Giáo phận Xuân Lộc

Giáo xứ Phú Sơn
 
 

Thánh Lễ Tạ Ơn 40 Năm Thành lập và Ban Bí Tích Thêm Sức

Lúc 8g30’ sáng thứ Sáu 24/6/2014, giáo xứ Phú Sơn vui mừng đón Đức Cha về dâng thánh lễ tạ ơn mừng 40 năm thành lập giáo xứ và ban Bí tích Thêm sức cho 63 con em của giáo xứ.

Niềm vui của giáo xứ được nhân lên nhiều nhờ sự hiện diện của Cha Quản hạt Phú Thịnh, quư Cha, quư tu sĩ và quư khách xa gần. Đặc biệt, rất nhiều người con của giáo xứ trong đó có các tu sỹ và những người đă từng sống tại giáo xứ Phú Sơn cũng hân hoan trở về để dâng lời tạ ơn.

Lời tạ ơn nhân dịp 40 năm thành lập giáo xứ càng đậm nét hơn với ngôi thánh đường mới được trùng tu và sẽ được Đức Cha Giuse làm phép trong thánh lễ. Nhân dịp này, Nhạc đoàn của giáo xứ Phú Sơn với 30 anh em cùng Kèn Tây chính thức được giới thiệu và phục vụ trong Thánh Lễ.

Qúa tŕnh h́nh thánh giáo xứ Phú Sơn

Năm 1969-1975 : Một số giáo dân từ Sài G̣n, Biên Ḥa… đổ về làm ăn sinh sống theo chương tŕnh khai hoang kinh tế mới. Ban đầu là giáo điểm rồi trở thành giáo họ Vinh Sơn thuộc Giáo Xứ Bùi Chu.

Năm 1972, Cha Anrê Đoàn Thanh Điện đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Nguyện họ Vinh Sơn.

Cuối năm 1972: Cha Gioan Bosco Bùi Thanh Sơn về giúp mục vụ 2 năm. Tháng 10/1975: Cha Micae Trần Đ́nh Cường Phùng về giúp mục vụ.

Ngày 22/06/1976: Cha Gioan B. Đinh Tiến Hướng chính thức về phụ trách giáo xứ. Từ đó Phú Sơn chính thức trở thành giáo xứ. Cha Gioan B. trông coi giáo xứ đến tháng 4/2002.

Từ tháng 4/2002: Cha Phêrô Cao Thọ Lành nhậm chức chánh xứ Bắc Ḥa, đồng thời quản nhiệm Giáo xứ Phú Sơn cho đến 10/12/2008.

Từ 10/12/2008: Cha Gioan B. Nguyễn Văn B́nh về làm Chánh Xứ cho đến ngày 18/09/2013.

Từ 20/09/2013: Cha Hiêrônimô Nguyễn Quang Ḥa về coi sóc giáo xứ cho đến nay.

Nghi thức Làm Phép Nhà Thờ

Trong bầu khí Phụng vụ ngày lễ Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, đoàn rước Đức Cha tiến bước với ca khúc “Lên đền”. Thánh lễ bắt đầu với nghi thức Đức Giám mục Làm Phép Nhà Thờ. Việc làm phép Nhà Thờ hướng cộng đoàn đến đền thờ đích thực là chính tâm hồn mỗi người. Việc đại tu Nhà Thờ nhắc nhở từng người con dân giáo xứ biết liên lỉ thanh tẩy tâm hồn ḿnh khỏi mọi tội lỗi và trang điểm nó bằng các nhân đức, để trở nên thánh điện Chúa ngự.

Theo nội dung các bài đọc Lời Chúa lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả, Đức Cha giáo phận mời gọi cộng đoàn nhận ra hồng ân Chúa đă thực hiện nơi Thánh Gioan Tẩy Giả thật lạ lùng, cũng được khắc hoạ nơi cộng đoàn giáo xứ Phú Sơn cho đến ngày hôm nay, cách riêng qua việc mọi người trong giáo xứ đồng tâm đồng sức để trùng tu ngôi Thánh Đường trở nên khang trang xứng đáng để giáo xứ có nơi thờ phượng Chúa.

Nghi thức ban Bí tích Thêm Sức

Niềm hân hoan tạ ơn của giáo xứ đáng ghi nhớ hơn với 63 con em được lănh nhận Bí Tích Thêm Sức. V́ chưng, chính Chúa Thánh Thần là Đấng thánh hoá làm cho mọi công tŕnh xây dựng cũng như tâm hồn mỗi người trở nên Đền Thờ xứng đáng được Thiên Chúa ngự trị.

Tạ ơn Chúa, tri ân mọi người: đại diện Giáo xứ đă dâng lời cám ơn Đức Cha Giuse, Cha Quản hạt, Quư Cha, Quư Tu Sỹ, cùng tất cả mọi người, cách này cách khác đă góp phần xây dựng giáo xứ Phú Sơn được như ngày nay. Đặc biệt, cộng đoàn giáo xứ tri ân và chúc mừng cha Gioan B. Đinh Tiến Hướng là Cha chánh xứ tiên khởi nhân ngày lễ Quan Thầy. Cám ơn các Hội Ḍng DON BOSCO, LASAN Việt Nam, ĐAMINH Tam Hiệp, Mến Thánh Giá Tân Lập đă góp phần rất lớn trong việc h́nh thành, xây dựng giáo xứ cho đến ngày nay.

Trong lời huấn dụ, Đức Cha Giuse nhắn nhủ cộng đoàn tiếp tục hiệp nhất và sống yêu thương, có ḷng thương xót để giáo xứ trở thành cộng đoàn chứng nhân cho các anh chị em lương dân và di dân trong địa bàn giáo xứ.

Sau Thánh Lễ, Đức Cha Giuse và Quư Cha cùng cộng đoàn tiếp tục chia sẻ niềm vui tạ ơn trong bữa tiệc thật đầm ấm.

Nhờ sự bảo trợ của Đức Mẹ Phù Hộ và lời cầu bầu của Thánh Vinh Sơn, Quan Thầy Giáo xứ, nguyện xin Chúa tiếp tục tuôn đổ hồng ân xuống trên giáo xứ Phú Sơn.

Truyền thông Gx. Phú Sơn

Nguồn : Website GP Xuân Lộc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]