặt; Tây giáp xứ Bắc Hải; Nam giáp xứ Hà Nội; Bắc giáp xứ Bắc Hải; và Nam Hải.

Diện tích: 90 ha

Dân số: 9.215 người

- 1.266 gia đ́nh công giáo, gồm 5.215 giáo dân - Tỷ lệ: 56,59 %

Linh mục quản xứ:

- Đaminh Phạm Sỹ Khiêm (1958 - 1960)
- Matthêu Chu Thanh Liêm (1960 - 1963)
- Giuse Maria Nguyễn Hương Nam (1965 - 1973)
- Gioakim Nguyễn Bá Tước (1973 - 1975)
- Giuse Vũ Văn Nhậm (1975 - 1983)
- Giuse Đặng Văn Quy SSS (1983 - 1997)
- Giuse Đỗ Viết Đại (1997 - 2005)
- Giuse Tạ Minh Chiến (2005 - 2012)

Linh mục đương nhiệm: Giuse Ngô Quốc Thạnh (2013 -)

Ban Hành Giáo giáo xứ Phúc Lâm

Thánh bổn mạng: Thánh Giuse lao động (01.05)

Ngày chầu lượt: Lễ Chúa Kitô Vua

Thống kê

Năm 1958 1974  1990  2003   2013
Giáo dân  1.980  2.115 4.278 4.632  5.215
Gia đ́nh  276 295 937  986   1.266

Nguồn : Website GP Xuân Lộc (20/4/2015)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phúc Lâm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]