Giáo phận Xuân Lộc

Giáo xứ Thạch An
 
 

Thánh Lễ Mừng Ngân Khánh Thành lập và Ban Bí Tích Thêm Sức

Sáng Chúa Nhật ngày 02/10/2016, giáo xứ Thạch An – giáo hạt Phú Thịnh – đă hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám mục giáo phận Xuân Lộc cùng quư Cha, quư tu sỹ và quư khách đến dâng lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Mân Côi – Bổn mạng Giáo xứ – nhân dịp mừng Ngân Khánh thành lập giáo xứ. Trong ngày hồng phúc này, giáo xứ có 218 con em thuộc giáo xứ Thạch An và giáo xứ Thịnh An được Đức Cha Giuse ban bí tích Thêm sức.

Vài nét chính về giáo xứ Thạch An:

Quá tŕnh h́nh thành và phát triển

Năm 1976, dân ở một số nơi lân cận như Trà cổ, Tân B́nh, Tân Bắc, Bắc Ḥa và Bùi Chu đến khai hoang lập nghiệp tại vùng đất Thạch An. Năm 1984, khi thủy điện Trị An được xây dựng và tỉnh lộ 767 từ ngă ba Bùi Chu vào công tŕnh thủy điện Trị An được khai thông, dân các tỉnh kéo về lập nghiệp khá đông, trong đó đa phần là dân các tỉnh miền Bắc.

Năm 1986, Cha Giuse Đệ Nguyễn Văn Thanh, chánh xứ Bùi Chu tập hợp giáo dân nơi đây để thành lập Giáo họ và lấy tên là Giáo họ Suối Đá. Giáo họ Suối Đá lúc này có trên 1.000 giáo dân và cộng đoàn này đă dựng một nhà nguyện tạm bằng cột gỗ, mái tôn làm nơi cử hành thánh lễ.

Ngày 02.07.1992, Giáo họ Suối Đá chính thức được nâng lên thành Giáo xứ và đổi tên là Giáo xứ Thạch An. Giai đoạn 1992 đến 1998, Cha Marcô Nguyễn Tuyến Huyên làm chánh xứ Thạch An.

Tháng 10.2003, sau năm năm về phụ trách Giáo xứ Thạch An, Cha Giuse Đinh Nam Hưng cùng với giáo dân Thạch An xây nhà thờ mới khang trang như hiện nay.

Linh mục quản xứ:

- Giuse Đệ Nguyễn Văn Thanh (1986 - 1992)
- Marcô Nguyễn Tuyến Huyên (1992 - 1998)
- Giuse Đinh Nam Hưng (1998 - 2004)
- Giacôbê Lâm Văn Thế (2004 - 2006)
- Augustinô Nguyễn Văn Chiến (2006 - 2007)
- Gioan B. Nguyễn Hữu Trí (2007 – 2015)

Linh mục đương nhiệm: Vinh Sơn Dương Văn Đức

Sau phần kinh lư mục vụ, vào lúc 9g00’, đoàn đồng tế do Đức Cha Giuse chủ sự bước vào thánh lễ tạ ơn mừng Bổn mạng và Ngân Khánh thành lập Giáo xứ.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đă chia sẻ : niềm vui và hạnh phúc của Đức Maria là ở nơi Chúa và là chính Chúa. Đó cũng suối nguồn niềm vui và hạnh phúc của mọi Kitô hữu.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Marcô Nguyễn Thế Truyền, trưởng Ban hành giáo giáo xứ Thạch An đă đại diện cho cộng đoàn bày tỏ ḷng tri ân với Đức Cha, Quư cha tiền nhiệm của giáo xứ, quư Cha đồng tế, Quư tu sỹ, Quư khách.

Đặc biệt, ngày 01/10/2016, Giáo họ Thịnh An thuộc giáo xứ Thạch An chính thức tách ra khỏi Thạch An được nâng lên trở thành giáo xứ Thịnh An.

Đó cũng là món quà thật ư nghĩa mà Giáo xứ Thạch An dâng lên Chúa và Đức Mẹ Mân Côi nhân dịp mừng Bổn mạng và khai mở Năm Thánh mừng Ngân Khánh thành lập.

Lời tạ ơn Chúa, tri ân các vị chủ chăn của giáo phận, quư Cha tiền nhiệm và Quư tu sỹ, cùng quư ân nhân và quư khách được khép lại với bữa ăn huynh đệ thân mật.

Cầu chúc cho các vị chủ chăn cùng đoàn chiên giáo xứ Thạch An ngày càng tiến bước vững vàng trong đời sống đức tin và đức ái để xây dựng gia đ́nh và giáo xứ trở thành cộng đoàn “Sống và loan báo Ḷng Thương Xót của Thiên Chúa”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Xuân Lộc

 

 

[Trở về đầu trang ]