Giáo phận Xuân Lộc

Giáo xứ Hiếu Liêm
 
 

Thánh lễ tạ ơn công bố thành lập Giáo xứ Hiếu Liêm và Cha Chánh xứ tiên khởi.

Sáng Chúa Nhật 02/10/2016, cộng đoàn Giáo xứ Hiếu Liêm thuộc Giáo hạt Phú Thịnh hân hoan chào đón Cha Gioan Đỗ Văn Ngân - Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc, Quư Cha Quản hạt, Quư Cha, Quư Tu sỹ nam nữ và Quư khách xa gần đến chung chia niềm vui với Giáo xứ nhân ngày Giáo xứ Hiếu Liêm chính thức được công bố thành lập và Cha Giuse Cao Đức Long được bổ nhiệm làm Chánh xứ tiên khởi.

Quá tŕnh h́nh thành và phát triển

Trước năm 1960 đă có một số gia đ́nh công giáo sống tại khu vực Hiếu Liêm. Thời gian đầu, giáo dân Hiếu Liêm phải đến các Giáo xứ lân cận để tham dự các sinh hoạt tôn giáo. Tháng 07 năm 1960, Cha Đaminh Nguyễn Trinh Đoàn được cử đến phụ trách Giáo xứ Hiếu Liêm. Sau một vài tháng nhận nhiệm sở, Cha Đaminh cùng với giáo dân Hiếu Liêm dựng một nhà nguyện để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện.

Sau năm 1965, do chiến tranh nên nhà nguyện bị sập và một số giáo dân tản mác đi những nơi khác sinh sống. Tên gọi Giáo xứ Hiếu Liêm bị quên lăng.

Ngày 16.09.1993, Cha Phêrô Cao Thọ Lành về phụ trách Giáo xứ Thiện An và quản nhiệm Giáo họ Hiếu Liêm.

Qua các thời quư Cha quản nhiệm, nhất là từ năm 2009, dưới sự chăm sóc của Cha Giuse Cao Đức Long, các sinh hoạt của GHBL Hiếu Liêm và Giáo Điểm Cây Sung ngày càng phát triển và ổn định, đời sống đức tin của giáo dân ngày thêm vững mạnh.

Đặc biệt, bao công sức khó nhọc của cộng đoàn đă đơm hoa kết trái, ngày Chúa Nhật 17/01/2016, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đă chủ sự thánh lễ khánh thành và thánh hiến Nhà thờ Hiếu Liêm. Cộng đoàn Hiếu Liêm tiếp tục mong ước ngày Giáo họ biệt lập sớm được nâng lên hàng giáo xứ.

Trang sử mới cho Hiếu Liêm

Khởi đầu trang sử mới của Giáo xứ Hiếu Liêm được đánh dấu bằng một việc thánh thiện là Cha Giuse Đinh Nam Hưng – Quản hạt Phú Thịnh – cử hành nghi thức làm phép tháp chuông mới.

Tháp chuông được thiết kế với h́nh dáng hai bàn tay nâng lên trời được đan xen với 33 cột tượng trưng 33 năm trần thế của Chúa Giêsu Cứu Thế, muốn diễn tả ư nghĩa tiếng chuông từ nơi đây sẽ dẫn đưa đoàn chiên đến với Chúa Giêsu để được Ngài đưa lên tới nguồn hạnh phúc thật là chính Thiên Chúa.

9g15’ đoàn rước tiến bước vào ngôi thánh đường mới đă được thánh hiến dịp đầu năm 2016. Cha Quản hạt Phú Thịnh đọc Giấy bổ nhiệm: cha Giuse Cao Đức Long được Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo bổ nhiệm làm Cha Chánh xứ tiên khởi của giáo xứ Hiếu Liêm.

Tiếp đến Cha Tổng đại diện công bố văn thư của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo quyết định thành lập giáo xứ Hiếu Liêm vào ngày 09/8/2016. Cộng đoàn thật hân hoan, và thể hiện niềm vui cùng lời tạ ơn qua thánh lễ thật sốt sắng.

Qua các bài đọc Lời Chúa lễ Đức Mẹ Mân Côi, Cha quản hạt Xuân Lộc trong bài chia sẻ Lời Chúa đă mời gọi cộng đoàn nhận ra những điều kỳ diệu mà Thiên Chúa thực hiện nơi Đức Mẹ cũng đang được thực hiện một cách rơ nét nơi giáo xứ Hiếu Liêm. Quả thật, Bàn Tay Quan pḥng của Thiên Chúa cũng đang làm cho Hiếu Liêm chuyển ḿnh sang một trang sử mới: Hiếu Liêm từ nay sẽ tràn đầy ḷng thương xót và ơn cứu độ của Chúa.

Lời tạ ơn Chúa và tri ân các Quư Đức Cha, Quư Cha tiền nhiệm, Quư Cha, Quư Tu Sỹ, Quư ân nhân và Quư Khách không chỉ được diễn tả hôm nay mà sẽ không ngừng vang lên nơi ngôi thánh đường với tước hiệu Ḷng Chúa Thương Xót trong các cử hành Phụng vụ mỗi ngày.

Ước mong cộng đoàn tiếp tục “chuyển ḿnh” mỗi ngày để vươn tới tầm vóc viên măn của Đức Kitô, và luôn chứa chan ḷng Chúa Thương Xót.

Tin, Ảnh : Ban TT hạt Phú Thịnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Xuân Lộc

 

 

[Trở về đầu trang ]