Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ Giáo xứ Văn Hải

 

Nhà thờ Giáo xứ Văn Hải
Giáo hạt Long Thành

 

Địa chỉ : Khu Văn Hải, Ttr. Long Thành, Long Thành, Đồng Nai  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hóa (8/2017)
Phó     xứ : Linh mục Marcô Nguyễn Trung Lưu (8/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1962

Bổn Mạng

Thánh Augustinô

Số giáo dân

4756

Giờ lễ

Chúa nhật     :  4:30  -  7:00  -  17:00

Ngày thường : 4:30 (thứ sáu)  -  17:30 (thứ 2,3,4,5,7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gx Long Thành,  Gx Liên Kim Sơn, Gx Thái Lạc.

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ
                Videos Sinh hoạt Gx Văn Hải

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức tại Gx Văn Hải (11/7/2018)
* Đức Tân GM Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn dâng lễ tạ ơn tại Gx Văn Hải (28/1/2016)
* Giáo xứ Văn Hải mừng Kim khánh thành lập giáo xứ 1962 - 2012 (28/8/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Văn Hải

Quá tŕnh h́nh thành và phát triển

Theo làn sóng di cư 1954, dân xứ Văn Khê lên đường vào Nam và tạm trú tại Vũng Tàu. Tháng 08.1956, Cha Đaminh Nguyễn Hữu Khoát quy tụ và hướng dẫn đoàn giáo dân này đến lập nghiệp tại xă Long Phước, Biên Hoà và lấy tên là Giáo xứ Văn Hải.

Một năm sau, Giáo xứ Văn Hải di chuyển về Dầu Ba, Long Thành. Năm 1960, Cha Gioakim Nguyễn Hữu Hóa đến coi sóc Giáo xứ Văn Hải. Hai năm sau, cộng đoàn Văn Hải lại một lần nữa chuyển về ấp Phước Hải xă Phước Lộc, Long Thành như ngày nay.

Cùng năm, Cha Matthêô Chu Thanh Liêm về coi sóc Giáo xứ Văn Hải, Cha Matthêu cùng cộng đoàn Văn Hải xây dựng nhà thờ kiên cố với kích thước 11m x 20m để làm nơi dâng lễ. Năm 1971, Cha Giuse Maria Trần Minh Phú về phụ trách Giáo xứ Văn Hải. Cha Giuse Maria cùng cộng đoàn lần lượt khởi công và khánh thành nhà xứ (1992), nhà thờ (1993) và tháp chuông (1998).

Qua các thời quư Cha quản xứ, đời sống đức tin của cộng đoàn Văn Hải ngày càng lớn mạnh và các sinh hoạt mục vụ đă đi vào nề nếp ổn định. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Đaminh Nguyễn Trung Chánh, Giáo xứ Văn Hải đang phát triển về mọi mặt.

GIÁO XỨ VĂN HẢI KHI MỚI THÀNH LẬP

Địa dư: Đông giáp xă Long Đức và Lộc An, Tây giáp khu Liên Kim Sơn, Nam giáp khu Phước Thuận, Bắc giáp xă An Phước.

Diện tích: 20 ha
Dân số: 12.386 người
1.149 gia đ́nh công giáo, gồm 4.756 giáo dân  - Tỷ lệ: 38,4%

Linh mục quản xứ:

Đaminh Nguyễn Hữu Khoát (1955 - 1958)
Gioan Baotixita Nguyễn Thái Chưởng (1958 - 1959)
Gioakim Nguyễn Hữu Hóa (1960 - 1962)
Matthêu Chu Thanh Liêm (1962 - 1971)
Đaminh Đặng Công Hiến (1971)
Giuse Maria Trần Minh Phú (1971 - 2008)
Phêrô Vương Văn Tuyên (2008 - 2010)
Đaminh Nguyễn Trung Chánh (2010 - 2017)

Linh mục đương nhiệm: Giuse Nguyễn Văn Hóa (8/2017  -  )

 

Thánh bổn mạng: Thánh Augustinô

Ngày chầu lượt: Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Ḍng tu trong Giáo xứ hiện nay:

Đaminh Rosa Lima - Tu xá Thánh Linh
Nữ Thừa Sai Thánh Mẫu - Cộng Đoàn Văn Hải

Thống kê

Năm 1996 2000 2004 2010 2012 2013
Giáo dân 3.104 3.165 3.374 3.972 4.252 4.698
Gia đ́nh 669 682 727 857 885 1.175
Tu sĩ - - 12 6 17 21

Nguồn : Website GP Xuân Lộc (5/4/2015)

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................................

Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Kim Khánh Giáo xứ

Long Thành – Đồng Nai, vào lúc 09h00 thứ ba ngày 28 tháng 08 năm 2012, Giáo xứ Văn Hải hân hoan đón mừng Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đến viếng thăm mục vụ và chủ sự thánh lễ mừng kính thánh Augustinô, Quan thầy của Giáo xứ, mừng Kim Khánh thành lập Giáo xứ 1962 – 2012.

[Xem h́nh ảnh ở dưới]

Đồng tế trong thánh lễ có sự hiện diện Đức Ông Vinh Sơn Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc, Cha Emmanuel Tổng Đại diện Giáo phận Bà Rịa, Đức Ông Paul Phan Văn Hiền làm việc tại Rôma, Cha Hạt Trưởng các Hạt: An B́nh, Xuân Lộc, Phước Lư, Long Thành, Cha cố Giuse Maria và Cha cố Phêrô nguyên Chánh xứ Văn Hải, quư Cha đồng tế. Ngoài ra c̣n có sự hiện diện quư Bề trên, quư Tu sĩ, quư anh em Chủng sinh và quư khách.

Đầu thánh lễ, Cha Chánh xứ Đaminh Nguyễn Trung Chánh thay lời cho toàn thể cộng đoàn giáo xứ Văn Hải chào mừng Đức Cha, Đức Ông, quư Cha và quư Tu sĩ bằng một tràng pháo tay thật nồng nhiệt, và Ngài có đôi nét về sự h́nh thành và phát triển của giáo xứ Văn Hải:

Kính thưa Đức Cha, quư Cha và cộng đoàn.

Mọi sự ở trên đời đều có ngày sinh của nó. Nghĩa là sự vật ở trên đời đều có một chiều dài lịch sử. Con người, cỏ cây, sinh vật,… tất cả đều như vậy.

Thế th́ sự h́nh thành của giáo xứ mang tên Văn Hải cũng theo quy luật này.

Giáo xứ Văn Hải được thành lập từ năm 1962 dưới thời Đức Giám mục Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền.

Hôm nay, ngày 28.08.2012, nhân ngày lễ kính thánh quan thầy Augustinô, bổn mạng của giáo xứ, kỷ niệm sinh nhật tṛn đầy lần thứ 50 của giáo xứ, một con số rất có ư nghĩa.

50 năm thường quen gọi là kim khánh.

50 năm thành lập giáo xứ được gọi là kim khánh giáo xứ.

Giáo xứ Văn Hải chúng con hân hoan đón mừng kỷ niệm này với một niềm vui tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đă quan pḥng chở che và giúp giáo xứ chúng con thăng tiến, từ một con số ít ỏi là vài chục gia đ́nh gồm 330 người năm 1962, giờ đây đă lên đến con số sít soát 857 gia đ́nh gồm 4012 con người.

Hơn thế nữa, nhờ ơn Thiên Chúa quan pḥng, nhờ Mẹ hướng dẫn, nhờ quư cha tiềm nhiệm đầy công vun đắp, cộng đoàn giáo xứ Văn Hải đă trở thành một cộng đoàn đức tin sống động, và đang cùng đồng hành với các giáo xứ trong Giáo phận làm nên một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương, làm nên một cộng đoàn chứng nhân truyền giáo hầu làm cho cánh đồng Giáo phận rộng lớn bao la trở thành đại gia đ́nh cho Thiên Chúa ngự trị.

Trong bài giảng, Đức Cha Đa minh đă chia sẽ với cộng đoàn giáo xứ:

Anh chị em Giáo xứ Văn Hải thân mến

Ngày mừng kính trọng thể thánh Augustinô, bổn mạng giáo xứ hôm nay là dịp thật đặc biệt khi giáo xứ chúng ta kỷ niệm Kim khánh thành lập giáo xứ 50 năm h́nh thành và phát triển giáo xứ luôn gắn liền với gương sáng và giáo huấn của thánh Augustinô, vị đại tiến sĩ của Hội Thánh.

Lời sách Huấn ca cho chúng ta thấy được một đặc điểm nổi bật trong cuộc đời thánh nhân, đó là ḷng yêu mến và say sưa đi t́m chân lư, đi t́m sự khôn ngoan đích thật. Một con người được đức khôn ngoan đưa lên giữa anh em, và cho cất tiếng giữa giáo đoàn. Cuộc đời của Augustinô là cuộc đời của một con người thông minh, tài giỏi trên con đường học vấn, là cuộc đời miệt mài t́m kiếm sự khôn ngoan, sự thiện đích thật, nhưng đồng thời sống giữa ḍng chảy của cuộc sống đô hội, ngài cũng bị lôi cuốn theo các thói hưởng thụ và danh vọng trần thế. Lớn lên trong một gia đ́nh có cha là người ngoại đạo, Augustinô có ác cảm với đạo, dù thánh nữ Monica, mẹ ngài, là người rất đạo đức. V́ thế ngài t́m kiếm sự khôn ngoan nơi các triết thuyết và lạc giáo, nhưng tất cả đều làm ngài thất vọng, cho đến khi ngài được nghe thánh giám mục Ambrosiô giảng, ngài mới thấy Kinh Thánh thật hay. Lời Chúa thật là chân lư. Ngài đă thưa với Chúa: “Lạy Chúa, con yêu Chúa quá muộn màng. Chúa ở ngay trong con, mà con lại chú tâm đến bên ngoài t́m Chúa ở đó. Chúa hiện diện trong con, c̣n con lại không sống trong Chúa. Chúa đă lớn tiếng gọi con và đă phá tan sự điếc lác của con. Chúa đă chiếu sáng con và đă phá tan sự tăm tối mù ḷa của con”.

Nhưng từ đây, Augustinô phải chiến đấu một cuộc chiến quết liệt với các đam mê xác thịt và danh vọng đă ăn sâu vào con người. Chắc chắn những hy sinh và lời cầu nguyện tha thiết trong nước mắt của mẹ ngài suốt bao năm trường đă lôi kéo ơn thánh và sức mạnh của Chúa đến, giúp ngài có thể hoán cải, để từ đứa con hư hỏng, lầm lạc, trở nên một người con Chúa, hơn nữa, trở thành một linh mục, một giám mục, và hơn nữa, c̣n trở thành một vị thánh và là một vị đại thánh của Giáo hội, nhiệt thành góp phần xây dựng Giáo hội với tất cả nài năng Chúa ban. Vượt qua bao đam mê tội lỗi lôi kéo, Augustinô đă thân thưa cùng Chúa: “Lạy Chúa, Chúa dựng nên con cho Chúa, và hồn con bồn chồn khắc khoải cho tới khi được nghỉ yên trong Chúa”.

Anh chị em Văn Hải thân mến,

Tâm t́nh hân hoan tạ ơn Chúa v́ hồng ân Kim khánh thành lập giáo xứ Văn Hải chúng ta, đang được ḥa trong tâm t́nh tạ ơn của cả Giáo phận để mừng Kim khánh thành lập Giáo phận: 1965 – 2015. Chúng ta cùng nhau tạ ơn Chúa v́ bao ơn lành Chúa đă ban cho từng người, từng gia đ́nh và cho cả giáo xứ, đă ǵn giữ, dẫn dắt chúng ta vượt bao khó khăn để có được những gia sản vật chất, tinh thần và nhất là gia sản đức tin quư báu như hôm nay.

Mười người phong cùi tha thiết kêu xin và được Chúa Giêsu thương chữa lành, họ đều hết sức vui mừng, sung sướng, thế nhưng chỉ có một người trong họ biết hướng lên Chúa, biết đến cùng Chúa với tấm ḷng tri ân, cảm tạ. Thánh Phaolô nói với các tín hữu Corintô: “Tôi cảm tạ Chúa v́ mọi ơn lành đă ban xuống cho anh em trong Chúa Giêsu Kitô…” Mừng Kim khánh thành lập giáo xứ là cơ hội quư báu cho chúng ta nh́n lại để nhận thấy t́nh thương và ơn lành của Chúa hằng bao bọc ta và để biết lấy tất cả t́nh yêu mà đáp lại. Cuộc sống trần gian với bao lo toan về cơm áo gạo tiền, với bao đam mê xác thịt và cám dỗ lôi kéo khiến chúng ta nhiều khi sống trái với Lời Chúa dạy, đă phụ ân t́nh Chúa dành cho ta. Đắm ch́m trong đam mê tội lỗi, nhưng một khi nghe được tiếng Chúa kêu gọi, một khi cảm nhận được ḷng thương xót Chúa dành cho ḿnh, Augustinô đă quyết tâm đáp lại để vươn lên sống thánh thiện. Ngài nói: “Ông kia, bà nọ nên thánh được, tại sao tôi lại không thể nên thánh ?” Đây quả là một gương sáng mời gọi mọi người trong giáo xứ chúng ta theo gương thánh quan thầy, quyết tâm tạo một cuộc Canh tân đời sống đức tin mạnh mẽ để sống thánh thiện, để sống yêu thương như Chúa dạy. Anh chị em hăy ḥa cùng Giáo phận nỗ lực trong công cuộc canh tân đời sống đức tin này, cụ thể trong việc Xây dựng Gia đ́nh và Giáo xứ thành Cộng đoàn Lời Chúa (2011), thành Cộng đoàn phụng tự (2012), Cộng đoàn yêu thương (2013), Cộng đoàn truyền giáo (2014) và Cộng đoàn Thánh Thể (2005).

Các Quư chức Ban Hành giáo, các Giáo lư viên, các tông đồ giáo dân trong giáo xứ, phải là những người tích cực trong chương tŕnh Ngũ niên này. Anh em hăy bắc chước thánh Quan Thầy, để chính ḿnh là những người gương mẫu canh tân đời sống đức tin cho gia đ́nh và cho mọi người trong giáo xứ: chính ḿnh ngày càng xác tín vào t́nh thương của Chúa hơn, quyết tâm sống theo Lời Chúa dạy hơn; ngày càng yêu mến Chúa, ngày càng cầu nguyện sốt sắng hơn; tham dự thánh lễ, tham dự phụng vụ tích cực hơn, đời sống đức tin ngày càng sống động, nhiệt thành hơn; ngày càng yêu thương nhau, quảng đại hơn, vui tươi hơn trong cách đối xử với họ hàng, với làng xóm; biết ư thức hơn để loan báo Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa trong khu vực Long Thành này, biết giúp đỡ những giáo dân đă xa ĺa Chúa, được trở lại với Ngài. Mừng lễ thánh Quan thầy Augustinô, anh chị em hăy quyết tâm trở nên giống ngài để sống thánh thiện hơn và nên những tông đồ tích cực xây dựng Giáo hội, xây dựng giáo xứ hơn. Amen.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Quản Hạt Giáo Hạt Long Thành Công bố phép lành Ṭa Thánh. Và sau khi công bố, Đức Giám mục trao phép lành này cho Cha Chánh xứ, người đă thay mặt Ngài để chăm sóc cho đoàn chiên giáo xứ và cũng là người đại diện cho toàn thể dân xứ.

Kế đến, vị đại diện Ban Hành Giáo thay mặt cộng đoàn dâng lời tri ân Đức Cha, Đức Ông, Quư Cha, Quư Tu sĩ và Quư khách.

Sau phép lành cuối lễ, Đức Cha, Đức Ông, Quư Cha chụp h́nh lưu niệm với giáo xứ và cùng với quư khách chia sẻ niềm vui với giáo xứ trong bữa tiệc mừng tại khuôn viên giáo xứ.

Nguồn : http://menchuayeunguoi.com    

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Văn Hải

H́nh ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Kim Khánh Giáo xứ Văn Hải (28/8/2012)

Nguồn : http://menchuayeunguoi.com    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]