Giáo phận Xuân Lộc

Giáo xứ Xuân Tây
 


Thánh lễ Thêm Sức tại Giáo xứ Xuân Tây

Sáng thứ Năm ngày 21- 01-2016, Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đă về Thăm viếng mục vụ Giáo xứ Xuân Tây (hạt Xuân Lộc) và ban Bí tích Thêm sức cho 96 em thiếu nhi trong giáo xứ.

Xuân Tây là một giáo xứ mới thành lập năm 2007, có khoảng 2100 giáo dân, thuộc xă Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Trước khi của hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức, trong tâm t́nh hiền phụ, vị chủ chăn giáo phận đă có cuộc gặp gỡ thân t́nh và cởi mở với Ban Hành giáo, quư chức đại diện các Ban ngành đoàn thể trong giáo xứ. Ngài nghe ông Trưởng Ban Hành giáo báo cáo về các sinh hoạt giáo xứ, và ban huấn từ hướng dẫn.

Đúng 8 giờ 30, đoàn đồng tế gồm Đức cha, quư cha đồng tế, quư chức Ban Hành giáo đại diện giáo dân và các con em lănh nhận Bí tích Thêm sức tiến ra nhà thờ.

Đầu lễ, Đức cha  mời gọi toàn thể dân xứ trong tâm t́nh tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho gia đ́nh giáo xứ, nhất là con em hôm nay lănh nhận Bí tích Thêm sức được trần đầy ơn Chúa Thánh Thần. Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh ư nghĩa và tầm quan trọng của việc lănh nhận Bí tích Thêm Sức, kiện toàn Bí tích Rửa Tội, hiện tại hóa biến cố Ngũ Tuần mà các Tông đồ và các tín hữu sơ khai lănh nhận khai mở Sứ vụ Loan báo Tin Mừng của Hội Thánh.

Dựa trên Lời Chúa của Thánh lễ hôm nay: “Thánh Thần Chúa ở trên tôi, v́ Chúa đă Xức dầu cho tôi, sai tôi đi Loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó…’ mà Chúa Giêsu xác quyết Lời Kinh Thánh đă ứng nghiệm nơi chính Người (x.Lc 4,16-22). Chúa Giêsu  ban Chúa Thánh Thần cho Giáo hội, cho mỗi chúng ta để tiếp tục Sứ vụ Loan báo Tin Mừng Cứu độ Người nhận lănh từ Chúa Cha: “Như cha đă trao Thầy Thầy cũng trao cho Anh em…’.

Nói với các em Thêm sức, Đức cha căn dặn: nhờ lănh nhận ơn Chúa Thánh Thần trong Bí tích Thêm sức, các em sẽ trở thành những Chiến sĩ Tin Mừng, ‘sống và Loan báo Ḷng thương xót của Chúa’ (chủ đề của Giáo phận trong Năm thánh ḷng thương xót).

Trước khi kết lễ, Cha Chánh xứ Giuse Trần Minh thay mặt gia đ́nh Giáo xứ Xuân Tây, nhất là cha mẹ có con em lănh nhận Bí tích Thêm Sức đâng lời cảm ơn Đức cha Đaminh Giám mục Giáo phận đă đến thăm viếng Mục vụ và ban Bí tích Thêm sức;  cám ơn Cha Quản hạt, quư Cha trong giáo hạt và quư tu sĩ nam nữ hiện diện…

Cha xứ cho biết, hơn một năm qua Giáo xứ đă thay đổi, thăng tiến mọi mặt, mặc dù giáo xứ đă xây dựng được các cơ sở vật chất nhưng ngài vẫn lưu tâm đến việc xây dựng đền thờ tâm hồn…

Đáp từ, Đức cha xác nhận: kể từ ngày giáo xứ này có linh mục ở tại chỗ (từ tháng 8/2014) cho đến nay đă có những phát triển, khởi sắc về nhiều mặt, từ số giáo dân gia tăng, sinh hoạt giáo xứ từng bước ổn định… đến việc các cơ sở vật chất được sửa sang, xây dựng khang trang, diện tích khu đất nhà thờ được mở rộng gấp 3 lần… Nhất là ngài cảm ơn Cha xứ, Ban hành giáo, và mọi thành phần Dân Chúa đă tích cực xây dựng cộng đoàn Giáo xứ thành cộng đoàn hiệp nhất yêu thương. Đức Cha chúc cho công đoàn luôn có ‘niềm vui Tin Mừng’ trong đời sống Kitô hữu.  

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]